Loading...

Vi phạm bản quyền trên môi trường số: Vấn nạn nhức nhối

Đài THVN hiện là đơn vị báo chí bị vi phạm bản quyền nhiều và nghiêm trọng nhất. Vậy, làm thế nào để ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền, đặc biệt là...

"Nhãn hiệu VTV của Đài THVN đã được đăng ký bảo hộ quyền SHTT trong nước từ 2003 và cũng được đăng ký ra 36 nước quốc tế. Logo VTV của Đài THVN luôn được đính (insert) vào góc màn hình để thể hiện quyền SHTT của Đài "

Khi doanh nghiệp lớn cũng cố tình vi phạm

Trong Hội thảo " nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ trong hội nhập kinh tế quốc tế" vừa được tổ chức tại Đài THVN, các số liệu báo cáo của Cục sở hữu Trí tuệ cho thấy thực trạng vi phạm bản quyền chương trình của VTV diễn ra rất nghiêm trọng, biểu hiện ở nhiều dạng thức với mức độ khác nhau như: Sử dụng chương trình truyền hình của Đài THVN mà không xin phép; Khi tiếp phát sóng chương trình của Đài THVN, một số đơn vị khác đã cắt quảng cáo hoặc chèn quảng cáo của mình vào hoặc tự ý chèn banner quảng cáo trong chương trình...

Nhiều chương trình truyền hình đặc sắc của VTV như phim hài, phim truyện, truyền hình thực tế (The voice, Đồ rê mí, Tìm kiếm tài năng Việt…) với chi phí bản quyền và chi phí sản xuất cực kỳ tốn kém, nhưng luôn bị sao chép và phát tràn lan trên Internet; in thành băng đĩa bán trên thị trường; Một số Đài Truyền hình địa phương cũng tự ý thu chương trình của VTV sau đó phát lại trên kênh của họ...

Bên cạnh các dạng thức vi phạm cũ, gần đây, đã xuất hiện một dạng thức mới đó là trên môi trường số. Rất nhiều doanh nghiệp tự ý thu phát lại các chương trình ăn khách của VTV dưới hình thức online hoặc phát lại, đồng thời chèn quảng cáo để thu lợi bất chính.

Vi phạm bản quyền trên môi trường số: Vấn nạn nhức nhối - ảnh 1

Táo Quân một chương trình của VTV luôn bị vi phạm bản quyền nghiêm trọng

Đơn cử, tập 1 Người phán xử tiền truyện sau khi được phát trên nền tảng số vào tối 21/5 đã bị nhiều trang mạng Xã hội ngang nhiên đăng tải lại khi chưa có bản quyền. Chỉ cần đánh cụm từ "Người phán xử tiền truyện" trên trang tìm kiếm của Facebook sẽ hiện thị rất nhiều tài khoản Facebook đăng lại tập 1 của phim, thậm chí còn chia sẻ đường link trên nhiều trang Fanpage lớn để thu hút người xem.

Nhiều chương trình khác do VTV sản xuất cũng bị nhiều đơn vị truyền thông vi phạm nghiêm trọng trên nền tảng số. Cụ thể, chỉ trong tháng đầu tiên khi Đài THVN phát sóng 2 bộ phim Người Phán xử Sống chung với mẹ chồng trên thì đã có trên 400 trang Facebook và kênh Youtube cá nhân phát trực tiếp hai bộ phim trên.

Riêng trên Facebook, có trên 320 trang đăng tải nguyên vẹn các tập của hai bộ phim, chưa kể các trang Facebook khác đăng tải nội dung có thời lượng ngắn, hoặc sử dụng các trích đoạn. Điều đáng nói, nhiều doanh nghiệp tên tuổi, có hiểu biết pháp luật, có hàng triệu khách hàng cũng cố tình xâm phạm bản quyền các chương trình của VTV như FPT, Viettel...

Ngoài ra, nhiều trang web, facebook, youtube còn tự ý sử dụng logo VTV để làm người xem lầm tưởng là trang tin, tài khoản chính thức của Đài THVN. Điều này không chỉ gây tổn thất lớn về mặt kinh tế mà còn ảnh hưởng uy tín của VTV với các đối tác.

Đối phó với nạn vi phạm bản quyền, cần sự chung tay của khán giả

Các hành vi vi phạm nói trên đã khiến Đài THVN chịu nhiều tổn thất lớn, thậm chí khiến một số đối tác Quốc tế quyết định ngừng hợp tác với Đài. Chẳng hạn, việc cắt sóng các trận đấu của giải Bóng đá Champions League và Europa League tháng 5/2017 đã gây thiệt hại nặng nề về uy tín Kinh doanh và kinh phí mua bản quyền của phía Đài.

Đặc biệt, trong môi trường số, dù đã phải bổ sung nhiều nhân lực để thực hiện việc "đánh chặn" bản quyền bằng cách tải từng video của các chương trình VTV lên Youtube. Nhưng hình thức này không thể chặn được các video sử dụng kỹ thuật lách bản quyền qua các hình thức: co màn hình, xoay màn hình, biến dạng màn hình, tùy chỉnh hiệu ứng âm thanh,…

Vi phạm bản quyền trên môi trường số: Vấn nạn nhức nhối - ảnh 2

Thu nhỏ màn hình một kiểu vi phạm bản quyền khó chặn trên môi trường số

Do đó, VTV phải sử dụng phương pháp đánh chặn thủ công từng video. Tuy nhiên, do cơ chế, hệ thống của Youtube thay đối thường xuyên nên việc đánh chặn này mất nhiều thời gian, hiệu quả thấp và khiến cho việc vi phạm bản quyền trên hạ tầng này ngày càng phức tạp.

Để đấu tranh với tình trạng vi phạm bản quyền nói chung và trên môi trường số nói riêng, thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục xử lý quyết liệt, triệt để các vụ vi phạm bản quyền, Đài THVN cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa để khán giả thấy được: Chính sự thỏa hiệp của khán giả đã tiếp tay cho các vụ vi phạm và khiến họ mất đi quyền lợi được xem các thông tin bản quyền với chất lượng tốt.

Nói cách khác, sự chung tay của khán giả trong vấn đề sở hữu trí tuệ, chống lại nạn vi phạm bản quyền sẽ góp phần quan trọng trong việc tạo ra một môi trường lành mạnh, tôn trọng bản quyền và công sức của đội ngũ sản xuất chương trình.

Vi phạm bản quyền trên môi trường số: Vấn nạn nhức nhối - ảnh 3

>> Xem thêm: 

SV 2020 tăng tốc cho ngày trở lại!

Nhạc sĩ Văn Ký: Cuộc đời của cây đại thụ âm nhạc và những điều ít biết

Hồng Đăng tung ảnh cùng Chi Pu nhận like khủng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều