Loading...

Venice (Italy) chuẩn bị thu phí du lịch và yêu cầu du khách đặt chỗ

Để chống lại tình trạng quá tải, chính quyền thành phố Venice đang phải theo dõi sát sao hành trình của từng du khách khi đến nơi này.

Trước tình trạng quá tải du khách trong nhiều năm qua, ban quản lý “thành phố của các kênh đào” Venice (Italy) đã quyết định sẽ tính phí du lịch, đồng thời theo dõi sát sao hành trình tham quan của du khách tại nơi này. Hiện thành phố đang sử dụng 468 camera quan sát, cảm biến quang học và máy theo dõi điện thoại di động để cung cấp thông tin cho người dân địa phương về gốc gác, nơi đến đi và tốc độ của di chuyển của du khách đến từ nơi khác. Cứ mỗi 15’, hệ thống sẽ ghi lại ảnh toàn cảnh tập trung vào mức độ đông đúc, đi kèm với số lượng các thuyền gondola ở khu vực Canal Grande nhằm quan sát di chuyển của các thuyền và biến động của dòng nước.

Sau một tháng khi các tàu Du lịch chính thức bị cấm đi vào thành phố, chính quyền nơi đây cũng đang chuẩn bị yêu cầu khách Du lịch đặt trước chuyến đi trên ứng dụng, đồng thời tính phí các chuyến đi trong ngày với giá khoảng 3 đến 10 EUR tùy vào thời điểm trong năm. Cửa quay giống như thiết bị tại sân bay đang được thử nghiệm để kiểm soát dòng người. Nếu số lượng khách tiến gần đến mức quá tải, cửa ngăn sẽ không cho du khách mới tiến vào.

Venice (Italy) chuẩn bị thu phí du lịch và yêu cầu du khách đặt chỗ - ảnh 1

(Ảnh: Reuters)

Thị trưởng của Venice, ông Luigi Brugnaro bày tỏ ý định giúp du lịch tại thị trấn đón nhận 25 triệu khách mỗi năm này trở nên bền vững hơn. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng phản hồi tiêu cực là điều khó tránh khỏi. Chính phủ của ông vẫn chưa xác định được cụ thể đâu là giới hạn khách tham quan quá mức. Tuy nhiên, ban quản lý thành phố đã dự tính sẽ áp dụng các luật mới này trong khoảng mùa hè năm sau và năm 2023.

Venice (Italy) chuẩn bị thu phí du lịch và yêu cầu du khách đặt chỗ - ảnh 2

Khách du lịch đang tự do tham quan Quảng trường St. Mark (Venice, Italy) ngày 9/5/2021 (Ảnh: Reuters)

Kế hoạch này đã từng được khởi xướng vào năm 2019 nhưng bị hoãn lại vì đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, dù chỉ trong thời gian ngắn, người dân đã bất ngờ khi được ngắm nhìn những con hẻm nhỏ hay kênh đào của thành phố lại trở về vẻ hoang sơ, thơ mộng chứ không ngập tràn khách du lịch. Trước đó, thành phố này đã phải tiếp đón khoảng 193.000 người chen chúc vào trung tâm lịch sử trong cùng một ngày để tham gia lễ hội Carnival 2019.

Mặc dù số lượng du khách năm nay đã giảm đi đáng kể do lượng du khách từ châu Á và Mỹ vẫn chưa quay lại bởi dịch COVID-19, nhưng các quan chức thành phố lo ngại rằng Venice sẽ bị đe dọa nếu số lượng người tham quan không được kiểm soát khi các du khách quay trở lại vào mùa hè này.

Ông Marco Bettini, tổng giám đốc Venis, công ty xây dựng hệ thống giám sát của thành phố cho biết: “Chúng tôi không muốn ngăn bất kỳ du khách nào đến với thành phố, nhưng Venice cần giới hạn số lượng người có thể vào thành phố cùng một lúc. Đồng thời chúng tôi cũng cần du khách đặt chỗ và cho biết hành trình của mình để có thể mang lại chất lượng dịch vụ tốt hơn”.

Về vấn đề giám sát hành trình của du khách, ông Brugnaro cũng giải thích rằng, những dữ liệu của du khách sẽ hoàn toàn được ẩn danh. Brugnaro cũng bày tỏ rõ ràng thông điệp rằng bên cạnh việc kiểm soát số lượng du khách, ông cũng hy vọng chính sách mới sẽ khiến du khách có ý thức hành xử lịch sự, văn minh hơn tại thành phố. “Du khách đến tham quan thành phố cũng cần phải tôn trọng nơi đây” - Brugnaro bày tỏ.

Bên cạnh những ý kiến trái chiều cho rằng đây là một cách để kiếm tiền từ khách du lịch thì cũng có không ít người ủng hộ chính sách mới này của thành phố. Ông Stefanno Verratti, một cư dân lâu năm ở thành phố chia sẻ: “Tôi đã sống ở đây 30 năm và chứng kiến nó thay đổi từng ngày. Venice trước kia thật sự rất lãng mạn nhưng ngày nay mọi người chỉ đổ xô đi mua kebab, chụp ảnh selfie nhanh trên cầu Rialto rồi lại đổ xô đi tàu. Tôi còn không biết rằng họ có thực sự thích nó hay không”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Venice (Italy) chuẩn bị thu phí du lịch và yêu cầu du khách đặt chỗ - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Anh cập nhật quy định du lịch quốc tế với hệ thống mới

Phát hiện hóa thạch “rồng bay” tồn tại cách đây 160 triệu năm

5 thành phố nổi tiếng của Thái Lan chính thức mở cửa đón khách du lịch

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều