Loading...

Vẽ dự án để làm mồi nhử nam giám đốc

Trước đó, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội tuyên phạt Huyên 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”; tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, là 23 năm tù. Theo các cơ quan tố tụng, năm 2005, Lê Mỹ Huyên quen biết ông Lê Tất Thắng, SN 1955, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, GĐ Cty TNHH Linh Trang.

Cuối năm 2015, do làm ăn thua lỗ và thua bạc, lô đề nên Huyên nảy sinh ý đồ lừa đảo chiếm đoạt tài sản để trả nợ, ăn tiêu. Do đó, anh ta đăng thông tin “Tìm đối tác Kinh doanh gỗ ván ép nhập từ Trung Quốc” trên báo Mua & Bán. Tình cờ đọc được thông tin này, ông Thắng liền gọi vào số điện thoại gắn với mẩu tin. Gặp nhau, cả hai nhận ra người quen nên ông Thắng rất tin tưởng. Huyên nói với ông Thắng là nhập hàng gỗ ván ép từ Trung Quốc về Việt Nam bán, mỗi đơn hàng gồm 2 container với số tiền là hơn 1,7 tỷ đồng. Huyên “nổ”, mỗi đơn hàng như vậy bán tại Việt Nam sẽ thu lời được 80 triệu đồng. Kèm theo đó, đối tượng còn cho ông Thắng biết có một DN luôn là “đầu ra” với lượng tiêu thụ trung bình 3 đơn hàng/tháng và luôn cần có 2 đơn hàng “gối đầu”.

Vẽ dự án để làm mồi nhử nam giám đốc - ảnh 1
Bị cáo Huyên.

Ông Thắng đã chấp nhận đề nghị của Huyên là đối tượng lo nguồn hàng và “đầu ra”. Trong khi đó, ông Thắng chịu trách nhiệm về tiền vốn đầu tư và tiền lãi kiếm được sẽ chia đôi.  Ông Thắng đã bổ nhiệm Huyên làm trưởng phòng kinh doanh. Để tạo lòng tin với ông Thắng, thời gian đầu hợp tác làm ăn, Huyên tỏ ra là người đàng hoàng, nghiêm túc khi cố gắng tạo ra sự buôn bán suôn sẻ như thỏa thuận. Nhưng về sau, đối tượng làm giả 1 bộ hợp đồng kinh tế cùng 5 đơn hàng gỗ ván ép của một DN và đề nghị ông Thắng xuất vốn.

Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được hơn 11 tỷ đồng của ông Thắng, Huyên đã chiếm đoạt luôn, rồi dùng nó để trả nợ tiền thua bạc và ăn tiêu cá nhân hết. Khi bị chủ DN truy hỏi về 5 đơn hàng gỗ ván ép, Huyên liền bỏ trốn cho đến ngày 18-9-2017 thì bị bắt giữ. Tại phiên sơ thẩm, bị cáo cho rằng, không làm giả hợp đồng kinh tế cùng 5 đơn đặt hàng của một DN. Nhưng khi đó, tòa cho rằng, đủ căn cứ chứng minh bị cáo phạm tội như VKSND đã truy tố nên đã phán quyết như trên. Sau đó, Huyên kháng cáo xin giảm án.

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo tỏ ra thành khẩn. Xét gia đình Huyên có công với cách mạng, đã bồi thường 510 triệu đồng. Vì vậy, HĐXX của TAND cấp cao tại Hà Nội đã giảm án cho bị cáo, cụ thể: HĐXX phúc thẩm tuyên Huyên 18 năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”; tổng hình phạt là 21 năm (giảm 2 năm tù).

Phương Hoa

Vẽ dự án để làm mồi nhử nam giám đốc - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Truy tố cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1

Sàng lọc xét nghiệm COVID-19, bắt giữ được đối tượng bị truy nã

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều