Loading...

VCCI: Xuất khẩu chủ yếu vẫn dựa vào các thị trường quen thuộc

Tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan CPTPP của hàng hoá xuất khẩu vẫn rất thấp, mức dưới 2% vào năm 2019 và tăng lên gấp đôi, tức chỉ 4% vào năm 2020.

Việt Nam là một trong những thành viên có cơ hội tận dụng những ưu đãi tốt nhất từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhưng khả năng tận dụng Hiệp định của các doanh nghiệp Việt Nam hiện vẫn còn khiêm tốn. Hoạt động xuất khẩu chủ yếu vẫn dựa vào các Thị trường quen thuộc.

Thông tin trên là đánh giá trong báo cáo "Việt Nam sau 2 năm thực thi Hiệp định CPTPP từ góc nhìn doanh nghiệp" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố sáng 7/4 tại Hà Nội.

VCCI: Xuất khẩu chủ yếu vẫn dựa vào các thị trường quen thuộc - ảnh 1

Hội thảo “Hai năm thực thi Hiệp định CPTPP tại Việt Nam - đánh giá góc nhìn từ doanh nghiệp”.

Theo VCCI, trung bình khoảng 20 doanh nghiệp mới có 1 doanh nghiệp biết rõ về các cam kết CPTPP. Trong số những doanh nghiệp biết thì cứ 4 doanh nghiệp chỉ có 1 doanh nghiệp tận dụng được các lợi ích từ hiệp định này. Còn việc xuất khẩu chủ yếu tập trung vào Thị trường quen thuôc, đã có các hiệp định thương mại như một số nước trong khối ASEAN và Nhật Bản.

Tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan CPTPP của hàng hoá xuất khẩu vẫn rất thấp, mức dưới 2% vào năm 2019 và tăng lên gấp đôi, tức chỉ 4% vào năm 2020.

Trong 6 thị trường lớn xuất khẩu, đáng chú ý có Canada, Mexico dù là các thị trường mới, nhưng lại là thị trường có tỷ lệ doanh nghiệp tận dụng ưu đãi thuế quan cao nhất, giúp tăng trưởng xuất khấu vào các thị trường này lần lượt là 29% và 26,2% so với năm trước… Cơ cấu xuất khẩu vẫn tập trung các mặt hàng thế mạnh linh kiện, máy móc, thuỷ sản, dệt may…

Dấu ấn của CPTPP sau 2 năm được VCCI nhấn mạnh là các biện pháp cải cách hành chính, chính sách, Pháp luật ở Việt Nam để thực thi CPTPP như ban hành các văn bản thực thi, tháo gỡ vướng mắc cấp chứng nhận xuất xứ, thủ tục tại cảng… Đây là những cải cách nội tại để Việt Nam có thể tận dụng CPTPP cũng như các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được đẩy mạnh so với thời gian trước.

VCCI: Xuất khẩu chủ yếu vẫn dựa vào các thị trường quen thuộc - ảnh 2 CPTPP thúc đẩy thương mại Việt Nam - Canada

VTV.vn - Sau 2 năm thực thi CPTPP, kim ngạch thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và Canada đã đạt con số kỷ lục 8,9 tỷ USD.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Bộ GTVT họp khẩn về ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất

Đổi mới công nghệ, kinh tế số - xu hướng phát triển của các nền kinh tế châu Á

Chi phí logistics Việt Nam cao gần gấp đôi thế giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều