Loading...

Vàng vẫn là kênh đầu tư triển vọng trong năm 2020

Tuần đầu tiên của năm mới 2020, trên báo chí kinh tế châu Âu có nhiều bài viết dự đoán rằng, vàng vẫn là một kênh đầu tư triển vọng trong năm nay.

Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất kể từ 7 năm trở lại đây. Tờ Sự thật Slovakia viết rằng "giao dịch thanh toán ngay đã lên tới 1.588 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2013", lý do bởi "Căng thẳng leo thang ở Trung Đông kéo giá vàng tăng vọt". Đó là một sự kiện đơn lẻ và ngắn hạn tác động tới giá vàng nhưng không có sự kiện đó, giá vàng vẫn tăng tới hơn 15% chỉ riêng trong năm ngoái.

Trong suốt năm 2019 đã có nhiều yếu tố thúc đẩy giá vàng, theo một tờ báo Đức. Bản tiếng Anh của tờ báo này viết rằng, ngoài yếu tố bất ổn về địa chính trị trên thế giới, còn có nguyên nhân đồng USD mất giá so với các đồng tiền khác, giá dầu mỏ tăng cũng thúc đẩy giá vàng và trong suốt năm 2019, các ngân hàng trung ương đã tăng mua vàng dự trữ. Ba nước Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Trung Quốc đã mua vào gần 120 tấn vàng chỉ riêng trong quý III năm ngoái. Trái với cách viết thận trọng của các báo kinh tế, tờ báo này viết rằng: "Nếu năm 2019 kết thúc tốt đẹp với kim loại thì năm 2020 đã khởi đầu còn tốt hơn. Các nhà phân tích Thị trường vàng dự báo rằng năm nay sẽ tiếp tục xu hướng của năm trước".

Một tờ báo khác của Áo cũng tỏ ra lạc quan bất thường trong một bài báo có tiêu đề ngụ ý rằng, sức mạnh mê hoặc của vàng suốt từ thời xa xưa cho đến nay chưa khi nào suy giảm. Theo tờ báo này: "Các chuyên gia nhận thấy đang có một môi trường lý tưởng cho vàng. Ngoài các yếu tố địa chính trị còn là tác động của "nền lãi suất cực thấp kết hợp với lạm phát gia tăng". Bài báo trích lời biên tập viên tài chính của một tờ báo kinh tế Đức rằng: "Nếu vàng là một sinh vật sống thì môi trường hiện tại đang thúc đẩy nó lớn nhanh".

Một số tờ báo châu Âu khác thì dè dặt hơn trong dự đoán, như tờ Die Presse ra tại Áo. Tờ báo này khẳng định: Năm vừa qua rất tốt đối với những nhà đầu tư đã đổ tiền vào vàng, bạc, bạch kim và paladi. Nhưng các chuyên gia đánh giá khác nhau về triển vọng giá vàng trong năm nay. Một chuyên gia về vàng người Áo tin rằng, vàng có thể lên tới khoảng 1.700 USD, thậm chí cao hơn, trong khi một nhà phân tích Thị trường nguyên liệu của Commerzbank cho rằng giá vàng cuối năm nay sẽ chỉ ở mức khoảng 1.550 USD, còn giảm đôi chút so với giá lúc này.

Vàng vẫn là kênh đầu tư triển vọng trong năm 2020 - ảnh 1 Giá vàng châu Á giảm trước sự lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

VTV.vn - Giá vàng châu Á đi xuống trong phiên đầu tuần 13/1 do kỳ vọng về thỏa thuận thương mại tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc được ký kết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Máy hút ẩm, lọc không khí đắt hàng mùa nồm ẩm

Thông quan hàng hóa qua cầu phao tạm Móng Cái

Xu hướng học online kết hợp kinh doanh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều