Loading...

Vắng bóng bệnh nhân chấn thương do bia rượu

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, số bệnh nhân cấp cứu có cồn trong cơ thể những ngày cận Tết giảm hẳn.  Sức Khỏe

"Những năm trước, phòng cấp cứu của chúng tôi chật kín các bệnh nhân có hơi men. Đến chiều 30 Tết đã phải huy động thêm giường bệnh để cho người nằm cấp cứu", bác sĩ Phạm Hoàng Anh, Khoa phẫu thuật thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tuyến đầu tiếp nhận các bệnh nhân chấn thương ở Hà Nội và phía bắc, nói. "Năm nay, ít bệnh nhân như vậy". 

Trong ngày 28 và 29 Tết, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có 132 bệnh nhân nhập viện vì tai nạn giao thông nhưng chỉ có 7 ca do bia, rượu. Ngoài ra, bệnh viện cũng tiếp nhận hai người bị thương vì đánh nhau và có cồn trong máu.

Những bệnh nhân cấp cứu có liên quan tới rượu bia thường ở trong tình trạng nặng như bị chấn thương sọ não, đa chấn thương, mặt biến dạng...

Vắng bóng bệnh nhân chấn thương do bia rượu - ảnh 1

Người bệnh điều trị tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chiều 30 Tết. Ảnh: Nguyễn Chi.

Điều dưỡng Hoàng Thị Vân Anh, trực tại Khoa Cấp cứu, cũng cho biết số lượng bệnh nhân tai nạn giao thông đã giảm mạnh.

"Hơn 10 năm tôi trực 30 tết ở Khoa Cấp cứu, chưa năm nào vắng bóng bệnh nhân tai nạn như năm nay, công việc giảm đi rất nhiều", điều dưỡng Vân Anh nói.

Tuy vậy vẫn còn những trường hợp không may, phải nhập viện lúc năm mới cận kề. Ông Hưng, người nhà một bệnh nhân nhập viện chiều nay kể: "Con tôi chỉ uống một chén cho vui trong mâm cơm tất niên sau đó lái xe va vào cột điện. Chỉ đến khi đi cấp cứu mới biết uống rượu rất tai hại". 

Tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện 198 (Bộ Công an) tới 16h chiều ngày 30 Tết cũng rất vắng vẻ. Trong ngày 28 và 29 Tết bệnh viện có khoảng 50 bệnh nhân tới cấp cứu, trong đó có một trường hợp bị ngộ độc rượu và hai trường hợp tai nạn giao thông.

Nghị định 100 về xử phạt người lái xe có vi phạm quy định nồng độ cồn trong máu giúp giảm đáng kể số lượng bệnh nhân nhập viện do tai nạn có liên quan rượu bia. Bệnh viện Thanh Nhàn cũng như trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội hồi trung tuần tháng này cho biết con số giảm 50% so với trước đó. 

Bộ Y tế mới đây cũng ra khuyến cáo về uống bia rượu trong dịp Tết, theo đó mỗi người không nên uống quá hai đơn vị cồn mỗi ngày. Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống, tương đương 3/4 lon bia 330 ml (5%); một cốc bia hơi 330 ml; một ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Nguyễn Chi - Võ Hải

>> Xem thêm: 

Những bức vẽ biết nói với bệnh nhân nCoV

Kế hoạch giảm cân siêu chi tiết cho 1 ngày, thực hiện chăm chỉ có thể giúp hội con gái giảm hẳn 5kg sau 1 tháng

Anh kiểm tra sức khỏe hàng nghìn bệnh nhân

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều