Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Vận chuyển tim từ Hà Nội vào Huế để cứu bệnh nhân

Trái tim của thanh niên khỏe mạnh, không may bị chết não sau tai nạn giao thông, đã cứu sống một bệnh nhân suy tim.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cho biết đơn vị này vừa thực hiện một ca điều phối đặc biệt đưa một trái tim tới Bệnh viện Trung ương Huế. Đây là lần đầu tiên có một ca điều phối tạng từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tới Huế.

Vận chuyển tim từ Hà Nội vào Huế để cứu bệnh nhân - ảnh 1
Quả tim hiến tặng từ người thanh niên được vận chuyển bằng đường hàng không từ Hà Nội vào Huế. Ảnh: BSCC.

Người hiến là một thanh niên khỏe mạnh, không may bị tai nạn giao thông và được xác định là chết não. Sau đó, gia đình thanh niên này đã quyết định hiến tặng toàn bộ mô/tạng để anh được tiếp tục sống thêm một lần nữa và cũng là để cứu sống những bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Sau khi kết nối với phần mềm điều phối ghép tạng quốc gia, trái tim của nam thanh niên này đã có các chỉ số phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối có tên trong Danh sách chờ ghép Quốc gia và đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngay lập tức Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp cùng Bệnh viện Việt Đức, Tổng công ty Hàng không, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airline và Bệnh viện Trung ương Huế lên phương án chi tiết để khớp nối, phối hợp tổ chức điều phối lấy, vận chuyển và ghép cứu chữa khẩn cấp cho bệnh nhân suy tim tại Huế.

Vận chuyển tim từ Hà Nội vào Huế để cứu bệnh nhân - ảnh 2
Ngay sau khi tiếp nhận quả tim được hiến, ê kíp phẫu thuật của bệnh viện đã bắt tay vào thực hiện ca ghép. Ảnh: BSCC.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết ca phẫu thuật ghép tim diễn ra vào ngày 16/5. Người nhận là một bênh nhân 52 tuổi, bị suy tim độ 4.

Ngay sau khi tiếp nhận quả tim được hiến, ê-kíp phẫu thuật của bệnh viện đã bắt tay vào thực hiện ca ghép. Sau 4 tiếng phẫu thuật, ca ghép tim đã thành công, sức khỏe của bệnh nhân dần hồi phục tốt. 18 tiếngsau mổ, bệnh nhân đã có thể ăn uống nhẹ và nói chuyện bình thường.

Đây là lần thứ 3 Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim thành công nhưng là lần đầu tiên thực hiện lấy tạng từ một bệnh viện phía Bắc cách Huế gần 700 km.

>> Xem thêm: 

9 thói quen đơn giản sẽ làm thay đổi bạn mỗi ngày

20 người Romonia tử vong do virus cúm gia cầm

Mẹo nhỏ tránh khô mắt trong mùa giá lạnh

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều