Loading...

Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến về Dự luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều

Sáng 9/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì phiên khai mạc kỳ họp thứ 37 Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất yêu cầu, phạm vi điều chỉnh cũng như giải trình của Chính phủ, đề nghị cần rà soát lại dự án luật để đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Cơ quan soạn thảo cần lưu ý thống nhất việc huy động nguồn lực theo nguyên tắc đảm bảo đầu mối, tránh phân tán, lãng phí. Đa số các ý kiến cũng đồng tình với việc bổ sung Quỹ Phòng, chống thiên tai ở Trung ương, tuy nhiên cần quy định quan hệ giữa quỹ Trung ương và quỹ địa phương, việc điều phối giữa các quỹ các địa phương để đảm bảo tính công bằng.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, cơ quan soạn thảo cần rà soát lại các loại hình thiên tai, quy định và tính khả thi của các công trình phòng chống thiên tai. Trong vấn đề phòng chống thiên tai và bảo vệ đê điều, cần quy định cụ thể sự phối hợp giữa các Bộ, ngành địa phương. Việc quản lý bãi nổi, bãi bồi, nạo vét lòng sông, khai thác cát cũng cần đảm bảo tính thống nhất nhưng không được thêm các quy định gây cản trở vướng mắc hoạt động điều hành. Sau khi tiếp thu ý kiến và nếu đủ điều kiện, dự luật sẽ trình ra Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8.

Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến về Dự luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều - ảnh 1 Các địa phương cần tập trung triển khai 7 vấn đề phòng chống thiên tai

VTV.vn - Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, Ủy viên Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã đề nghị các địa phương 7 vấn đề cần tập trung triển khai trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Côn Đảo - nơi thử sức, rèn chí

Trưởng ban Tổ chức Trung ương trao quà Tết tặng gia đình chính sách và hộ nghèo

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tham dự WEF Davos 2020

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều