Loading...

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia có mô hình tương đương Tổng cục

Là một cơ quan hành chính bán tư pháp, mô hình Tổng cục sẽ thuận lợi hơn trong xây dựng cơ chế hoạt động và mối quan hệ với Bộ Công Thương và các...

Ngày 7/5, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp để cho ý kiến về mô hình tổ chức của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia.

Theo Bộ Công Thương, để thực thi đầy đủ Luật Cạnh tranh, việc sớm thành lập, kiện toàn, ổn định tổ chức, hoạt động của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia sẽ góp phần bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, công bằng, góp phần bình ổn thị trường, bình ổn giá và bảo vệ người tiêu dùng trong nền kinh tế Thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa. Sau khi nghe ý kiến các bộ và Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với phương án Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia tương đương Tổng cục.

Theo quy định của Luật Cạnh tranh, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia do Thủ tướng bổ nhiệm, vì thế, xác định vị thế Ủy ban tương đương Tổng cục sẽ đảm bảo tính tương đồng về thẩm quyền xem xét, bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban.

Cơ quan điều tra của Ủy ban sẽ tương đương cấp Cục. Vì việc điều tra, xử lý các vụ việc cạnh tranh có tính chất đa quốc gia, xuyên biên giới đòi hỏi phải xây dựng mô hình cơ quan cạnh tranh có vị thế, vai trò đủ mạnh để tiến hành thực hiện hoạt động điều tra, xét xử một cách độc lập theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu với mô hình tổ chức mới nhưng Ủy ban phải thu gọn đầu mối bên trong, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý để thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương hoàn thiện dự thảo mô hình tổ chức của Ủy ban để xin ý kiến bằng phiếu của các thành viên Ban cán sự Đảng Chính phủ, trước khi báo cáo cấp có thẩm quyền theo đúng quy định.

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia có mô hình tương đương Tổng cục - ảnh 1 Lo cơ chế "xin cho" khi Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia quá nhiều quyền

VTV.vn - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia được giao quá nhiều quyền có thể dẫn tới cơ chế "xin cho".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia có mô hình tương đương Tổng cục - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Việt Nam chia sẻ các biện pháp ứng phó COVID-19 với Cuba

Đại biểu Quốc hội chuyên trách phải trong quy hoạch Thứ trưởng trở lên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên định thực hiện mục tiêu kép, không chủ quan với dịch bệnh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều