Loading...

Uống nhầm nước làm bánh tro, trẻ 6 tuổi bong tróc niêm mạc thực quản

Uống nhầm 500ml nước làm bánh tro, bệnh nhi có biểu hiện nôn, đau họng, miệng, bụng thượng vị và được gia đình đưa ngay đến Trung tâm Y tế Thị xã Đông Triều...

Ngày 6/7, Đơn vị Cấp cứu Nhi - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận bệnh nhi N.A.T, 6 tuổi, địa chỉ Kinh Môn, Hải Dương trong tình trạng bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản, xung huyết dạ dày sau khi uống phải nước tro tàu - một trong những nguyên liệu để làm bánh tro (bánh gio).

Trước đó, gia đình có xin dung dịch nước tro tàu về làm bánh. Tuy nhiên do bất cẩn trẻ đã uống khoảng 50ml dung dịch này.

Ngay sau uống, bé T. có biểu hiện nôn, đau họng, miệng, đau bụng thượng vị và được gia đình đưa ngay đến Trung tâm Y tế Thị xã Đông Triều và chuyển lên Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Xác định đây là trường hợp nguy hiểm, bác sĩ đã cho trẻ nhịn ăn, đặt sonde dẫn lưu, truyền dịch, kháng sinh chống viêm, giảm tiết axit...

Uống nhầm nước làm bánh tro, trẻ 6 tuổi bong tróc niêm mạc thực quản - ảnh 1

Chai nước tro tàu trẻ đã uống. Ảnh: BVCC.

Hội chẩn liên chuyên khoa Nhi - Tiêu hóa và hỗ trợ của các bác sĩ chống độc viện Nhi Trung ương, bệnh nhi sau đó được chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán, nội soi tai mũi họng, nội soi thực quản dạ dày đánh giá tổn thương.

Kết quả cho thấy trẻ bị viêm loét niêm mạc miệng, lưỡi, bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản, dạ dày viêm phù nề xung huyết. Sau điều trị ban đầu, trẻ tạm thời ổn định và chuyển viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

BSCKI Đào Thị Loan - Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí người trực tiếp cấp cứu bệnh nhi cho biết, gia đình có trẻ nhỏ cần hết sức chú ý khi lưu trữ các loại dung dịch, hoá chất, nên để ngoài tầm tay của trẻ.

Uống nhầm nước làm bánh tro, trẻ 6 tuổi bong tróc niêm mạc thực quản - ảnh 2

Các bác sĩ tiến hành nội soi thực quản dạ dày đánh giá tổn thương. Ảnh: BVCC.

Nếu không may uống nhầm phải các dung dịch hóa chất cần súc miệng ngay, uống nhiều nước, không kích thích gây nôn cho trẻ và cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí đúng cách và hạn chế di chứng về sau.

Nước tro tàu là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong chế biến thực phẩm như làm các loại bánh như bánh gio, bánh trôi... nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách.

Theo Nhịp Sống Việt

>> Xem thêm: 

Nên công khai danh tính kẻ quấy rối?

Cập nhật: 15 trường lùi lịch tập trung, khai giảng sang cuối tháng 8, đầu tháng 9

Bố bỏ nhà theo vợ nhỏ, bé trai 9 tuổi đi bán vé số khắp Sài Gòn kiếm tiền chữa bệnh cho người mẹ tật nguyền

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều