Loading...

Ung thư phổi sau 30 năm hút thuốc

Warren Stuart 50 tuổi, phát hiện ung thư phổi khi đang điều trị viêm phế quản.  Sức Khỏe

Warren ho dai dẳng, được chẩn đoán viêm phế quản cách đây hơn hai năm. Sau nhiều lần sử dụng kháng sinh không hiệu quả, các xét nghiệm cho thấy anh bị ung thư phổi giai đoạn đầu. 

"Tôi vẫn nhớ ngày được bác sĩ thông báo tin xấu", Warren kể. "Tôi không tin vào tai mình vì chưa bao giờ nghĩ bị ung thư". 

Warren trải qua ca phẫu thuật cắt một phần phổi phải tại bệnh viện Baptist. Ba tuần sau ca phẫu thuật, anh quay lại với môn trượt ván yêu thích, tiếp tục làm huấn luyện viên trưởng đội trượt ván Hong Kong, giám khảo cuộc thi trượt ván ở nước ngoài và tham gia lễ khai mạc Công viên trượt băng Lai Chi Kok năm ngoái.

Ung thư phổi sau 30 năm hút thuốc - ảnh 1

Warren Stuart quay trở lại với môn trượt ván yêu thích sau ca phẫu thuật không lâu. Ảnh: SCMP 

Bên cạnh trượt băng, Warren cũng cho rằng tập yoga, kết hợp các bài tập kéo cơ giãn gân góp phần giúp anh hồi phục sau ca phẫu thuật. 

Warren có một con trai 7 tuổi, Tristan. Anh "rất biết ơn" được trao cơ hội sống một lần nữa. Với anh, sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, đặc biệt Denise vợ anh, là một phần quan trọng trên hành trình chiến đấu với căn bệnh. 

"Vợ tôi là chỗ dựa vững chắc trong khoảng thời gian khó khăn. Cô ấy luôn ủng hộ tôi, luôn lạc quan trước mặt con trai", anh xúc động. 

Warren cho biết bị cuốn vào những thói quen xấu, trong đó có hút thuốc, của nhóm trượt băng. Dần dần, anh nghiện thuốc lá, hút suốt 30 năm. Khi được chẩn đoán ung thư, Warren đã cai thuốc lá hai năm, tích cực tập gym, chơi các môn thể thao, cảm thấy "khỏe mạnh hơn bao giờ hết". 

"Tôi rất may mắn. Tôi phát hiện bệnh sớm, trước khi các tế bào ung thư có cơ hội lan rộng", anh nói. "Ung thư phổi giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Căn bệnh viêm phế quản thực sự đã cứu sống tôi". 

Hiện, tình hình sức khỏe của Warren đã cải thiện, bỏ hoàn toàn thuốc lá, chuẩn bị bước sang tuổi 51 cuối tháng này. Warren chia sẻ câu chuyện của mình với mong muốn truyền thông điệp về sự nguy hiểm của hút thuốc, đặc biệt là ở giới trẻ.

"Với những người vẫn đang hút thuốc, không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc", Warren nói. "Mọi người nên kiểm tra và xét nghiệm thường xuyên để sớm phát hiện điều bất thường". 

Ung thư phổi sau 30 năm hút thuốc - ảnh 2

Warren cùng con trai. Ảnh: Warren Stuart 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc lá giết chết một nửa số người hút. Khoảng 8 triệu người tử vong trên thế giới mỗi năm vì thuốc lá, trong đó 7 triệu người hút thuốc lá trực tiếp, 1,2 triệu người không hút thuốc, tử vong do tiếp xúc với khói thuốc. Khoảng 80% trong số 1,1 tỷ người hút thuốc trên thế giới sống ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Theo Hội đồng Hút thuốc và Sức khỏe Hong Kong, một người hút thuốc tăng 10 lần nguy cơ mắc ung thư phổi, người nghiện hút thuốc tăng 15 lần nguy cơ. Nguy cơ mắc ung thư phổi tăng dần theo độ tuổi, hút thuốc là một trong những nguyên nhân lớn nhất. 

Lê Hằng (Theo South China Morning Post

>> Xem thêm: 

Đánh vợ còn bắt phải quỳ xin lỗi, ai sẽ chứa chấp một ông chồng như này

Dấu hiệu từ bàn tay cảnh báo ung thư phổi, đừng chủ quan kẻo hối không kịp

Uống nước xong có những dấu hiệu này, khám ngay kẻo hỏng thận, ung thư

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều