Ứng dụng công nghệ mới của Cuba vào niêm cất, bảo quản xe tăng, thiết giáp: Kết quả tốt

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Tổng cục Kỹ thuật, từ năm 2018, Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự (KTCGQS) đã triển khai nghiên cứu ứng dụng công...

Qua một năm thử nghiệm, CNNCBQ bằng túi bảo quản mang lại kết quả tốt, góp phần nâng cao chất lượng bảo đảm kỹ thuật cho VKTBKT ở đơn vị.

Đại tá, TS Trần Hữu Lý, Viện trưởng Viện KTCGQS thông tin: "Qua nghiên cứu CNNCBQ VKTBKT của quân đội Cuba, chúng tôi nhận thấy điều kiện thời tiết khí hậu và đặc trưng VKTBKT của bạn có nhiều nét tương đồng với nước ta.

Ứng dụng công nghệ mới của Cuba vào niêm cất, bảo quản xe tăng, thiết giáp: Kết quả tốt - ảnh 1 CẬP NHẬT: Syria "bắt nhầm" UAV mang đầy bom đạn của Iran? - Lần đầu tiên Su-35 Nga diệt máy bay UAV Israel

Thực tế việc bảo quản VKTBKT bằng túi bảo quản đã được bạn sử dụng hiệu quả. Vì vậy, thực hiện chương trình hợp tác khoa học kỹ thuật quân sự và sự hỗ trợ trang thiết bị, túi bảo quản của bạn cho Quân đội ta để niêm cất, bảo quản VKTBKT là hoàn toàn khả thi.

Kết quả nghiên cứu ứng dụng tốt không chỉ nâng cao chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật cho VKTBKT phục vụ SSCĐ, huấn luyện, diễn tập và các nhiệm vụ khác của quân đội, mà còn tăng cường tình đoàn kết thủy chung, hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba.

Từ ý nghĩa đó, cán bộ khoa học kỹ thuật của Viện KTCGQS đã nỗ lực nghiên cứu, khai thác đầy đủ tính năng kỹ thuật, chiến thuật trang thiết bị của túi bảo quản do bạn hỗ trợ, đồng thời tiến hành nghiên cứu cải tiến, sử dụng phù hợp với điều kiện khai thác VKTBKT và tác chiến của Quân đội ta".

Ứng dụng công nghệ mới của Cuba vào niêm cất, bảo quản xe tăng, thiết giáp: Kết quả tốt - ảnh 2

Đoàn cán bộ cấp cao Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba tham quan vũ khí trang bị kỹ thuật bảo quản bằng túi bảo quản do Cuba hỗ trợ tại Lữ đoàn 147.

CNNCBQ VKTBKT bằng túi bảo quản của Cuba là sử dụng phương pháp bao kín có máy hút ẩm và đặt các chất hút ẩm bên trong các túi để điều chỉnh độ ẩm, hạn chế khả năng ăn mòn. Túi bảo quản có cấu trúc chắc chắn, không bị biến dạng, có độ kín tốt để loại trừ sự trao đổi không khí với bên ngoài.

Bản chất công nghệ là làm giảm độ ẩm tương đối của không khí trong một thể tích nhất định, bằng cách: Thông gió (bằng luồng không khí khô hơn từ bên ngoài); tăng nhiệt độ không khí hay giảm hàm lượng hơi nước của thể tích mà phương tiện được bảo quản.

Đặc điểm công nghệ này là tránh được tác động trực tiếp của môi trường, giữ độ ẩm tương đối trong giới hạn cho phép, theo yêu cầu đối với VKTBKT bảo quản; giảm nồng độ bụi; tạo điều kiện thực hiện hoạt động khác nhau và bảo đảm quá trình bảo quản VKTBKT nhanh chóng, giảm đáng kể thời gian cần thiết để làm kín thân xe.

Sau quá trình khảo sát đánh giá, các nhà khoa học Viện KTCGQS đã lựa chọn Lữ đoàn 147 (Vùng 1, Quân chủng Hải quân) để tiến hành thử nghiệm CNNCBQ bằng túi bảo quản do Cuba hỗ trợ.

Qua thực tế cho thấy, túi bảo quản của Cuba có những hạn chế, như: Chỉ dùng để đặt trong hầm, ở những nơi không bị tác động mạnh do mưa lớn, dông bão; có một số thiết bị, kết cấu khung chưa phù hợp; máy hút ẩm dùng điện 3 pha 220V-60Hz; chưa số hóa việc điều chỉnh nhiệt độ, quản lý số liệu.

VKTBKT như xe tăng, thiết giáp bảo quản trong túi bảo quản bố trí, sắp xếp theo hàng dọc, tuần tự, liên tiếp nhau nên việc cơ động chưa thuận lợi, khi mở niêm sử dụng xe bên trong phải đưa xe bên ngoài ra trước, rồi sắp xếp lại, mất nhiều thời gian...

Trên cơ sở CNNCBQ bằng túi bảo quản của Cuba, các cán bộ kỹ thuật Viện KTCGQS nghiên cứu cải tiến túi bảo quản theo kết cấu modul và thử nghiệm đồng thời tại Lữ đoàn 147. Qua thực tế cho thấy, túi bảo quản cải tiến có kết cấu modul phù hợp với nhà xưởng, cơ sở vật chất của đơn vị.

Mỗi xe tăng, thiết giáp được bảo quản trong một nhà, buồng bao kín có cửa riêng cho xe ra vào nên các xe SSCĐ khi tác chiến hoặc sử dụng huấn luyện, cơ động diễn tập tiết kiệm được thời gian triển khai. Phần kết cấu khung thép được lắp đặt theo ren vít và modul hóa nên triển khai dễ dàng.

Tình báo CIA Mỹ đã mua chiếc xe tăng "quốc bảo và tối mật" của QĐ Liên Xô như thế nào? Đội biểu diễn Rus nổi tiếng Nga tổ chức ban bay chưa từng có cho 5 "phi công" KQ Việt Nam Tấn công Iran: "Cánh cửa địa ngục" mở ra với 31.000 quân Mỹ-NATO mắc kẹt ở Trung Á?

Phần màng bao bọc có chiều dày, độ trong và độ bền tốt hơn, thuận tiện hơn trong việc hàn kín và quan sát. Mỗi nhà được trang bị một quạt hút công nghiệp nên nhanh chóng hút được hết khói, bụi trong các nhà mỗi khi xe ra vào trước khi hút ẩm bảo quản.

Hệ thống thiết bị giám sát, điều khiển, thu thập số liệu tự động trong quá trình bảo quản nên việc giám sát và triển khai đơn giản. Máy hút ẩm rời, công suất nhỏ cho từng nhà bảo quản và toàn bộ hệ thống sử dụng nguồn điện xoay chiều 1 pha 220V-50Hz nên rất thuận tiện khi triển khai với điều kiện dã ngoại của Việt Nam.

Việc tiếp nhận, chuyển giao CNNCBQ và cải tiến túi bảo quản cho niêm cất bảo quản VKTBKT theo công nghệ Cuba hỗ trợ đã đạt kết quả tốt. Kết quả nghiên cứu thử nghiệm tiếp tục được đánh giá để mở rộng triển khai trong thời gian tới.

Qua đó góp phần nâng cao năng lực, chủ động của ngành kỹ thuật quân đội trong sản xuất các trang thiết bị, vật tư phục vụ niêm cất bảo quản, dự trữ VKTBKT, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện, diễn tập và thực hiện các nhiệm vụ khác của quân đội.

>> Xem thêm: 

Việt Nam tham dự Giải bắn súng quân dụng các nước ASEAN lần thứ 29

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 rời Hà Nội lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan

Chiến trường K: Thầy bùa cũng chết - Trận đánh thành công vượt mong đợi trên lộ 129

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều