Ứng dụng AI xử lý ảnh bị nhiễu trong tích tắc

Công nghệ mới có thể sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho camera trên điện thoại di động nhờ khả năng làm bức ảnh sắc nét tức thì. Sohoa

Một chương trình do các nhà nghiên cứu tại MIT, Đại học Aalto và công ty Nvidia phát triển được kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng cho camera điện thoại.

Sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo, cả nhóm đã xây dựng thành công một giải pháp có thể loại bỏ tình trạng nhiễu hạt trên ảnh nhanh chóng. Một số ảnh được nhóm chia sẻ trong video cho thấy chương trình hoạt động khá ấn tượng tuy có vẻ AI làm mịn ảnh hơi quá đà.

Ứng dụng AI xử lý ảnh bị nhiễu trong tích tắc - ảnh 1
Ứng dụng AI xử lý ảnh bị nhiễu trong tích tắc

Dù các nhà sản xuất smartphone đã nỗ lực cải tiến chất lượng chụp ảnh và trang bị những tính năng thú vị cho camera, người dùng đôi khi vẫn nhận được những tấm hình bị rung, nhiễu, nhất là trong điều kiện ánh sáng yếu. 

Lý do là cảm biến ảnh phải nhỏ gọn để phù hợp thiết bị di động nên không thể bắt đủ ánh sáng, do đó ISO phải tăng lên để. ISO tăng giúp làm sáng ảnh, nhưng cũng gây nhiễu. Nếu ánh sáng không phải là vấn đề, bạn vẫn có thể gặp tình trạng ảnh bị rạn khi cố zoom lên để chụp một thứ gì đó ở quá xa. 

Các hãng như Google, Apple, Samsung... đã tìm nhiều cách để khắc phục tình trạng trên như trang bị ống kính zoom quang, tích hợp camera kép hay xử lý ảnh bằng phần mềm và đã đạt được một số thành công nhất định nhưng vẫn chưa đủ hiệu quả để làm hài lòng người dùng.

Minh Minh

>> Xem thêm: 

Khả năng sống sót kỳ lạ của chiếc iPhone nằm sâu dưới đáy biển

Samsung không làm mới quá nhiều cho S9 và Note9 là để dành sức cho cú đấm quyết định vào iPhone năm tới?

Samsung có thể hợp nhất dòng Galaxy S và Galaxy Note, đặt mục tiêu khiêm tốn cho Note 9

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều