Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ukraine chỉnh Su-24MR theo chuẩn NATO, bất khả thi...

Trên con đường tiến sang phía Tây, Ukraine sẽ rất khó khăn để nâng cấp máy bay trinh sát Su-24MR Liên Xô theo chuẩn NATO.

Khó khăn lớn nhất ở chính NATO

Ukraine đã quyết định cải tiến máy bay trinh sát Su-24MR (Fencer-E) để mở rộng phạm vi kiểm soát, đẩy nhanh quá trình truyền dữ liệu trinh sát đến trạm kiểm soát, cũng như hiệu chuẩn các thiết bị định hướng và liên lạc phù hợp với các tiêu chuẩn của NATO.

Mới đây, tại cuộc gặp với tùy viên quân sự của các nước NATO, lãnh đạo Nhà máy hàng không Odessa đã nói lên quan điểm về sự phát triển của lực lượng không quân Ukraine, giới thiệu dự án chế tạo máy bay trinh sát Su-24MR.

Nội dung chính của quá trình hiện đại hóa là thay thế các thiết bị điện tử lỗi thời kiểu Liên Xô bằng các thiết bị điện tử hiện đại. Theo các nhà phát triển, điều này sẽ củng cố khả năng thực hiện các hoạt động trinh sát và mở rộng phạm vi phát hiện các mục tiêu trên mặt đất.

Ngoài ra, các thiết bị trên máy bay sẽ được hiệu chuẩn phù hợp với các tiêu chuẩn ICAO (Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế) và NATO. Kiến trúc sư trưởng của nhà máy là ông Valentin Gostishev phát biểu tự tin là không có nghi ngờ gì rằng, các chuyên gia Ukraine sẽ giải quyết thành công nhiệm vụ này.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Nga Sputnik, các chuyên gia hàng không đã nêu ý kiến ​​khác về vấn đề này.

Theo Thiếu tướng Vladimir Popov, Phó tiến sĩ kỹ thuật, phi công Quân sự xuất sắc của Nga, Kiev đang tập trung nỗ lực để sớm chuyển sang tiêu chuẩn NATO vì họ vẫn hy vọng rằng, trong vòng 5-7 năm tới, Ukraine sẽ được gia nhập khối này.

Theo ý kiến của vị chuyên gia Nga, để trang bị thiết bị của NATO cho các máy bay trinh sát của Liên Xô, cần phải có giấy phép của liên minh này. Không ai bán thiết bị nhận dạng nếu không được cấp giấy phép, những hành động như vậy có thể bị gán tội phản bội tổ quốc hoặc tội gián điệp.

Ukraine có những chiếc máy bay trinh sát Su-24MR cùng với các hệ thống nhận biết Địch-Ta sản xuất ở Liên Xô, mà hệ thống này không tương thích với các tiêu chuẩn NATO. Nhưng Ukraine không thể sản xuất Hệ thống Nhận biết Địch-Ta nên để chế tạo được những chiếc Su-24MR hợp chuẩn NATO, Kiev phải mua những thiết bị như vậy từ những xí nghiệp của một số nước NATO.

Ông Popov cho biết, chưa chắc bộ chỉ huy của NATO đã cho phép Ukraine thực hiện dự án hiện đại hóa bằng cách mua các thiết bị nhận dạng này. Hệ thống Nhận biết Địch-Ta là rất quan trọng đối với các lực lượng phòng không, nên NATO không muốn giao co Ukraine vì sợ lộ một số bí mật tối quan trọng.

Ukraine chinh Su-24MR theo chuan NATO, bat kha thi...

Ukraine sẽ rất khó khăn khi nâng cấp Su-24MR hợp tiêu chuẩn NATO

Không xin phép Sukhoi, Ukraine nâng cấp “chui” Su-24MR?

Sau khi chấm dứt hợp tác quân sự-kỹ thuật với Nga trong lĩnh vực hiện đại hóa và sửa chữa thiết bị quân sự, Ukraine phải dựa vào sức mình.

Mặc dù đại diện của ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine thường xuyên báo cáo về những chuyến bay thử nghiệm thành công của phiên bản nâng cấp các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay vận tải, nhưng, có vẻ đây chỉ là những câu nói rỗng tuếch. Trọng tâm phải là việc thay thế các linh kiện của Nga bằng những bộ phận của Ukraine hoặc phương Tây, chứ không phải việc nâng cao hiệu quả hoạt động chiến đấu của thiết bị quân sự.

"Nhiều khả năng, những hệ thống mà họ muốn thay thế bị hao mòn dần và phải được sửa chữa. Nhiệm vụ này đã trở thành bất khả thi vì phải có các cấu kiện từ Nga, do đó, Ukraine buộc phải hướng tới bên ngoài” - chuyên gia hàng không Nga Roman Gusarov, tổng biên tập cổng thông tin Avia.ru, cho biết.

Theo ông, vấn đề này có thể được giải quyết dễ dàng bằng cách mua thiết bị hoặc máy bay mới từ Nga, nhưng Ukraine không dám làm như vậy. Có vẻ như các chính trị gia Kiev muốn thuyết phục NATO về việc nước này sở hữu một số lượng nhất định thiết bị quân sự sẵn sàng chiến đấu và đây là một cái cớ để xin tiền cho chương trình hiện đại hóa.

Cần chú ý đến một chi tiết khác là khi cải tiến và trang bị thêm thiết bị hàng không, điều quan trọng là phải có giấy bảo hành của nhà phát triển và nhà sản xuất. Các chuyên gia Ukraine phải phối hợp hành động hiện đại hóa với phòng thiết kế phát triển máy bay này là Công ty "Sukhoi", mặc dù các chiếc máy bay này đã được sản xuất mấy thập kỷ trước đây.

Theo các chuyên gia quân sự, các nhà sản xuất và nhà điều hành luôn luôn chịu trách nhiệm về an toàn bay. Do đó, chắc chắn là các công việc hiện đại hóa Su-24MR của Ukraine sẽ được thực hiện mà không có thỏa thuận với Sukhoi và đây là hành động làm “chui”.

Ukraine có thể lắp đặt động cơ mới, chẳng hạn như động cơ Pratt & Whitney, nhưng, đây sẽ là một máy bay hoàn toàn khác, không phải chiếc Su-24MR Fencer-E - ông Popov nói thêm.

Toàn Thắng
Máy bay trinh sát Su-24MR Su-24MR tactical reconnaissance plane Ukraine cắt đứt quan hệ với Nga Ukraine gia nhập NATO hệ thống nhận biết Địch-Ta

>> Xem thêm: 

Sẽ có thất bại đáng hổ thẹn nhất trong lịch sử Mỹ nếu đánh giáp lá cà với lính dù Nga?

Syria: Sau thỏa thuận với người Kurd, Nga bắt đầu tuần tra ở Manbij

Tưởng Nga, Trung vượt mặt, Mỹ lật ngược tình thế với vũ khí siêu thanh đáng gờm nhất?

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều