Loading...

Úc mạnh tay chi tiền nâng cấp cảng để tiếp nhận thêm tàu chiến Mỹ

Các cơ sở hải quân ở Vùng lãnh thổ Bắc Úc sẽ được nâng cấp đến năm 2023 để tiếp nhận thêm tàu chiến Mỹ.

Theo tờ The Stars and Stripes , chính phủ Úc sắp chi 715 triệu USD (16.540 tỉ đồng) nâng cấp các cơ sở hải quân ở Vùng lãnh thổ Bắc Úc nhằm tiếp nhận thêm các tàu chiến Mỹ.
Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Úc, số tiền trên sẽ dùng để nâng cấp căn cứ hải quân Coonawarra và doanh trại Quân sự Larrakeyah tại thành phố Darwin phía tây bắc nước này.
Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Úc khi đó là Marise Payne công bố một phần kế hoạch, gồm 495 triệu USD nâng cấp cơ sở hạ tầng tại Larrakeyah và thêm một cầu tàu 250 m thứ 2 với khả năng tiếp nhận các tàu đổ bộ chở trực thăng (LHD).
Theo kế hoạch mới nhất, các cơ sở tiếp liệu và một số hạng mục hạ tầng khác cũng được mở rộng và mọi gói nâng cấp dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023.
Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng dành 223 triệu USD để bảo trì và phục vụ nhu cầu phát triển thêm trong vòng 25 năm tới. Tờ The Stars and Stripes còn nêu rõ khoản 88,65 triệu USD sẽ dùng để nâng cấp căn cứ Darwin của Không quân Hoàng gia Úc.
Việc nâng cấp các cảng cũng sẽ mang lại lợi ích cho Hải quân Úc vì Coonawarra sẽ có thể tiếp nhận 6 trong số 12 tàu tuần tra lớp Arafura mới của nước này.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ dự định chi 8 tỉ USD trong vòng 10 năm tới nhằm nâng cấp các cơ sở của Mỹ ở Lãnh thổ Bắc Úc - khu vực của Úc nằm gần Trung Quốc, Biển Đông và các tuyến hàng hải kết nối Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương.
Số lượng binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ ở Lãnh thổ Bắc Úc tăng dần trong vài năm qua và đạt kế hoạch là 2.500 người vào năm nay. Mỹ tận dụng vùng khô hạn và thưa người này của Úc để thử nghiệm bắn đạn thật, trong đó có dàn phóng rocket tầm xa HIMARS.
Nhiều tàu chiến Mỹ cũng đến cảng ở phía bắc Úc vào năm ngoái, trong đó có tàu khu trục USS Stockdale, tàu chống mìn USS Patriot và tàu tiếp liệu tàu ngầm USS Emory S. Land. Theo chuyên gia Binoy Kampmark tại Viện Công nghệ Melbourne (Úc), Úc đang được đề nghị hỗ trợ giữ trật tự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng các đồng minh khác của Mỹ trong khu vực.
Tin liên quanCựu Thủ tướng Úc kêu gọi hải quân tuần tra ở Biển ĐôngLầu Năm Góc chi hàng tỉ USD tăng cường sức mạnh ở Bắc ÚcMỹ và các nước ‘cần đầu tư quân sự đối phó Trung Quốc’

>> Xem thêm: 

Iraq 'không để yên' vụ không kích Soleimani: Chuyển hướng vũ khí Nga, Trung Quốc, Ukraine

Nóng, lạnh quan hệ Mỹ - Iran sau gần 7 thập niên

Iran bất ngờ 'cậy nhờ' Mỹ vụ máy bay Ukraine bị bắn hạ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều