Loading...

Úc cương quyết ngăn chặn Trung Quốc mua công ty viễn thông vì lo ngại an ninh

Úc đang đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại Nam Thái Bình Dương, và sẵn sàng rót đầu tư “khủng” cho công ty Úc để đảm bảo rằng...

Tập đoàn viễn thông Telstra của Úc đang tham gia đấu thầu mua lại Digicel Pacific từ tỉ phú người Ireland Denis O'Brien với giá 2 tỉ AUD. chính phủ Úc được cho hoàn toàn ủng hộ nỗ lực trên, và sẵn sàng cho Telstra vay đến 1,5 tỉ AUD để hoàn tất việc sát nhập.
Chính quyền Canberra bắt đầu quan tâm đến thương vụ trên sau khi nắm được thông tin các tập đoàn của Trung Quốc là China Mobile và ZTE đang có ý định mua lại Digicel Pacific.
Digicel Pacific là nhà cung cấp mạng lưới viễn thông lớn nhất khu vực Nam Thái Bình Dương. Tập đoàn này sở hữu 91% thị phần điện thoại và dịch vụ internet băng thông rộng ở Papua New Guinea, nắm 65% thị phần ở Vanuatu, Samoa (69%), Tonga (58%), Fiji (32%) và hoàn toàn kiểm soát thị phần ở Nauru.
Các cơ quan tình báo Úc lo ngại nguy cơ an ninh nếu để Digicel rơi vào tay công ty Trung Quốc, mà theo giới phân tích sẽ cho phép Bắc Kinh tiếp cận dữ liệu tài chính và thông tin liên lạc ở khu vực. Canberra được cho đã thảo luận về thương vụ Digicel với đồng minh Washington.
Đầu năm nay, một quan chức Úc không nêu tên cảnh báo rằng việc công ty Trung Quốc mua được Digicel Pacific sẽ cho phép Trung Quốc nghe lén các láng giềng của Úc, từ đó làm suy yếu nỗ lực của Canberra trong việc ngăn chặn Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng tại khu vực.
“Nếu thành công, Trung Quốc sẽ nghe và thấy mọi thứ”, The Australian Financial Review dẫn lời quan chức trên. Ông bổ sung nếu Trung Quốc sở hữu mạng lưới liên lạc viễn thông, điều đó có nghĩa là “cuộc chơi đã chấm dứt” đối với Úc.
Ông Michael Shoebridge, nhà phân tích của Viện Chính sách Chiến lược Úc (trụ sở tại Canberra), đã cảnh báo về nguy cơ an ninh khi một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc thành công kiểm soát các tài sản viễn thông then chốt tại Nam Thái Bình Dương.
“Điều này sẽ tạo ra những lỗ hổng an ninh lớn hơn gấp nhiều lần nguy cơ đến từ hoạt động tin tặc”, theo chuyên gia Shoebridge.
Tin liên quanTrung Quốc ngừng vô thời hạn cơ chế đối thoại kinh tế với ÚcÚc hủy hai thỏa thuận với Trung QuốcÚc đối phó đòn trừng phạt kinh tế của Trung Quốc

>> Xem thêm: 

Hai đứa trẻ qua đời thương tâm trong chiếc rương cũ, bố mẹ nằm trong diện tình nghi dù biểu cảm đau xót

Sự tuyệt vọng của những bệnh nhân không mắc Covid-19 giữa đại dịch ở Mỹ: Đối mặt với cái chết vì bị hoãn điều trị, dời lịch phẫu thuật

Hàn Quốc lập kỷ lục số ca mắc mới COVID-19 sau kỳ nghỉ Trung thu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều