Loading...

UAV bắt cặp với F-35 gặp sự cố: Yếu còn ra gió, Mỹ lấy gì đối đầu UAV B-70 và Su-57 Nga?

Theo Defense Blog, UAV XQ-58A Valkyrie, được kỳ vọng trở thành máy bay trinh sát không người lái bắt cặp với tiêm kích đa năng thế hệ thứ 5 F-35 đã gặp sự cố trong...

Kratos XQ-58 Valkyrie là Máy bay không người lái tàng hình (UAV), được thiết kế và chế tạo phục vụ chương trình "Vũ khí tấn công với giá thành thấp" (LCASD) của Không quân Hoa Kỳ. Valkyrie đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào ngày 5/3/2019.

Công ty Kratos Defense&Security Solutions mới đây đã tuyên bố rằng nguyên mẫu UAV tàng hình tương lai XQ-58A Valkyrie của họ đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm lần 3.

Tuy nhiên, sau đó Không quân Mỹ đã lên tiếng phủ nhận khẳng định này của Kratos. Theo nguồn tin từ Lầu Năm Góc, UAV khi hạ cánh tại bãi thử nghiệm Yuma ở bang Arizona đã gặp sự cố.

Các nguyên nhân hư hỏng UAV được kết luận là gió từ bên hông máy bay quá mạnh và một loạt hệ thống "hoạt động không bình thường".

UAV bắt cặp với F-35 gặp sự cố: Yếu còn ra gió, Mỹ lấy gì đối đầu UAV B-70 và Su-57 Nga? - ảnh 1

UAV XQ-58A gặp sự cố vào thời điểm "đối thủ Nga" của nó là UAV S-70 Okhotnik-B được cho là đã được tích hợp thành công với Su-57 sau các thử nghiệm thực chiến ở Syria.

Trong chuyến bay thử nghiệm kéo dài 90 phút, XQ-58A được cho là đã thực hiện tất cả những nhiệm vụ đặt ra, bao gồm bay qua 56 điểm được đánh dấu, cũng như thực hiện hai nhiệm vụ bổ sung vào cuối phi vụ mà vẫn còn thừa một phần nhiên liệu.

Sau khi hoàn thành chương trình thử nghiệm cơ bản, UAV đã di chuyển tới khu vực hạ cánh. Hệ thống dù hãm hoạt động bình thường, tuy nhiên các túi khí an toàn dùng để hỗ trợ hạ cánh đã hoạt động không chuẩn xác dẫn tới những hư hỏng.

TIN LIÊN QUANUAV bắt cặp với F-35 gặp sự cố: Yếu còn ra gió, Mỹ lấy gì đối đầu UAV B-70 và Su-57 Nga? - ảnh 2 Biết tàu ngầm Nga chơi trò “mèo vờn chuột”, lực lượng săn ngầm Mỹ vẫn bất lực đứng nhìnUAV bắt cặp với F-35 gặp sự cố: Yếu còn ra gió, Mỹ lấy gì đối đầu UAV B-70 và Su-57 Nga? - ảnh 3 Vì sao chuyên gia Mỹ gọi tàu ngầm lớp Borei là "vũ khí ngày tận thế" của Nga?UAV bắt cặp với F-35 gặp sự cố: Yếu còn ra gió, Mỹ lấy gì đối đầu UAV B-70 và Su-57 Nga? - ảnh 4 Nga-Thổ đi nước cờ hiểm - Mỹ bị "chiếu tướng", giương cờ trắng đầu hàng: Syria là tử địa

Mặc dù XQ-58A gặp sự cố, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng thử nghiệm rất hữu ích. Một lượng lớn dữ liệu có giá trị đã được thu thập và từ những thất bại trong thử nghiệm, đơn vị nghiên cứu sẽ rút kinh nghiệm và khắc phục.

Thiếu tướng William Cooley, chỉ huy đơn vị nghiên cứu của Không quân Mỹ bình luận: “Suy cho cùng, việc thu thập thông tin là mục đích của mọi cuộc thử nghiệm và chúng tôi hài lòng với diễn tiến của chương trình”.

Được biết rằng “Valkyrie” XQ-58, như tất cả các UAV của công ty Kratos, có khả năng sửa chữa nhanh và tái sử dụng nếu như gặp sự cố trong lúc thực hiện những nhiệm vụ chiến đấu.

Dự kiến thử nghiệm lần thứ tư theo kế hoạch của XQ-58A Valkyrie sẽ phải lùi lại cho tới khi kết thúc quá trình điều tra chi tiết các sự cố vừa xảy ra.

Máy bay không người lái (UAV) XQ-58A Valkyrie được Không quân Hoa Kỳ hợp tác với hãng Kratos bí mật phát triển trong hơn 2 năm. Nhiệm vụ của nó là hỗ trợ và phối hợp chiến đấu với các tiêm kích F-35 tương tự như UAV B-70 Okhotnik-B và tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga.

Nguyên mẫu UAV XQ-58A Valkyrie trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

>> Xem thêm: 

Hợp tác giữa Moscow và Minsk khiến NATO lo ngại cho sườn phía bắc

Thủ đô Paris chấn động vì tiếng nổ siêu thanh

Armenia tung bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-25

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều