Loading...

Uẩn khúc số tiền 700.000 USD Lê Nam Trà biếu cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Vào dịp tết âm lịch 2016, Lê Nam Trà đã biếu Nguyễn Bắc Son số tiền 700.000 USD, trong đó có 500.000 USD nhận từ Phạm Nhật Vũ nhưng ông Son khai, chỉ nhận của...

Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Bộ TT-TT?

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, bị can Lê Nam Trà (nguyên là Chủ tịch HĐTV Mobifone) khai, do Nguyễn Bắc Son ( cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT) giới thiệu nên ông đã chỉ đạo Nguyễn Bảo Long (nguyên Phó TGĐ Mobifone) tìm hiểu, xin ý kiến của lãnh đạo Bộ TT-TT ký văn bản ghi nhớ mua cổ phần AVG.

Qúa trình lập dự án, Lê Nam Trà biết tình hình tài chính của AVG yếu kém, vay nợ lớn, Kinh doanh thua lỗ kéo dài và giá trị mua cổ phần thấp hơn thực tế, việc mua cổ phần ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận kinh doanh của Mobifone, nhưng phải thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son. Ông Trà đã yêu cầu Ban Tổng giám đốc lập dự án, đồng thời, ký các báo cáo trình Bộ TT-TT xem xét, phê duyệt đầu tư; chủ trì các cuộc họp HĐTV, tiến hành đàm phán với AVG.

Uẩn khúc số tiền 700.000 USD Lê Nam Trà biếu cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son - ảnh 1 Nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cất tiền ngoài ban công

Cáo trạng xác định, tại cuộc họp ngày 2/10/2015 do Bộ TT-TT triệu tập, thành phần có HĐTV, Ban Tổng giám đốc MobiFone với đại diện AVG đã thống nhất giá mua là 8.898,3 tỷ đồng, tương đương 95% cổ phần AVG theo nguyên trạng.

Khi Lê Nam Trà ký thỏa thuận và Hợp đồng thì chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, nhưng Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo thực hiện.

Việc tính toán cụ thể dự án do Ban Tổng giám đốc chỉ đạo Ban chuyên môn thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Bộ TTTT là "Mobifone phải mua được AVG".

Đối với dự án mua 95% cổ phần AVG từ khâu ra chủ trương đến việc lập dự án, đánh giá đề xuất lên Bộ TT-TT, khâu thẩm định và cuối cùng là khâu quyết định thực hiện dự án có sự tham gia của rất nhiều người tại Mobifone cũng như Bộ TT-TT và các đơn vị tư vấn. Do đó, dự án xác định là sai phạm nên tất cả những người tham gia ở các khâu đều có sai phạm.

Uẩn khúc số tiền 700.000 USD Lê Nam Trà biếu cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son - ảnh 2

Bị can Nguyễn Bắc Son.

uẩn khúc số tiền 700.000 USD Lê Nam Trà biếu Nguyễn Bắc Son

Với hành vi đưa và nhận hối lộ, Lê Nam Trà khai với cơ quan điều tra, quá trình thực hiện Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên hệ điện thoại hỏi về tiến độ, thúc giục sớm hoàn thành dự án. Sau khi Mobifone chuyển tiền cho AVG, trước và sau tết âm lịch năm 2016, Lê Nam Trà nhận từ Phạm Nhật Vũ số tiền 2,5 triệu USD.

Uẩn khúc số tiền 700.000 USD Lê Nam Trà biếu cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son - ảnh 3 Ông Trương Minh Tuấn khai ký MobiFone mua AVG vì được hứa "tạo điều kiện" làm Bộ trưởng

Trà nhận thức là người thực hiện Dự án dịch vụ truyền hình tại tại Mobifone, đồng thời cũng người đại diện ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa Mobifone với các cổ đông AVG nên Phạm Nhật Vũ mới chuyển số tiền như vậy.

Việc nhận tiền của Phạm Nhật Vũ là bất hợp pháp, ngay sau khi bị khởi tố Lê Nam Trà đã chủ động khai báo, viết đơn đề nghị phối hợp cùng gia đình nộp lại toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD đã nhận.

Ngoài ra, Lê Nam Trà còn khai báo vào dịp tết âm lịch năm 2016 đã biếu Nguyễn Băc Son số tiền 700.000 USD, trong đó có 500.000 USD nhận từ Phạm Nhật Vũ. Khi đưa tiền, bị can có nói với Nguyễn Bắc Son là được Vũ biếu, nhưng ông Son khai chỉ nhận của Trà 200.000 USD.

Nội dung cáo trạng thể hiện, Lê Nam Trà xác định đây là việc cá nhân giữa ông và ông Son nên không yêu cầu, đề nghị xem xét trong vụ án.

>> Xem thêm: 

Lãnh đạo Hà Nội hỏa tốc yêu cầu xác minh, xử lý vụ bé gái 12 tuổi bị mẹ đẻ và người tình bạo hành

Truy bắt nguyên Giám đốc Sở Khoa học Công Nghệ đang bỏ trốn

Mổ lợn ra mắt rể quý, nhà gái bị rể trộm hàng chục triệu đồng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều