Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

UAE dọa kiện Trung Quốc về dự án khu thương mại tự do tại Djibouti

UAE đọa sẽ có hành động pháp lý đối với Trung Quốc liên quan tới việc Bắc Kinh xây dựng một khu thương mại tự do quốc tế tại Djibouti trên phần cảng mà...

UAE dọa kiện Trung Quốc về dự án khu thương mại tự do tại Djibouti - ảnh 1(Nguồn: Arabianbusiness)

Ngày 12/7, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đe đọa sẽ có hành động pháp lý đối với Trung Quốc liên quan tới việc Bắc Kinh xây dựng một khu Thương mại tự do Quốc tế tại Djibouti trên phần cảng mà Dubai đang có tranh cãi pháp lý với Djibouti.

Công ty điều hành cảng biển toàn cầu DP World của Dubai trong tuyên bố chính thức nhấn mạnh công ty này có quyền có các hành động pháp lý, bao gồm yêu cầu bồi thường đối với bên thứ ba can thiệp hoặc vi phạm các quyền của DP World quy định trong Hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác cảng Doraleh.

DP World khẳng định hợp đồng nhượng quyền khai thác này "vẫn có hiệu lực" và cảnh báo "hành động thu hồi trái phép cơ sở này từ phía Djibouti không nghĩa với việc một bên thứ ba nào khác có quyền vi phạm các điều khoản của hợp đồng nhượng quyền trên."

Cảnh báo trên được đưa ra một tuần sau khi Djibouti khởi động giai đoạn 1 của dự án khu vực thương mại tự do lớn nhất châu Phi do Trung Quốc phát triển.

[Trung Quốc và Mỹ chưa tái khởi động đàm phán thương mại]

Trước đó, hồi tháng Hai, Djibouti đã hủy một hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác thời hạn 50 năm với DP World tại cảng container Doraleh với lý do hợp đồng này vi phạm chủ quyền và lợi ích quốc gia của Djibouti. Dubai đã đưa tranh cãi này ra trước Tòa Trọng tài Quốc tế ở London.

DP World, hiện điều hành 78 cảng biển tại hơn 40 quốc gia, gần đây đang chuyển hướng quan tâm sang vùng Sừng châu Phi với các dự án tại Yemen và Somaliland.

Trong khi đó, Trung Quốc coi Djibouti là một phần quan trọng trong sáng kiến "Vành đai và Con đường" trị giá 1.000 tỷ USD./.

>> Xem thêm: 

Từ chối trả tiền taxi giá cao, cặp đôi du khách nước ngoài bị tài xế nhốt trong xe

Tây Hà Nội có thêm dự án cao cấp lấy cảm hứng từ Italy

HDBank của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo gánh nợ lớn, cổ phiếu vẫn được gom?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều