Loading...

Tỷ phú Walmart lên kế hoạch xây dựng thành phố 400 tỷ USD tại Mỹ

Một dự án về thành phố “đến từ tương lai” đang được ấp ủ thực hiện tại Mỹ và dự kiến sẽ đón những cư dân đầu tiên vào năm 2030.

Mới đây, tỷ phú Marc Lore - cựu CEO của chuỗi siêu thị Walmart đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một thành phố “tương lai” với diện tích rộng hơn 600 km2 và tổng trị giá lên tới 400 tỷ USD. Lore chia sẻ, ông mong muốn sẽ xây dựng nên “một thành phố cởi mở nhất, công bằng nhất và hòa nhập nhất trên thế giới”.

Tỷ phú Walmart cho biết, đây sẽ là một khu đô thị có nguồn năng lượng đảm bảo bền vững, thân thiện với môi trường và nguồn nước chống hạn riêng biệt. Các ngôi nhà trong thành phố dự định sẽ được bao phủ bởi cây xanh, đem lại không gian thoáng đãng, trong lành và tốt về mọi mặt cho cư dân sinh sống. Đồng thời, các phương tiện chạy bằng Nhiên liệu hóa thạch cũng sẽ bị cấm hoàn toàn và thành phố sẽ được thiết kế thông minh để người dân có thể tới trường học hay cơ quan của mình chỉ trong 15 phút. Thậm chí, cuộc sống của cư dân nơi đây cũng được giúp sức bởi nhiều loại robot hiện đại.

Ngoài thiết kế đầy tính đột phá, sáng tạo, dự án đồng thời cũng hứa hẹn thiết lập một mô hình quản lý vô cùng đặc biệt. Theo đó, người dân được phép tham gia vào quá trình quyết định về ngân sách và đồng thời có quyền sở hữu chung với đất đai trong thành phố.

Trong mô hình kỹ thuật số mà công ty Bjarke Ingels Group (BIG) - đơn vị phụ trách biến thành phố trong mơ của Lore thành sự thực đưa ra, điểm nhấn của dự án này là một tòa tháp chọc trời (dự tính có tên gọi Equitism). Tòa tháp có hệ thống kho chứa nước trên cao, các trang trại và nhiều tấm pin quang điện đặt trên mái để sản xuất và cung cấp những nguồn tài nguyên sạch cho cả thành phố.

Theo các nhà quản lí dự án, sự hỗ trợ về mặt tài chính sẽ tới từ nhiều nguồn khác nhau như các nhà đầu tư tư nhân, các nhà từ thiện, quỹ trợ cấp từ liên bang, tiểu bang và trợ cấp phát triển kinh tế.

Ở giai đoạn đầu xây dựng, thành phố sẽ đón 50.000 cư dân với chi phí ước tính là 25 tỉ USD. Toàn bộ dự án có thể có giá trị tới 400 tỉ USD khi hoàn thành và sẵn sàng chào đón 5 triệu cư dân trong vòng 40 năm tới. Những cư dân đầu tiên của thành phố dự định sẽ được tới nơi ở mới này vào năm 2030.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Tỷ phú Walmart lên kế hoạch xây dựng thành phố 400 tỷ USD tại Mỹ - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Nhà thờ Đức Bà Paris lên kế hoạch mở cửa trở lại sau cuộc hỏa hoạn lịch sử

Anh cập nhật quy định du lịch quốc tế với hệ thống mới

Phát hiện hóa thạch “rồng bay” tồn tại cách đây 160 triệu năm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều