Loading...

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc tăng

Tỷ lệ người Hàn Quốc ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in tăng từ 41,4% lên 45,5% sau khi Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk từ chức.

Kết quả cuộc khảo sát thường xuyên này được tổ chức thăm dò ý kiến Realmeter công bố hôm 17/10, ngay sau khi Tổng thống Moon chấp thuận đơn xin từ chức của Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk

Tỷ lệ ủng hộ ông Moon tuần trước giảm xuống mức thấp kỷ lục 41,4% khi người dân biểu tình phản đối việc bổ nhiệm ông Cho Kuk vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp, người vướng vào bê bối tham nhũng của các thành viên trong gia tộc. Trong thời kỳ đầu nhiệm kỳ, tỷ lệ ủng hộ của tổng thống hàn quốc luôn ở mức hơn 80%.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc tăng - ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại một sự kiện ở Hwaseong, tỉnh Gyeonggi hôm 15/10. Ảnh: Yonhap .

Cho Kuk là người từng giữ chức thư ký cấp cao của ông Moon về các vấn đề dân sự và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp vào tháng 9. Tuy nhiên, quyết định bổ nhiệm Cho Kuk của Tổng thống Moon vấp phải sự phản đối của người dân Hàn Quốc với nhiều cuộc biểu tình nổ ra trong vài tuần qua, sau khi vợ và một số người thân của ông Cho bị điều tra vì nghi ngờ có hành vi tham nhũng.

Cho đã từ chức Bộ trưởng Tư pháp hôm 14/10. Tổng thống Hàn Quốc sau đó đã công khai xin lỗi người dân khi việc bổ nhiệm đã dẫn tới các xung đột trong xã hội, đặc biệt là nỗi bức xúc với tầng lớp tinh hoa hưởng đặc quyền của nước này. 

Đơn xin từ chức được thông qua chỉ vài giờ sau khi ông Cho tuyên bố sẽ rà soát lại văn phòng công tố viên Hàn Quốc, cơ quan tham gia điều tra giới chính trị gia và các trường hợp nhạy cảm về chính trị. Ông Cho tin rằng cơ quan công tố hiện nay có quá nhiều quyền lực và muốn thực hiện một loạt biện pháp cải cách.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc tăng - ảnh 2

Ông Cho Kuk trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp. Ảnh: IANS .

Ông Cho sau đó bị văn phòng công tố điều tra với các cáo buộc liên quan đến việc con gái ông được ưu tiên vào học ở một trường y. Vợ của Cho cũng bị truy tố trong hai vụ bê bối tài chính, ảnh hưởng trực tiếp đến ông.

Theo Korea Times , Cho đã nộp đơn xin quay lại giảng dạy tại Đại học Quốc gia Seoul chỉ 20 phút sau khi đơn xin từ chức được thông qua. Ông từng là giảng viên tại đại học này trước khi trở thành thư ký tổng thống vào tháng 5/2017. 

Tuy nhiên, hơn 94% trong số 2.500 sinh viên Đại học Quốc gia Seoul tham gia khảo sát đã phản đối ông quay lại trường, theo cuộc thăm dò hôm 15/10 trên một diễn đàn trực tuyến của cộng đồng sinh viên trường.

Nhật Duy (Theo Korea Times )

>> Xem thêm: 

Người đàn ông bị cá sấu ăn thịt mất xác, đến 16 năm sau cảnh sát mới phát giác âm mưu thâm độc của ả vợ và gã bạn thân

Mặt tối sau những trại trẻ mồ côi: Nơi những đứa trẻ bị bắt ăn mặc rách rưới, đóng giả không cha không mẹ để lợi dụng tình thương của du khách nước ngoài

8 việc cần phải làm ngay nếu phát hiện đang bị theo dõi giữa đường: Cẩn thận nguy hiểm, đặc biệt là chị em phụ nữ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều