Loading...

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tháng 9 giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm

Tờ tạp chí Phố Wall dẫn báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tháng 9 giảm xuống còn 3,5%, mức thấp nhất trong vòng 50 năm...

Ngày 5/11, tạp chí Phố Wall dẫn báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết số lượng việc cần tìm người làm tại Mỹ cuối tháng 9 đã giảm còn 7,02 triệu, nhưng vẫn cao hơn 1,26 triệu so với số lượng người đang tìm việc làm tại Mỹ.

Theo bài viết, có được kết quả này là nhờ vào tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tháng 9 giảm xuống còn 3,5%, mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Điều này có được cũng là nhờ tỷ lệ người bỏ việc trong tháng 9 đã giảm xuống còn 2,3% so với 2,4% trong tháng 8, mức cao nhất kể từ năm 2001.

Tuy nhiên, tờ Bưu điện Washington lại cho rằng: "Vấn đề Thị trường lao động Mỹ đang phải đối mặt không phải là số lượng việc làm mà là chất lượng việc làm".

Tờ báo dẫn thăm dò của hãng Gallup cho thấy chỉ có 40% người lao động cho rằng đang có việc làm tốt, 44% có công việc bình thường và 16% có việc làm không tốt. Khá bất ngờ, chỉ có 42% người tốt nghiệp đại học có việc làm tốt, trong khi tỷ lệ người chỉ tốt nghiệp phổ thông có việc làm tốt là 40%.

Cũng liên quan đến chủ đề này, tờ Thời báo Los Angeles dẫn báo cáo của Viện Brookings cho biết có tới 44% người Mỹ ở độ tuổi từ 18 - 64 đang hưởng mức lương thấp và có rất ít cơ hội để cải thiện tình trạng này.

Cụ thể, có tới khoảng 53 triệu người lao động Mỹ đang hưởng mức lương trung bình khoảng 10 USD/giờ, với thu nhập cả năm là khoảng gần 18.000 USD. Điểm đáng quan ngại, có tới hơn 50% số người này vẫn sẽ chỉ nhận được mức lương tương tự khi đổi việc, trong khi có tới 46% số người đang hưởng mức lương từ 20 - 24 USD/giờ đang phải đối mặt với một mức lương thấp hơn nếu đổi việc.

Cùng với đó, hiệu suất lao động của Mỹ hiện chỉ tăng 1,4% một năm, giảm mạnh so với mức tăng trung bình 2,5% một năm cách đây 15 năm. Các bài viết nhận định, số lượng việc làm cao hay tỷ lệ thất nghiệp thấp chưa hẳn đã phản ánh được bức tranh tổng thể của Thị trường lao động cũng như triển vọng của nền kinh tế Mỹ.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tháng 9 giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm - ảnh 1 Brazil: Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm

VTV.vn - IBGE ngày 30/8 cho biết tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong giai đoạn từ tháng 5-7/2019 đã giảm xuống còn 11,8%, thấp hơn so với mức 12,3% của cùng kỳ năm 2018.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm sản xuất máy tính cá nhân lớn của thế giới

Giá lợn hơi giảm nhưng vẫn ở mức cao

Tuần này, giá vàng có thể rung lắc mạnh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều