Loading...

Tỷ lệ nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn còn thấp

Đánh giá sơ bộ cho thấy, phần lớn các trường học đều có nhà vệ sinh nhưng hầu hết diện tích đều không bảo đảm theo quy định

Báo cáo mới đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, ở bậc giáo dục mầm non, tỷ lệ nhà vệ sinh đạt chuẩn khoảng 56%. Đối với bậc tiểu học, tỷ lệ nhà vệ sinh đạt chuẩn là khoảng 60%. Con số này ở bậc THCS là 48%, THPT là 70%.

Phần lớn các trường đều có nhà vệ sinh, nhưng hầu hết diện tích đều không bảo đảm theo quy định. Tại nhiều địa phương như Đăk Lăk, Bạc Liêu, Hà Tĩnh, nhà vệ sinh vẫn còn tình trạng nhờ, mượn tại các cơ sở khác.

Tỷ lệ công trình vệ sinh kiên cố hóa còn thấp, vẫn có nhiều trường chưa có đủ nhà vệ sinh cho cả giáo viên và học sinh, nhiều nơi bị quá tải trong quá trình sử dụng do không đáp ứng đủ lượng học sinh có nhu cầu. Đối với các địa phương ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, đa số các nhà vệ sinh tại khu trung tâm các xã được dùng nước giếng còn lại các nhà vệ sinh tại các điểm trường đều không có nước hoặc phải nhờ của nhà dân, khu lân cận.

Ngoài việc xây dựng, sửa chữa thì quá trình bảo quản, giữ gìn, dọn dẹp nhà vệ sinh trường học cũng rất quan trọng. Bởi đặc thù của nhà vệ sinh trường học là thời gian sử dụng tập trung vào giờ giải lao sau mỗi tiết học, dẫn đến tình trạng quá tải trong một thời gian ngắn. Vì vậy, nếu không có người dọn dẹp ngay sau đó thì chỉ tiết học sau, trẻ không muốn vào. Thế nhưng hiện nay, hầu hết các trường không bố trí được người chuyên dọn dẹp vệ sinh và cũng không có kinh phí để trả cho công việc này.

Tỷ lệ nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn còn thấp - ảnh 1 Nhà vệ sinh trường học thân thiện ở Quảng Ninh

VTV.vn - Một nhà vệ sinh sáng bóng, sạch sẽ, có tiếng nhạc thư thái, dễ chịu. Đó là nhà vệ sinh của trường PTTH Hoàng Quốc Việt ở TX Đông Triều, Quảng Ninh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

TP.HCM phê bình nghiêm khắc 3 lãnh đạo Sở GD-ĐT

Trường Đại học đầu tiên cho sinh viên tạm dừng học tập trung qua tháng 9 vì dịch Covid-19

Tin tức thời sự đặc biệt báo in ngày 11.8.2020

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều