Loading...

Tỷ lệ hoả táng ở Hà Nội tăng nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong chi trả tiền hỗ trợ

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng và tổng kết chương trình hỗ trợ nhà ở hộ nghèo năm 2018 do UBND TP Hà Nội tổ chức ngày 20-8.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội về kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng trên địa bàn, trước khi có chính sách này tỷ lệ người dân lựa chọn hình thức hoả táng trong tổ chức tang lễ còn thấp, chiếm khoảng 6% số người qua đời. Từ ngày 22-6-2010 TP có chính sách hỗ trợ khuyến khích hoả táng với mức 3 triệu đồng/trường hợp; hỗ trợ chi phí vận chuyển 1 triệu đồng với khu vực ngoại thành và 500.000 đồng với khu vực nội thành…

Chính sách của TP đã tác động rõ rệt, nhiều người có người thân đã mất đã lựa chọn hình thức hoả tảng văn minh, tiến bộ thay thế hình thức hung táng lạc hậu, ảnh hưởng tới vệ sinh môi trường, lãng phí đất.

Đặc biệt, từ năm 2016, TP đổi mới phương pháp, áp dụng công nghệ thông tin vào thanh toán kinh phí hỗ trợ hỏa táng trực tiếp cho người dân ngay khi ký hợp đồng hỏa táng. Chính sách khuyến khích hỏa táng của TP được người dân đồng tình ủng hộ. Qua đó góp phần giảm chi phí hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Tỷ lệ hoả táng ở Hà Nội tăng nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong chi trả tiền hỗ trợ - ảnh 1

UBND TP đã tặng bằng khen cho 17 tập thể và 16 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai công tác hỗ trợ giảm nghèo và hỗ trợ khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng (ảnh T.A)

Từ khi áp dụng công nghệ thông tin vào giải quyết chính sách hỗ trợ khuyến khích hoả táng theo phương thức bù trừ trực tiếp của TP, tỷ lệ hoả táng tăng nhanh qua các năm. Cụ thể: Năm 2016 tỷ lệ 40,06%; năm 2017 tỷ lệ 55,49%; năm 2018 đạt 60,09%...

Về chương trình hỗ trợ nhà ở hộ nghèo, công tác hỗ trợ nhà ở hộ nghèo được các địa phương thực hiện hàng năm từ nguồn ngân sách và vận động. Trong năm 2016-2017 các quận, huyện, thị xã thực hiện hỗ trợ xây, sửa nhà ở xuống cấp, hư hỏng nặng cho 1.996 hộ nghèo từ nguồn ngân sách địa phương và vận động.

Đặc biệt năm 2018, trên cơ sở kết quả rà soát các hộ nghèo có nhà ở hư hỏng xuống cấp, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 29/KH-UBND ngày 25/01/2018 về hỗ trợ nhà ở hộ nghèo, trong đó, mục tiêu hỗ trợ xây, sửa 4.046 nhà ở hộ nghèo xuống cấp tại 15 huyện, thị xã. Kinh phí thực hiện Kế hoạch là 202 tỷ đồng.

Theo quy định, hộ nghèo được vay mức 25 triệu đồng/hộ (không phải trả lãi). Thành phố và huyện, thị xã vận động Xã hội hóa để hỗ trợ 10 triệu đồng/nhà sửa chữa và 20 triệu đồng/nhà xây mới.

Đến hết ngày 15-10-2018, các huyện, thị xã đã hoàn thành Chương trình hỗ trợ nhà ở hộ nghèo, đã có 4.166 nhà được hỗ trợ xây sửa, đạt 103% kế hoạch. Tổng kinh phí hỗ trợ trên 423 tỷ đồng, trong đó 108,5 tỷ đồng ngân sách TP ủy thác cho vay, còn lại là kinh phí xã hội hóa các cấp hỗ trợ.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng, sự phối hợp tích cực của các đơn vị cũng như sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của các hộ nghèo. Đây chính là nhân tố quan trọng, quyết định giúp TP về đích trước 2 năm Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; hoàn thành kế hoạch hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo và thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng của TP trong những năm vừa qua.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác giảm nghèo. Vận động người dân tích cực lao động, sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật; không trông chờ ỷ lại, tự vươn lên thoát nghèo bền vững. Hỗ trợ người nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản; thường xuyên quan tâm, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, động viên hỗ trợ thoát nghèo bền vững….

Đặc biệt, các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách khuyến khích hỏa táng. Nâng cấp phần mềm hỗ trợ hỏa táng theo hướng liên thông để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân tiếp cận…, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

T. An

Tỷ lệ hoả táng ở Hà Nội tăng nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong chi trả tiền hỗ trợ - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Căng thẳng tiền đồn phía bắc Biển Đông

Giải mã vũ khí Trung Quốc dàn trận nhằm vào Đài Loan

Chân dung gia tộc giàu nhất nước Mỹ: Khởi đầu từ 150 USD thành đế chế có tài sản tăng thêm 72 triệu USD mỗi ngày bất chấp dịch Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều