Loading...

Tỷ lệ chậm trả kết quả cấp Phiếu Lý lịch tư pháp chỉ còn khoảng 3%

Đây là thông tin được Bộ Tư pháp cho biết trong văn bản trả lời kiến nghị của các Bộ, ngành, địa phương đối với công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ trong 6 tháng đầu năm 2019.

Theo Bộ Tư pháp, thời gian qua, để giải quyết tình trạng chậm thời hạn cấp Phiếu LLTP, Trung tâm LLTP quốc gia (Bộ Tư pháp) và Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát (nay là Cục Hồ sơ nghiệp vụ, Bộ Công an) đã ký Quy chế số 02/QCPH-TTLLTPQG-C53 phối hợp tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP để hỗ trợ Sở Tư pháp của 63/63 tỉnh/TP tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP.

Theo giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin tại Quy chế này, Sở Tư pháp tỉnh/TP gửi Hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP đến đồng thời 3 cơ quan: Trung tâm LLTP quốc gia, Cục Hồ sơ nghiệp vụ (V06) và Phòng Hồ sơ CA tỉnh tại địa phương (PV06) để 3 cơ quan cùng tra cứu tại Cơ sở dữ liệu của mình. Trung tâm LLTP quốc gia có trách nhiệm tích hợp kết quả của V06 và PV06 với kết quả tra cứu của Trung tâm để trả lời Sở Tư pháp trong thời hạn 5 ngày làm việc. Đối với những trường hợp phức tạp như đã từng bị kết án, có tiền sự… thời hạn là 9 ngày làm việc.

Tỷ lệ chậm trả kết quả cấp Phiếu Lý lịch tư pháp chỉ còn khoảng 3% - ảnh 1
Bộ Tư pháp đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo quyết liệt cho Sở Tư pháp, CA tỉnh thực hiện nghiêm túc Quy chế số 02 trên đây, bảo đảm việc cấp Phiếu LLTP cho người dân sớm và đúng hạn. Ảnh: T.Hải

Như vậy, khi thực hiện theo Quy chế số 02, Trung tâm LLTP quốc gia phối hợp với V06 và PV06 trả kết quả sớm hơn với thời hạn Luật định. Tuy nhiên, hiện nay, theo thống kê thì vẫn còn một tỷ lệ nhỏ, khoảng 2 đến 3% còn chậm so với quy định. Những trường hợp trả kết quả tra cứu, xác minh trễ hạn là những trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu LLTP không khai trung thực về quá trình cư trú, thay đổi thông tin nhân dân, từng bị kết án...; hoặc là những trường hợp khi tra cứu, xác minh thấy rằng đương sự đã từng bị bắt, lập căn cước nhưng chưa rõ kết quả xử lý của các cơ quan tố tụng.

Để giải quyết triệt để tỷ lệ chậm này, Bộ Tư pháp cho biết, ngày 4-7-2019 vừa qua, Trung tâm LLTP quốc gia đã họp, thống nhất với V06 những giải pháp để chấm dứt tình trạng này trong thời gian tới. Bộ cũng đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo quyết liệt cho Sở Tư pháp, CA tỉnh thực hiện nghiêm túc Quy chế số 02 trên đây, bảo đảm việc cấp Phiếu LLTP cho người dân sớm và đúng hạn.

Trước đó, thông tin đến Bộ, một số tỉnh, thành phản ánh, việc tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP theo Quy chế phối hợp số 02/QCPH-TTLLTPQG-C53 vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc, việc trả kết quả tra cứu của Trung tâm LLTP quốc gia còn chậm so với thời hạn quy định, ảnh hướng đến việc cấp Phiếu LLTP cho công dân. Địa phương cũng đề nghị Bộ Tư pháp chỉ đạo Trung tâm LLTP quốc gia có các giải pháp nhằm hạn chế việc trễ hẹn khi tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP đảm bảo thống nhất về thời gian giải quyết.

Thanh Hải

Tỷ lệ chậm trả kết quả cấp Phiếu Lý lịch tư pháp chỉ còn khoảng 3% - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Tai nghe hỗ trợ họp trực tuyến

Ghế thư giãn khi làm việc tại nhà

Những mẫu bàn làm việc tại nhà

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều