Loading...

Tướng Mỹ thăm đền thờ Hai Bà Trưng, tìm hiểu lịch sử Việt Nam

Trong chuyến thăm đền Hai Bà Trưng, Đại tướng Robert Brown khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác với Quân đội nhân dân Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, không chỉ...

Tướng Mỹ thăm đền thờ Hai Bà Trưng, tìm hiểu lịch sử Việt Nam - ảnh 1
Ngày 20/8, nhân dịp tham dự Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 (PAMS-42) tại Hà Nội, Đại tướng Robert Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, tới thăm quần thể di tích đền Hai Bà Trưng. Đi cùng đại tướng có sự góp mặt của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink.
Tướng Mỹ thăm đền thờ Hai Bà Trưng, tìm hiểu lịch sử Việt Nam - ảnh 2
“Tôi cùng Đại tướng Brown hân hạnh được thăm đền Hai Bà Trưng để thể hiện sự ủng hộ của chúng tôi với nước Việt Nam độc lập, vững mạnh và thịnh vượng. Chúng tôi cũng tới đây để bày tỏ sự tôn trọng to lớn đối với lịch sử và văn hóa Việt Nam”, Đại sứ Kritenbrink cho biết.
Tướng Mỹ thăm đền thờ Hai Bà Trưng, tìm hiểu lịch sử Việt Nam - ảnh 3
Nhà sử học Dương Trung Quốc cùng ni sư Thích Đàm Hiếu, trụ trì chùa Viên Minh, đã làm cầu nối giúp phái đoàn Mỹ hiểu hơn về lịch sử đền Hai Bà Trưng. Ngôi đền thời Lý cũng là nơi tọa lạc bia tưởng nhớ liệt sĩ trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.“Nếu hai nước chúng ta giữ được quan hệ hòa hiếu, sẽ không còn ai phải ngã xuống. Chúng tôi mong muốn điều đó với tất cả các quốc gia”, nhà sử học nói với phái đoàn Mỹ.
Tướng Mỹ thăm đền thờ Hai Bà Trưng, tìm hiểu lịch sử Việt Nam - ảnh 4
“Tôi rất vinh dự được tới đây tìm hiểu truyền thống từ 2000 năm trước của Việt Nam và hiểu thêm về sự kiên cường của nước bạn qua câu chuyện về Hai Bà Trưng”, Đại tướng Brown bày tỏ.
Tướng Mỹ thăm đền thờ Hai Bà Trưng, tìm hiểu lịch sử Việt Nam - ảnh 5
Sau chuyến thăm đền thờ, Đại tướng Brown nhấn mạnh vai trò chính của Mỹ là đảm bảo quân đội các nước khu vực Thái Bình Dương có thể chuẩn bị và phối hợp hiệu quả trong trường hợp thiên tai xảy ra."Mong muốn lớn nhất của Mỹ là tạo được sự hợp tác, phối hợp hiệu quả nhất giữa các quốc gia trong khu vực trong công tác tìm kiếm cứu nạn, bất chấp thiên tai xảy ra ở bất cứ đâu”, Đại tướng nói.
Tướng Mỹ thăm đền thờ Hai Bà Trưng, tìm hiểu lịch sử Việt Nam - ảnh 6
Đại tướng cũng khẳng định: “Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội tuyệt vời và chuyên nghiệp. Chúng tôi mong đợi tăng cường hợp tác với quân đội Việt Nam. Hai bên học hỏi lẫn nhau và càng hợp tác, phát triển tinh thần chung thì càng có thể giải quyết các vấn đề phức tạp hiệu quả hơn”. Ngoài cứu trợ nhân đạo, hỗ trợ thảm họa, vị tướng Mỹ mong muốn quân đội Việt Nam và Mỹ cùng góp phần gìn giữ hòa bình khu vực, thế giới và quyền tự do hàng hải, luật lệ quốc tế.
Tướng Mỹ thăm đền thờ Hai Bà Trưng, tìm hiểu lịch sử Việt Nam - ảnh 7
Bày tỏ sự cảm kích đối với Việt Nam, Tư lệnh Brown đã tặng huy hiệu biểu tượng của quân đội Mỹ làm quà tri ân với nhà sử học Dương Trung Quốc và sư trụ trì Thích Đàm Hiếu. Bên lề lễ khai mạc PAMS-42 sáng 20/8, ông Brown cho rằng việc Việt Nam lần đầu đăng cai tổ chức diễn đàn Quân sự đa quốc gia khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, đồng thời nêu rõ quân đội Mỹ sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia cứu trợ thảm họa.
Tướng Mỹ thăm đền thờ Hai Bà Trưng, tìm hiểu lịch sử Việt Nam - ảnh 8

Chuyến thăm đền Hai Bà Trưng là một trong những hoạt động văn hóa bên lề PAMS-42. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ sẽ tổ chức Hội nghị Lãnh đạo Hạ sĩ quan lần thứ 4 (SEL-4) và mời Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự với tư cách quan sát viên. Các lãnh đạo cấp cao cũng sẽ gặp song phương, ba bên và đa phương trong khuôn khổ hội thảo.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đã thả neo ở cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5-9/3. Khoảng 3.000 lính sẽ lên bờ để thực hiện các hoạt động giao lưu.

>> Xem thêm: 

Video: Trải nghiệm bay với F/A-18 Hornet từ buồng lái phi công

Video: Cận cảnh oanh tạc cơ Tu-22M3 của Nga bay qua biển Đen

Video: Nghẹt thở với màn bay biểu diễn của không quân Mỹ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều