Loading...

Tương lai đen tối của 70.000 đặc nhiệm Mỹ: Làm những công việc bẩn thỉu ở Trung Đông?

Nếu cựu binh đặc nhiệm Mỹ tham chiến ở Trung Đông trong các nhóm lính đánh thuê, họ có thể kiếm được 25.000 mỗi tháng. Đó là chưa kể tới các khoản tiền...

20 năm bị "vắt chanh bỏ vỏ", sự thật nghiệt ngã của các SEAL Team?

Ngày 24/11/2019, do mâu thuẫn với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vụ việc liên quan tới cáo buộc tội ác chiến tranh của chỉ huy Seal Team 7 Edward Gallagher, Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Richard Spencer đã nộp đơn từ chức.

Tân Bộ trưởng Thomas Modly trong phát biểu tại Học viện Hải quân Mỹ hôm 5/12 đã bày tỏ lo ngại rằng "sự căng thẳng sau hai thập kỷ chiến đấu liên tục" có thể là nguyên nhân của các vấn đề về kỷ luật và bê bối trong các SEAL Team thời gian gầy đây.

"Chúng tôi đã tham chiến gần 20 năm nay và các bạn bắt đầu thấy những ảnh hưởng của chúng đối với lực lượng (Hải quân Hoa Kỳ)". Ông Thomas Modly không quên đề cập đến một số "thách thức văn hóa mà chúng ta đang gặp phải trong cộng đồng lực lượng đặc biệt".

Nhận xét của ông Modly đã ám chỉ một số vụ bê bối trong lực lượng đặc biệt SEAL dẫn đến việc các chỉ huy Hải quân Hoa Kỳ đưa ra các đánh giá về sự thiếu đạo đức của các chỉ huy và binh sĩ của các SEAL Team, sau đó là một loạt các biện pháp thắt chặt kỷ luật .

Tương lai đen tối của 70.000 đặc nhiệm Mỹ: Làm những công việc bẩn thỉu ở Trung Đông? - ảnh 1

Bức ảnh SEAL Team 7 cùng xác của một tù binh IS được cho là đã kết thúc sự nghiệp của Edward Gallagher (người ngồi giữa) mà còn cả Bộ trưởng Richard Spencer.

Vào tháng 7/2019, toàn bộ thành viên của SEAL Team 7 cũng đã bị triệu hồi từ Iraq vì các cáo buộc liên quan tới tình dục và sử dụng rượu trong khu vực chiến sự. Một sự cố khác diễn ra vào tháng 4/2018 liên quan đến một số thành viên SEAL Team 10 dương tính với cocaine.

Ngoài các sự cố kể trên, các chỉ huy của SEAL Team 6 (đơn vị đã tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden) là Adam Matthews và Anthony DeDolph, bị cáo buộc tội ngộ sát một đồng đội.

Ông Modly cũng thừa nhận các vấn đề đang diễn ra trong các SEAL Team: "Chúng tôi đã yêu cầu họ những nhiệm vụ cực kỳ khó khăn, căng thẳng và nguy hiểm trong 20 năm qua. Chúng có khả năng trở thành một "vấn đề về văn hóa" trong lực lượng đặc biệt và đã diễn ra.

Điều đó cũng gây ra căng thẳng trong lực lượng, chúng tôi đã phải thực sự suy nghĩ về việc những người này sẽ ra ngoài (chiến đấu) trong bao lâu, đặc biệt là trong những nhiệm vụ cực kỳ căng thẳng, bạo lực".

Tương lai đen tối của 70.000 đặc nhiệm Mỹ: Làm những công việc bẩn thỉu ở Trung Đông? - ảnh 2

SEAL Team 7 trong một bức ảnh đặc biệt khi họ chụp cùng lá cờ gây tranh cãi Bety Ross (liên quan tới phân biệt chủng tộc ở Mỹ) thì ở hậu cảnh, đồng đội của họ khai hỏa tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Javelin.

Mọi con đường đều dẫn về Trung Đông?

Tương lai đen tối của 70.000 đặc nhiệm Mỹ: Làm những công việc bẩn thỉu ở Trung Đông? - ảnh 3 "Dương đông kích tây": Đe dọa Gaza nhưng đặc nhiệm Israel đang chuẩn bị đột kích Iran?

Mang theo một khẩu súng trường AK và ngậm một cây kẹo mút, một cựu binh Green Berret (Mũ nồi xanh, lực lượng đặc biệt của Lục quân Mỹ) đã trèo lên phía sau chiếc xe bán tải bọc thép khi nó băng qua những con đường tối tăm của thành phố cảng Aden Yemen.

Toán lính đánh thuê còn có 2 người khác là cựu binh SEAL Team, họ đều từng là những chiến binh lực lượng đặc biệt, nhiều năm được huấn luyện và chiến đấu để bảo vệ nước Mỹ.

Nhưng giờ đây họ đang làm việc cho một "ông chủ" khác, một công ty được UAE thuê, một vương quốc ở Vịnh Ba Tư. Vào đêm đó, ngày 29/12/2015, họ đang thực hiện một vụ ám sát.

Mục tiêu của họ đêm đó là Anssaf Ali Mayo, lãnh đạo địa phương của Đảng Al-Islah. UAE coi Al-Islah là chi nhánh Yemen của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo trên toàn thế giới, mà họ coi là một tổ chức khủng bố.

Tương lai đen tối của 70.000 đặc nhiệm Mỹ: Làm những công việc bẩn thỉu ở Trung Đông? - ảnh 4

Một nhóm lính đánh thuê người Mỹ tham chiến ở Yemen.

Kế hoạch của nhóm lính đánh thuê là gắn một quả bom vào cửa trụ sở của Al-Islah, nằm gần một sân Bóng đá ở trung tâm Aden. Vụ nổ được cho là sẽ giết chết tất cả mọi người trong văn phòng đó.

Khi tiếp cận mục tiêu vào 9 giờ tối trong yên lặng, toán lính tay lăm lăm vũ khí ra khỏi xe và mang theo chất nổ tiến về tòa nhà. Vụ đánh bom kép đã phát nổ như dự kiến, tuy nhiên mục tiêu của vụ tấn công đã thoát chết do đã ra khỏi tòa nhà ít phút trước đó.

10.000 tên khủng bố "trước cửa" nước Nga: Chiến thắng ở Syria nhưng cay đắng ở Kavkaz?

Cuộc đột kích của họ, là hoạt động đầu tiên của lính đánh thuê Mỹ nhằm vào các nhân vật chính trị và các giáo sĩ nổi tiếng ở Yemen.

Vụ ám sát ở Aden đánh dấu ba sự phát triển làm thay đổi cách thức tiến hành chiến tranh trên toàn thế giới:

Cuộc chiến chống khủng bố hiện đại đã chuyển từ các mục tiêu truyền thống như sân bay, kho vũ khí hoặc doanh trại sang các cá nhân cụ thể, định hình lại các cuộc chiến thành các vụ ám sát có tổ chức.

Chiến tranh ngày càng được tư nhân hóa, với các quốc gia đi thuê lính đánh thuê từ các nhà thầu tư nhân chiến đấu thay vì quân đội.

Các cuộc chiến tranh của Mỹ ở Afghanistan và Iraq đã phụ thuộc vào lực lượng đặc biệt, tạo ra hàng chục nghìn lính đặc nhiệm Mỹ có thể trở thành lính đánh thuê.

Cuộc tấn công bằng bom tại Aden, Yemen năm 2015 được ghi lại bằng máy bay không người lái (UAV).

"Cuộc chiến chống khủng bố" ở Afghanistan và Iraq và tương lai của cựu binh Mỹ?

Vương quốc Trung Đông UAE với khối tài sản khổng lồ nhưng chỉ có khoảng 1 triệu dân đang phụ thuộc vào những người lao động nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Quân đội của họ cũng vậy, vẫn tiếp tục trả những khoản tiền lớn để mua vũ khí Mỹ.

Con đường của các cựu tướng lĩnh và chỉ huy của các lực lượng đặc biệt Mỹ thường là trong các hội đồng quản trị của các công ty Quân sự UAE hoặc giám đốc chi nhánh của công ty quốc phòng Mỹ ở UAE.

Vào đầu năm 2018, UAE đã đưa người nước ngoài vào vị trí chỉ huy một nhánh của lực lượng vũ trang và trao cấp bậc thiếu tướng cho một trung tá người Mỹ có tên Stephen Toumajan.

tin LIÊN QUANTương lai đen tối của 70.000 đặc nhiệm Mỹ: Làm những công việc bẩn thỉu ở Trung Đông? - ảnh 5 Chiến trường K: Quân Polpot dùng chiến thuật nguy hiểm - Quân tình nguyện VN gặp khó trên chốt S’nuolTương lai đen tối của 70.000 đặc nhiệm Mỹ: Làm những công việc bẩn thỉu ở Trung Đông? - ảnh 6 Liên minh quân sự NATO rạn nứt vì vũ khí Nga: Moscow chưa đánh đã thắng?Tương lai đen tối của 70.000 đặc nhiệm Mỹ: Làm những công việc bẩn thỉu ở Trung Đông? - ảnh 7 Israel dọa tấn công phủ đầu, cảnh cáo Syria sẽ trở thành "chiến trường Việt Nam" của Iran

Với một số trường hợp, người Mỹ tham gia quân đội nước ngoài là hoàn toàn hợp pháp. Ở Trung Đông, người Mỹ đã từng tham chiến trong thành phần của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Lực lượng Lê dương Pháp và thậm chí là chống lại IS ở Syria bên cạnh dân quân người Kurd (YPG).

Một hậu quả ít được biết đến sau gần 17 năm của cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq và Afghanistan là số lượng nhân sự thuộc lực lượng đặc biệt đã phình to từ 33.000 (trước sự kiện 11/9/2001, tức là) lên đến 70.000 người.

Trong khi đó, số tiền được trả cho vệ sĩ cao cấp (thường là các cựu binh có kinh nghiệm) từng là 700 USD hoặc 800 USD một ngày thì nay chỉ còn khoảng 500 USD.

Nhưng nếu tham chiến ở Trung Đông, họ có thể kiếm được 25.000 USD mỗi tháng (khoảng 830 USD) cộng với tiền thưởng, một khoản tiền hào phóng của các đại gia Arab.

Lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ hỗ trợ Iraq trong trận đánh tại Mosul năm 2017 (Nguồn CNN)

>> Xem thêm: 

Hé lộ nhược điểm của máy bay chiến đấu Mỹ

10 lực lượng đặc nhiệm “đáng sợ” nhất thế giới: Người Nga chỉ xếp thứ 10

Những vũ khí giúp quân đội Nga tác chiến giữa băng giá -50 độ C

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều