Tuổi thơ nghèo khó của nữ Tổng thống Singapore đầu tiên

bà Halimah Yacob tuyên thệ nhậm chức trở thành Tổng thống thứ 8 của Singapore và là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu quốc đảo này.

Tuổi thơ nghèo khó của nữ Tổng thống Singapore đầu tiên - ảnh 1

Ngày 14.9, bà Halimah Yacob tuyên thệ nhậm chức trở thành Tổng thống thứ 8 của Singapore và là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu quốc đảo này.

Ngày 14.9, bà Halimah Yacob tuyên thệ nhậm chức trở thành Tổng thống thứ 8 của Singapore và là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu quốc đảo này.

Tuổi thơ nghèo khó

Bà Halimah Yacob là ứng viên duy nhất hội đủ điều kiện tham dự cuộc bầu cử Tổng thống Singapore năm nay - vị trí được xác định sẽ dành cho cộng đồng Malaysia.

Tân Tổng thống Singapore Halimah Yacob là con út trong gia đình có 5 người con. Năm bà 8 tuổi, cha bà - một nhân viên bảo vệ - qua đời. Mẹ bà trở thành trụ cột gia đình với thu nhập trông vào một quán ăn.

Trong tiểu sử trên trang web, bà Halimah Yacob cho biết: "Từ 10 tuổi, ngoài giờ học, tôi giúp mẹ dọn dẹp, giặt giũ và phục vụ khách, tôi đã làm việc này rất tốt. Tôi từng trực tiếp trải qua cuộc sống nghèo đói, biết thế nào là cùng cực để lo bữa ăn mỗi ngày và đối diện với tương lai u ám. Nó giới hạn sự lựa nhưng cũng khiến bạn quyết tâm thành công".

Khi học trung học, bà Halimah Yacob suýt bị đuổi học vì bỏ học quá nhiều. "Đó là một trong những thời khắc tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi. Nhưng tôi tự nhủ. "Đừng cho phép mình gục ngã, hãy tự đứng lên và bước tiếp" - bà Halimah Yacob nói.

Tuổi thơ nghèo khó của nữ Tổng thống Singapore đầu tiên - ảnh 2Bà Halimah Yacob và chồng. Ảnh: CNA

Bà tiếp tục học và tốt nghiệp cử nhân luật Đại học Singapore, sau đó lấy bằng thạc sỹ luật tại Đại học Quốc gia Singapore.

Sự nghiệp của bà bắt đầu năm 1978 tại Hội nghị Công đoàn quốc gia. Trong gần 30 năm sau, bà Yacob giữ nhiều chức vụ và trở thành phó tổng thư ký phong trào công đoàn.

“Tổng thống của mọi người dân”

Năm 2001, bà Halimah Yacob chính thức bước chân vào chính trường và trở thành nghị sĩ quốc hội.

10 năm sau, bà trở thành Bộ trưởng Bộ Phát triển Cộng đồng, Thanh niên và Thể thao. Trong thời gian đó, bà tích cực lên tiếng vì quyền lợi phụ nữ và các vấn đề sức khỏe của nhân dân.

Theo Channel NewsAsia, quyết định tranh cử của bà ban đầu vấp phải sự phản đối của 5 người con. Ngoài ra, còn có những lời cáo buộc bà có mối quan hệ mật thiết với Đảng Nhân dân Hành động cầm quyền.

Phát biểu ngày 11.9, bà Halimah Yacob cam kết sẽ làm hết mình phục vụ nhân dân Singapore bất kể có qua bầu cử hay không bà sẽ là “tổng thống của mọi người dân, phục vụ tất cả các cộng đồng - bất kể chủng tộc và tôn giáo nào".

>> Xem thêm: 

Bạn vừa có một ngày không như ý ư? Đừng buồn, những người này còn gặp những điều tồi tệ hơn bạn nhiều

Tổng thống Pháp nổi giận vì bị gọi bằng biệt danh

Nga điều tra vụ động cơ máy bay chở đội Arab Saudi phụt lửa

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều