Loading...

Tung lời hứa sắt son với quân đội Venezuela, Nga đánh tan lời đồn đoán

Quan chức cấp cao Nga khẳng định Moscow cam kết hỗ trợ củng cố và phát huy tiềm lực của quân đội Venezuela.

Kể từ tháng một, sau khi các cuộc biểu tình phản đối chính phủ nổ ra do nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido bất ngờ tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời, tình hình chính trị venezuela không ngừng gia tăng căng thẳng.

Hôm thứ sáu (5/7), phát biểu trước báo giới, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Raybkhov cho hay, Moscow kiên quyết đối phó với bất kỳ những nỗ lực trong và ngoài nước nào nhằm phá hoại sự ổn định tại Venezuela.

Quan chức Nga nhấn mạnh, Mỹ hiện vẫn thực hiện các hành động gây bất ổn tình hình hiện tại ở quốc gia Mỹ Latin. Tuy nhiên, những cố gắng này đã bị thất bại nhờ vào sự ủng hộ của người dân dành cho chính quyền hợp pháp do bầu cử của Venezuela.

Ông Ryabkov cũng nhấn mạnh, Moscow sẽ tiếp tục giúp tăng cường sức mạnh cho lực lượng vũ trang Venezuela.

CẬP NHẬT: Thùng thuốc súng đã xì khói - Iran ra tuyên bố nóng, gấp rút chuẩn bị chiến tranh - IAEA họp khẩn cấp Ăn "cú lừa" của Patriot "thần thánh" từ Mỹ: Chỉ có Pantsir-S1 Nga mới cứu được Saudi?

"Chúng tôi chắc chắn sẽ thực hiện những biện pháp theo các thỏa thuận đang tồn tại [giữa hai nước], và sẽ giúp phát huy tiềm lực của quân đội Venezuela", Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói.

Ngoài ra, ông còn khẳng định, trọng tâm sẽ được đặt vào những thiết bị gửi tới Venezuela. Đây cũng được coi là động thái gián tiếp xóa bỏ lời đồn đoán rằng, Nga sẽ triển khai quân đội tại đất nước Mỹ Latin.

Việc nhà lãnh đạo phe đối lập đồng thời là người đứng đầu Quốc hội Venezuela Guaido thành lập chính phủ lâm thời – gần như ngay lập tức nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và các đồng minh, bao gồm một số quốc gia châu Âu.

Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Cuba, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ và một vài nước khác lại bày tỏ sự ủng hộ và coi ông Madura là Tổng thống hợp hiến duy nhất của Venezuela.

Điện Kremlin từng nhiều lần nêu rõ, sự hiện diện của các chuyên gia Quân sự Nga tại Venezela là hoàn toàn hợp pháp. Các chuyên gia Nga tại đây có nhiệm vụ huấn luyện các kỹ thuật viên địa phương, cũng như làm việc trong lĩnh vực sửa chữa và bảo trì các hệ thống vũ khí từng được Nga cung cấp cho Venezuela theo các hợp đồng hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

>> Xem thêm: 

Liệu Israel có phát động một cuộc tấn công vào Iran?

Cộng đồng tình báo Mỹ với al-Qaeda từ năm 1988

Lý do khiến Nga đối diện với sự “cứng đầu” của Iran tại Syria

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều