Nhận định trên tờ The National Interest , chuyên gia phân tích Quân sự Dave Majumdar thừa nhận Tu-160M2 của Nga sẽ là “siêu máy bay ném bom”, và là “đối thủ đáng gờm của Mỹ”.

Chuyên gia Majumdar cũng lưu ý rằng Tu-160M2 có thể được trang bị các thiết bị điện tử vô tuyến mới và động cơ NK-32-02 mới giúp máy bay hiệu quả hơn trong tác chiến cũng như tiết kiệm tối đa nhiên liệu.

Majumdar cho rằng, một trong những ưu điểm chính của việc nâng cấp Tu-160 là cung cấp chức năng cảnh báo hạt nhân.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Yury Borisov nói rằng chuyến bay đầu tiên của Tu-160M2 được lên kế hoạch vào năm tới.

Quyết định khôi phục sản xuất oanh tạc cơ Tu-160 được Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua tháng 5/2015 theo đề nghị của Bộ Quốc phòng.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, Tu-160M2 sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2023. Không quân vũ trụ Nga dự định mua 50 máy bay này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, tướng Sergei Shoigu mới đây cũng tuyên bố, Tu-160 nâng cấp sẽ có các tính năng hoàn toàn khác so với các máy bay loại này hiện có.

Bộ trưởng nhắc lại rằng, để duy trì năng lực và phát triển nhóm không quân tầm xa, trong tháng 2/2017, Tổng thống Nga đã ra chỉ thị tổ chức sản xuất hàng loạt máy bay Tu-160 được hiện đại hóa sâu, đồng thời thành lập nhóm không quân tầm xa có triển vọng.

Hiện nay, trong biên chế của Quân đội Nga có 16 chiếc Tu-160, trong đó 12 chiếc trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và 4 chiếc dành cho huấn luyện.

Tu-160 (NATO gọi là BlackJack) là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh mang tên lửa với cánh thay đổi góc nghiêng tùy chọn, mẫu sáng chế của Phòng Thiết kế Tupolev trong những năm 1970-1980.

Tu-160 là máy bay lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử máy bay quân sự siêu thanh và máy bay với biến cánh hình học, đồng thời cũng là chiến đấu cơ nặng nhất thế giới, với trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom hiện có.