Loading...

Từ vụ nổ tên lửa Nga, Tổng thống Trump chỉ ra ngay một lợi thế của quốc phòng Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lên tiếng về một vụ nổ được cho là thử nghiệm tên lửa thất bại tại miền Bắc Nga.

Vụ nổ xảy ra vào giữa tuần trước (8/8) tại khu thử tên lửa Nenoska – nơi vẫn được coi là địa điểm Nga phát triển các tên lửa tối tân thế hệ mới. Ít nhất 7 người bị thiệt mạng.

"Mỹ đang học hỏi rất nhiều từ vụ thử tên lửa thất bại tại Nga", ông Trump viết trên Twitter hôm thứ hai (12/8). "Chúng ta có công nghệ tương tự nhưng hiện đại hơn nhiều. Vụ nổ 'Skyfall' của Nga đã khiến mọi người lo lắng về bầu không khí xung quanh khu thử và xa hơn nữa. Không tốt tí nào".

Theo tờ New York Times, ban đầu truyền thông Nga đưa tin, tỷ lệ phóng xạ đo được tăng 200 lần so với mức bình thường. Tuy nhiên, những tin tức này sau đó đã biến mất trên trang web của Severodvinsk – một thành phố nhỏ chỉ cách nơi xảy ra vụ nổ vài chục km.

Từ vụ nổ tên lửa Nga, Tổng thống Trump chỉ ra ngay một lợi thế của quốc phòng Mỹ - ảnh 1

"Một hình ảnh hôm 8/8 từ @planetlabs cho thấy tàu chạy bằng hạt nhân Serebryanka, có mặt gần khu thử lên lửa của Nga, nơi một vụ nổ và vụ cháy xảy ra trước đó. Sự hiện diện của con tàu có thể liên quan tới việc thử nghiệm tên lửa hành trình năng lượng hạt nhân"

Giới chuyên gia và tình báo tin rằng, vụ nổ là kết quả của một vụ thử nghiệm tên lửa hành trình năng lượng hạt nhân, được NATO gọi là SSC-X-9 Skyfall.

"Giải thuyết của chúng tôi là sự kiện tại Nga ngày hôm qua có liên quan tới tên lửa hành trình năng lượng hạt nhân, 9M730 Burevestnik (tên NATO là SSC-X-9 Skyfall", ông Jeffrey Lewis, một chuyên gia kiểm soát vũ khí tại Học viện Middlebury nhận định trên Twitter ngày 9/8. "Có thể là một nỗ lực khôi phục liên quan tới Serebryanka…"

Tank Biathlon 2019: Đặc biệt lo lắng về các sự cố của xe tăng Việt Nam - T-72B3 chưa bao giờ lỗi nhiều như thế Việt Nam vào chung kết Tank Biathlon 2019: Nức lòng người hâm mộ - Kỳ tích chưa từng có trong lịch sử

Serebryanka là một tàu chạy bằng hạt nhân. Một hình ảnh từ tổ chức Planet Labs cho thấy, con tàu có mặt ở gần điểm phóng thử vào thời gian xảy ra tai nạn.

Nga được cho là từng tiến hành thử thành công một phần tên lửa Skyfall vào ngày 29/1 – trước khi chính quyền Trump tuyên bố rời khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung vào ngày 2/2.

Bộ phận phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ của Skyfall về lý thuyết có thể giúp nó di chuyển toàn cầu trong khoảng thời gian không xác định. Nó cũng được đánh giá là có khả năng tránh được hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường.

>> Xem thêm: 

Đột nhập căn cứ lớn nhất của quân đội Trung Quốc xem 'tháp Eiffel'

Nga đàm phán mở rộng căn cứ ở Syria

Điểm danh 5 vũ khí làm nên sức mạnh Lục quân Mỹ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều