Loading...

Từ những bức vẽ chằng chịt trên 4 nức tường đến chủ nhân của bộ Huy chương vàng Toán đồ sộ

Ngoài tư duy rất tốt về Toán, cậu bé biết đọc và làm phép tính từ khi 3 tuổi Đỗ Quang Minh còn có năng khiếu học tiếng Anh dù rằng em làm quen với ngoại ngữ...

Em Đỗ Quang Minh sớm bộc lộ năng khiếu đặc biệt với môn Toán . Lên 3 tuổi, Minh đã thích thú với các con số và biết làm phép cộng, trừ, nhân, chia cơ bản. Mặc dù gia đình không áp dụng một phương pháp giáo dục sớm nào, nhưng Minh cũng biết đọc từ lúc 3 tuổi.

Chị Nguyễn Hải Hương, mẹ Đỗ Quang Minh chia sẻ với báo Giáo dục thời đại cho hay, năm Minh lên 3, con đọc được cả tờ báo cho ông nội nghe, khiến mọi người ngỡ ngàng. Minh còn có năng khiếu nhớ đường, những đường đi với ngõ ngách, lộ trình phức tạp, con đều nhớ chính xác.

Gia đình chị Hương khi đó đã dành một phòng riêng và khuyến khích con tự do vẽ, viết theo sở thích lên 4 bức tường. Với Minh, căn phòng là thế giới tuổi thơ đầy màu sắc và sự trải nghiệm, để có thể bộc lộ cảm xúc, sở thích. Đến giờ, căn phòng vẫn còn vẹn nguyên 4 bức tường chằng chịt các nét chữ, bức vẽ của Minh.

Bước vào tiểu học, phát hiện Minh có tư duy về Toán rất tốt, gia đình bắt đầu cho làm quen với Toán tư duy, Toán logic. Lớp 4, Minh đoạt Huy chương Đồng khi tham gia cuộc thi Toán Quốc tế đầu tiên tại Singapore. Ngoài tấm Huy chương Đồng duy nhất này, Minh đã đoạt thêm rất nhiều huy chương khác tại các cuộc thi Toán quốc tế và đều là Huy chương Vàng.

Chia sẻ về bí quyết đứng đầu các cuộc thi Toán, Minh cho biết, tham gia các cuộc thi, em không đặt mục tiêu phải đoạt huy chương mà chỉ để thỏa mãn niềm yêu thích môn Toán. Vì không đặt ra áp lực cho bản thân nên bước vào mỗi cuộc thi em đều rất thoải mái, nhẹ nhàng.

Học ngoại ngữ cũng là một câu chuyện thú vị của Đỗ Quang Minh. Làm quen với tiếng Anh khá muộn nên Minh bị "lép vế" hơn so với các bạn. Nhưng chỉ sau một năm nỗ lực, cậu vươn lên đứng đầu lớp, đoạt Huy chương Vàng môn Writing, cuộc thi Cúp các học giả quốc tế The World Scholar’s Cup tại Mỹ; đồng thời đạt 7.0 IELTS.

Bên cạnh việc học, Minh cũng dành nhiều thời gian cho các môn thể thao, đặc biệt là bóng đá. Với Minh, Bóng đá là niềm đam mê lớn bên cạnh môn Toán. Minh tích cực tham gia vào đội bóng của lớp, trường. Mỗi ngày, em còn dành một khoảng thời gian cố định để xem, đọc tin tức Thể thao trong nước và quốc tế.

Được phóng viên GD&TĐ hỏi về những kỷ niệm thi Toán quốc tế, Minh chia sẻ đó là hành trình thi Toán IMC năm 2018 tại Bulgaria. "Chuyến đi đó vào đúng dịp diễn ra trận chung kết World Cup giữa đội tuyển Pháp và Croatia. Em được xem trận chung kết tại Paris, được hòa vào dòng người dưới chân tháp Eiffel ăn mừng chức vô địch của bóng đá Pháp", Minh nhớ lại.

Năm nay, Đỗ Quang Minh - học sinh lớp 10 Toán 1, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vinh dự đại diện cho hơn 2 triệu học sinh Thủ đô tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ 9 năm 2020.

Theo VTV

>> Xem thêm: 

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Xem một con người qua khả năng tự học...

Đội phòng chống dịch Covid-19 phát hiện phòng trọ bẩn kinh hoàng của 1 nữ sinh, nhìn cảnh tượng bên trong mà phát sợ

Một thí sinh Hà Nội có thể đỗ 8 nguyện vọng vào lớp 10 nhưng vẫn có thể bị trượt vì lý do này

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều