Loading...

Từ ngày đầu tiên debut cho đến hiện tại, 13 năm đã trôi qua nhưng Kpop sẽ chẳng thể nào tìm kiếm được một SNSD thứ hai!

Không ai muốn trở thành bản sao của người khác, nhưng rõ ràng “bản sao của SNSD” cũng là điều không phải ai cũng có thể trở thành.

Ra mắt vào những năm hai mươi tuổi, hoạt động tích cực và đứng ở đỉnh cao trong suốt hơn mười năm, sau đó tạm nghỉ chân ở độ tuổi ba mươi để theo đuổi những gì mình thích – Girls’ Generation, những “thiếu nữ thời đại” của nhà SM luôn được xem như giấc mơ của hằng hà sa số nhóm nhạc nữ Kpop trong nhiều thế hệ.

13 năm trôi qua kể từ chuyến bay “Into The New World”, cái tên SNSD đã tạm lùi về phía sau để nhường chỗ cho những nhóm nhạc thế hệ mới chiếm lĩnh sân khấu. 2 thế hệ thần tượng tiếp nối với hàng chục đến hàng trăm nhóm nhạc nữ đã xuất hiện. Có không ít kỉ lục đã bị phá vỡ, thế nhưng chỉ cần gọi tên “nhóm nhạc nữ đại diện cho Kpop”, cái tên SNSD luôn tự động quay về giành lấy vị trí đứng đầu.

SNSD biểu diễn trong một sự kiện dành cho quân nhân Hàn Quốc

Năm 2018, trên tờ giới thiệu về Hàn Quốc tại Olympic Pyeongchang, hình ảnh SNSD vẫn được sử dụng để làm đại diện cho Kpop. Dù lượt xem Youtube, số lượng cúp trên show âm nhạc, số lượt người đi concert… có bị đàn em vượt mặt, SNSD với hơn 10 năm cắm rễ trong lòng công chúng đã nghiễm nhiên trở thành một biểu tượng của Kpop và của làn sóng Hàn vươn ra thế giới.

Cho đến hiện tại, chưa có nhóm nhạc nữ Kpop nào đi sau SNSD làm được điều này.

“Thời đại của các thiếu nữ” không tới lần 2

Kpop đang tiến vào khoảng thời gian chín muồi của thế hệ thần tượng thứ 3 và dần chuyển sang thế hệ thứ 4. Đây là giai đoạn mà âm nhạc được xem là không còn biên giới – internet và mạng xã hội biến sân chơi âm nhạc trở thành một mặt phẳng mà ai cũng có thể có cơ hội trở thành ngôi sao.

Kpop cũng không còn dừng chân tại châu Á mà đã lan đến châu Âu và châu Mỹ, nơi mà những cái tên như BTS, BLACKPINK được coi như những ngôi sao toàn cầu. Tuy nhiên, thời điểm một nhóm nhạc có thể thâu tóm hết toàn bộ Thị trường và mang âm nhạc phổ biến đến công chúng lại rơi vào thế hệ thứ 2, thế hệ mà SNSD, BIGBANG, DBSK… trở thành “tường thành” khó mà đạp đổ.

Từ ngày đầu tiên debut cho đến hiện tại, 13 năm đã trôi qua nhưng Kpop sẽ chẳng thể nào tìm kiếm được một SNSD thứ hai! - ảnh 1

Thế hệ 2 của Kpop mang đến những cái tên được gọi là “huyền thoại”

Thế hệ 3 và 4 đặt thần tượng vào những cuộc chạy đua thành tích được tính bằng lượt xem Youtube, số giờ trụ bảng xếp hạng dựa vào sức mạnh fandom và những album dễ dàng đạt đến hàng triệu bản. Tuy rằng thành tích ngày một tăng lên và những cuộc chạy đua ngày càng khốc liệt, có không ít thần tượng nổi tiếng nhờ fandom lớn mạnh lại không hề có chỗ đứng trong công chúng.

Công chúng đã không còn là mục tiêu của các nhóm nhạc thần tượng thế hệ mới, những công ty Giải trí đều lần lượt chuyển sang mục tiêu gầy dựng fandom. Điều này được thể hiện rõ qua hàng loạt những chương trình sống còn thu hút sự chú ý của toàn bộ fan Kpop, nơi mà thần tượng có thể xây dựng fandom hùng hậu ngay trước khi ra mắt. Sức mua hàng của fandom tăng lên, nhưng xu hướng “fandom nuôi sống thần tượng” dần dần khiến cho Kpop xuất hiện những “bức tường fandom” khép kín.

Từ ngày đầu tiên debut cho đến hiện tại, 13 năm đã trôi qua nhưng Kpop sẽ chẳng thể nào tìm kiếm được một SNSD thứ hai! - ảnh 2

Kpop thế hệ 3 là cuộc đua phá kỉ lục tính theo từng ngày

Vào thời điểm SNSD hoạt động mạnh mẽ nhất, mỗi lần SNSD rục rịch trở lại đều thu hút sự chú ý của tất cả các fandom Kpop. Dù có là người hâm mộ nhóm nhạc khác – thậm chí là đội ngũ anti hùng hậu của SNSD cũng sẽ đổ xô tìm kiếm và không thoát khỏi sức hút từ những bản hit vang lên mọi nơi có sự xuất hiện của Kpop. Không chỉ SNSD, các nhóm nhạc cùng thời kì cũng hoàn toàn có khả năng giới thiệu âm nhạc của mình một cách rộng rãi. Số lượng nhóm nhạc ít nhưng màu sắc lại có thừa và âm nhạc phổ biến trong toàn thể Kpop, đó là lí do Kpop thế hệ 2 thường được nhắc đến như là “thời kì hoàng kim”.

Những fandom co cụm của Kpop thế hệ 3 – 4 không thể tạo môi trường cho một ca khúc lan tỏa mạnh mẽ như thời của SNSD, càng không thể nói đến chuyện công chúng dành nhiều sự chú ý khi có quá nhiều nhóm nhạc, nhưng các nhóm nhạc mang lại cảm giác na ná nhau và không có sức chen lên bảng xếp hạng. Việc các nhóm nhạc nữ ở thế hệ 3 – 4 sở hữu 1 ca khúc hit có sức ảnh hưởng mạnh mẽ ở tầm quốc dân như “Gee”, “Oh” hay “Genie” đã là rất khó, còn việc có 1 chuỗi hit như cách SNSD từng có gần như là điều không thể xảy ra.

Tạm kết

Kỉ niệm lần thứ 13 ngày bản đồ Kpop xuất hiện cái tên SNSD, những ganh đua về thành tích, danh hiệu hay là tranh cãi “bản sao của SNSD” đã không còn quan trọng nữa. Niềm vui của những người hâm mộ ngày nào đơn giản chỉ còn gói gọn trong một bức hình chung của 8 thành viên để mừng sinh nhật, một món quà cho thấy quãng đường 13 năm vẫn sẽ còn được nối dài. Vả chăng, những gì SNSD đã trải qua, đã làm được trong suốt 13 năm qua cũng đã đủ để người hâm mộ yên tâm rằng tuyên bố “vượt mặt SNSD”, ước mơ “trở thành SNSD thứ 2”, lời quảng cáo “SNSD thứ 2” không đáng trở thành chủ đề tranh cãi. Dẫu không ai muốn trở thành bản sao của người khác, nhưng rõ ràng “bản sao của SNSD” cũng là điều không phải ai cũng có thể trở thành.

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

Ấn tượng màn trình diễn của GDucky và Tez khiến Trấn Thành lẫn Karik bật khóc, Rhymastic còn đòi quay MV luôn!

Tài năng âm nhạc của BTS đã khiến...tổng thống Hàn Quốc cũng phải chú ý!

Tân binh 'quái vật' TREASURE của YG Entertainment đạt thành tích khủng trên iTunes với 'I LOVE YOU'

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều