Loading...

Tư lệnh tuần duyên Mỹ: TQ nói đến hòa bình ở Biển Đông nhưng chúng tôi chỉ thấy tên lửa hành trình chống hạm của họ

"TQ ngày càng chú trọng hơn tới việc thúc đẩy lợi ích của nước này trong khu vực, đi ngược lại với lợi ích của các đối tác ở châu Á và khu vực Ấn Độ-TBD"–...

Đề cập tới Tình hình Biển Đông trong cuộc họp báo qua điện thoại ngày 21/10 với phóng viên, Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh Tuần duyên Mỹ cho biết Trung Quốc đang có những hành vi cưỡng ép và thù nghịch trong các vùng biển tranh chấp.

"Theo quan điểm cá nhân của tôi, Trung Quốc dường như ngày càng chú trọng hơn tới việc thúc đẩy lợi ích của nước này trong khu vực, đi ngược lại với lợi ích của các đối tác ở châu Á và khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương" – Đô đốc Schultz nói.

"Một trong những bằng chứng về hành động của họ, tôi gọi vui đó là tiếng không đi chung với hình. Trung Quốc luôn nói về sự phát triển hòa bình nhưng sau đó chúng tôi thấy các đảo nhân tạo mọc lên ở những nơi mà trước đó chưa có gì cả.

Chúng tôi thấy sự xuất hiện của các đường băng trên những hòn đảo đó. Chúng tôi thấy cả các tên lửa hành trình chống hạm và các cơ sở Quân sự khác [của Trung Quốc], điều này hoàn toàn không ăn khớp với những tuyên bố hoa mỹ của họ" – Tư lệnh tuần duyên Mỹ nhấn mạnh.

Tư lệnh tuần duyên Mỹ: TQ nói đến hòa bình ở Biển Đông nhưng chúng tôi chỉ thấy tên lửa hành trình chống hạm của họ - ảnh 1

Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh Tuần duyên Mỹ. Ảnh: Twitter

Lấy dẫn chứng cụ thể, Đô đốc Schultz cho biết, Đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) đã bị Trung Quốc biến thành một hòn đảo nhân tạo và trên đó hiện giờ còn xuất hiện cả cơ sở quân sự.

"Chúng ta rõ ràng nghe thấy họ nói rằng ‘Không, chúng tôi không quân sự hóa khu vực này những năm qua’ nhưng rồi sau đó chúng ta nhìn thấy những hành vi hoàn toàn trái ngược" – Đô đốc Schultz nói, đồng thời cho rằng việc Bắc Kinh đi ngược lại tuyên bố, tiến hành quân sự hóa biển Đông là một phần trong tham vọng mở rộng ảnh hưởng ra toàn cầu của nước này.

Chuyên gia châu Âu: Thỏa thuận Việt Nam-EU là sự răn đe lớn đối với những phía muốn gây căng thẳng

"Nếu nhìn vào Sáng kiến Vành đai, Con đường sẽ thấy rõ Trung Quốc có hẳn lộ trình cho điều đó. Gần đây, tôi đã tới Greenland và được biết Trung Quốc đang tìm kiếm cơ hội xây dựng sân bay, cũng như một số cảng biển ở đó" - ông Schultz cho hay.

Cũng theo lời kể của Đô đốc Mỹ, lực lượng tuần duyên Mỹ làm nhiệm vụ thường niên ở Bắc Cực đã thường xuyên bắt gặp tàu nghiên cứu Rồng Tuyết của Trung Quốc trong những năm gần đây.

"Tôi cho rằng Trung Quốc đang có ý định mở rộng phạm vi hiện diện của họ" - ông Schultz nêu quan điểm.

Theo ông Schultz, trước tình hình hiện nay, lực lượng Tuần duyên Mỹ hiện đang tập trung thúc đẩy một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, dựa trên các quy tắc đã được Quốc tế công nhận.

Tư lệnh tuần duyên Mỹ cũng khẳng định các lực lượng nằm dưới quyền của ông sẽ tiếp tục các hoạt động cần thiết trong khu vực để đảm bảo mục tiêu này.

Cũng tại cuộc họp báo, Đô đốc Schultz đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa lực lượng Tuần duyên Mỹ với cảnh sát biển Việt Nam.

"Chúng tôi đã bàn giao tàu tuần tra có độ bền cao, dài 115 mét, cho Việt Nam theo Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA) của Mỹ. Chúng tôi cũng đã trao đổi về các vấn đề chuyên môn với phía Cảnh sát biển Việt Nam, hỗ trợ họ bảo dưỡng và vận hành tàu bè, thiết bị được chúng tôi chuyển giao" – ông Schultz cho hay.

Đồng thời, Đô đốc Mỹ kêu gọi các cơ quan khác của chính phủ Mỹ vào cuộc, giúp Việt Nam xây dựng và tăng cường năng lực hàng hải.

"Đó là một chiều hướng phát triển hết sức tích cực trong hợp tác với Cảnh sát biển Việt Nam" – ông Schultz khẳng định.

>> Xem thêm: 

Quan chức Mỹ vừa tới Đài Loan, quân đội Trung Quốc rầm rộ tập trận

Châu Âu hướng về biển Đông

Clip: Mỹ trả đũa, điều trực thăng Apache vây hãm xe quân sự của Nga ở Syria

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều