Loading...

Tư lệnh Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ chỉ trích các hành động quân sự hóa Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc trong cuộc họp báo hôm nay.

"Trung Quốc đã xây dựng các kết cấu ở Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế, gây tổn hại môi trường nhằm phục vụ mục đích quân sự để cưỡng chiếm các thực thể và bắt nạt các quốc gia trong khu vực", tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc John Aquilino nói trong cuộc họp báo tại Bangkok, Thái Lan.

Mỹ nhiều lần lên án hành động hung hăng gây bất ổn của Trung Quốc tại Biển Đông, trong đó có việc ngăn cản Việt Nam triển khai các hoạt động khai thác dầu khí của vùng biển của Việt Nam. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói các hành động quân sự hóa và cách tiếp cận của Trung Quốc với các nước láng giềng trong khu vực những năm qua "ngày càng khiêu khích".

Tư lệnh Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông - ảnh 1

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc John Aquilino trong cuộc họp báo ngày 13/12 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters .

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tại các vùng biển châu Á leo thang khi Mỹ triển khai các chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế. Trung Quốc cáo buộc các chiến dịch của Mỹ là hành động "gây rắc rối" trong khu vực. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định sẽ tiếp tục triển khai các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông.

"Chúng tôi đang cạnh tranh với Trung Quốc, chúng tôi có bất đồng cố hữu giữa các hệ tư tưởng. Khi Mỹ nói về giá trị, đó là thứ mà các quốc gia có ý thức về giá trị của chúng chia sẻ. Tôi tin rằng sức mạnh của quan hệ hợp tác trên cơ sở những giá trị đó giữ vững an ninh cho các quốc gia trong khu vực", đô đốc Aquilino cho biết.

Aquilino cho biết Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc không có nghĩa là xung đột nổ ra, khẳng định "sẽ hợp tác ở những lĩnh vực có thể và cạnh tranh ở những nơi cần phải làm vậy". Mỹ cùng đồng minh đã nhiều lần cho chiến hạm đi qua khu vực Biển Đông và eo biển Đài Loan để thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

Vùng Viễn Đông Nga đóng cửa biên giới với Trung Quốc ngăn viêm phổi Vũ Hán

Ông Tập nói virus corona là con quỷ

Vẽ đường ống khí đốt chằng chịt khắp châu Âu: Di sản vĩ đại ông Putin để lại cho nước Nga khi về hưu?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều