Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Tư lệnh Không quân Israel sẽ tới Moscow và mang theo thông tin gì về vụ IL-20 bị bắn hạ?

Liên quan tới vụ việc máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị bắn rơi tại Syria, trong thời gian tới, một phái đoàn chuyên gia do Tư lệnh Không quân Israel dẫn đầu sẽ...

Hôm qua (19/9), người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga vẫn chưa nhận được dữ liệu từ phía Israel về tình huống xảy ra trong vụ máy bay trinh sát IL-20 bị bắn hạ ở Syria. Các chuyên gia sẽ phân tích những dữ liệu này trong thời gian thích hợp.

"Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu Nga luôn nhận được thông tin cập nhật từng phút từng giây về tất cả các chuyến bay diễn ra ở Syria, trên hết là các chuyến bay do máy bay của chúng ta tiến hành. Chỉ đạo của Tổng thống Nga sẽ dựa trên thông tin này.

Về phần dữ liệu mà Israel đang nắm giữ, Tổng thống [Putin] đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Netanyahu và thống nhất rằng một phái đoàn chuyên gia, do Tư lệnh Không quân Israel dẫn đầu, sẽ tới Moscow và mang theo dữ liệu họ có.

Vì thế, hiện chúng ta chưa có dữ liệu ở đây. Các chuyên gia của chúng ta sẽ tiến hành nghiên cứu sau khi nó được đưa tới" - ông Peskov nói với các phóng viên.

Chấn động: Israel quá tinh ranh, lừa tên lửa S-200 Syria bắn hạ máy bay IL-20 Nga

Tiếp đó, khi được hỏi Tổng thống Syria Bashar Assad đã liên lạc với Tổng thống Vladimir Putin để nói về vụ việc vừa diễn ra hay chưa, ông Peskov cho biết, hai nhà lãnh đạo chưa liên lạc với nhau kể từ sau khi xảy ra vụ IL-20 bị bắn hạ. Tuy nhiên, Damascus đã đưa ra tuyên bố chính thức về vụ việc.

Tới hôm nay (20/9), trong một diễn biến mới nhất, theo hãng thông tấn SANA, Tổng thống Syria Assad đã viết thư gửi Tổng thống Nga Putin sau vụ hệ thống phòng không Syria bắn nhầm máy bay trinh sát IL-20 của Nga ở Địa Trung Hải đêm 17/9. Trong thư, ông Assad nói rằng, vụ việc đáng tiếc này là do hành động "gây hấn" của Israel.

"Thay mặt người dân Syria và trên danh nghĩa người đứng đầu chính phủ Syria, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc về vụ rơi máy bay Nga ở Địa Trung Hải, vụ việc đã khiến những người anh hùng Nga đang làm nhiệm vụ cao cả cùng với các cộng sự của họ trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria phải hy sinh" - Tổng thống Assad gửi lời chia buồn với mất mát này của Nga.

Cũng trong bức thư, Tổng thống Assad bày tỏ hy vọng vụ việc sẽ không cản trở cuộc chiến chung của Nga và Syria nhằm chống chủ nghĩa khủng bố.

Đêm 17/9, căn cứ không quân Hmeymim của Nga đã mất liên lạc với phi hành đoàn máy bay trinh sát IL-20 trong lúc 4 máy bay chiến đấu F-16 của Israel tiến hành tấn công vào các mục tiêu ở tỉnh Latakia.

Ngày 18/9, Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo cho biết, quân đội Israel đã cố ý tạo ra tình huống nguy hiểm khi dùng máy bay Nga làm lá chắn nhằm tránh đợt phản công từ hệ thống phòng không Syria.

>> Xem thêm: 

Siêu tên lửa BrahMos: Việt Nam cần, Ấn Độ có - Bạn tốt trọn vẹn đôi đường?

Quân đội Việt Nam nằm ở vị trí nào trên bảng xếp hạng thế giới 2019?

Đêm ra chốt giữa hai làn đạn, lính tình nguyện Việt Nam suýt tiếp đạn cho quân Polpot

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều