Loading...

Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Philippines từ chức

Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Philippines, Tướng Oscar Albayalde, thông báo từ chức hôm nay, khi đang vướng vào những cáo buộc lạm quyền.

Tướng Oscar Albayalde cho biết quyết định từ chức của ông đã được Bộ trưởng Nội vụ Eduardo Ano phê duyệt vào cuối tuần qua và không liên quan tới các cáo buộc ông lạm quyền gần đây. Albayalde khẳng định ông chưa từng bị buộc tội hình sự hay hành chính. Cựu Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Philippines từ chức khoảng ba tuần trước khi nghỉ hưu theo đúng lịch vào ngày 8/11.

Quyết định này được đưa ra sau khi Albayalde bị cáo buộc trong phiên điều trần của Thượng viện hôm 1/10 rằng vào năm 2013, ông đã can thiệp với tư cách là tư lệnh cảnh sát tỉnh để ngăn các sĩ quan dưới quyền khỏi bị truy tố vì cáo buộc buôn bán ma túy.

Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Philippines từ chức - ảnh 1

Tướng Oscar Albayalde trong một cuộc họp ở Philippines hôm 3/10. Ảnh: AP.

Các cáo buộc chống lại Albayalde là "đám mây đen" lớn nhất với cảnh sát quốc gia Philippines, lực lượng đang chủ yếu thi hành cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte. Một số sĩ quan trong lực lượng đã bị cáo buộc thu lời hàng triệu USD nhờ bán lượng ma túy khổng lồ tịch thu được.

Theo nguồn tin từ hai cựu quan chức, vụ việc có sự tham gia trực tiếp của Tướng Albayalde, người được Duterte bổ nhiệm vị trí Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia vào tháng 4 năm ngoái. "Nếu tôi là ông ta, có lẽ tôi sẽ cân nhắc việc từ chức", Thượng nghị sĩ Richard Gordon, người đang dẫn đầu điều tra vụ bê bối phát biểu hôm 1/10.

"Chiến dịch tokhang (cuộc chiến chống ma túy) đã giết chết hàng nghìn nghi phạm buôn bán ma túy, nhưng giờ đây lại đánh mất uy tín vì những cáo buộc nhằm vào quan chức cấp cao của Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP)", thượng nghị sĩ Franklin Drilon cho biết.

Sau khi lên nắm quyền tháng 5/2016, Tổng thống Duterte đã phát động cuộc chiến chống ma túy, cho phép cảnh sát bắn chết tại chỗ các nghi phạm mà không cần qua xét xử. Cảnh sát quốc gia Philippines cho biết hơn 6.600 người đã thiệt mạng trong chiến dịch, song các giám sát viên độc lập Liên Hợp Quốc tin rằng con số thực tế có thể lên tới hơn 27.000 người.

Ngọc Ánh (Theo AP/ SCMP )

>> Xem thêm: 

4 tỉnh Trung Quốc hạ mức phản ứng khẩn cấp

Số người chết vì nCoV vượt 2.600

Tĩnh lặng bao trùm tâm dịch Daegu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều