Loading...

Từ bệnh nhân chấn thương sọ não trở thành “máy tính sống” nhanh nhất thế giới

Với phép tính 869.463.853 x 73 = ?, không cần máy tính, một thanh niên Ấn Độ chỉ mất 26 giây để tìm ra đáp án. Vì sao nhanh đến vậy?

Anh Neelakantha Bhanu Prakash, 20 tuổi, nổi tiếng ở Ấn Độ với biệt danh "chiếc máy tính sống" nhanh nhất thế giới.

Theo sách kỷ lục Limca của Ấn Độ, quá trình não bộ của anh Bhanu xử lý các con số nhanh hơn gấp 10 lần so với não bộ bình thường. Trong khi đó, anh Bhan cho biết mình có thể tính toán nhanh các phép tính phức tạp như vậy là nhờ luyện tập.

"Ví dụ, với phép tính 8.763 x 8, tôi tính như sau: 8.000 x 8 = 64.000; 700 x 8 = 5.600; 60 x 8 = 480; 3 x 8 = 24. Rồi tôi cộng tất cả lại. Nhưng điều này yêu cầu não bộ phải nhớ tất cả những phép tính đó. Phương pháp mà tôi sử dụng rất quen thuộc với các phương pháp chung, chỉ có điều là tối ưu hóa não bộ".

Vào ngày 15/8 vừa qua, anh Bhanu, sống tại thành phố Hyderabad, bang Telangana, Ấn Độ đã trở thành người châu Á đầu tiên giành huy chương vàng hạng mục tính nhẩm tại Olympiad Thể thao Trí tuệ ở London, Anh.

Từ bệnh nhân chấn thương sọ não trở thành “máy tính sống” nhanh nhất thế giới - ảnh 1

Anh Bhanu cho biết khả năng tính nhanh của mình có được là do luyện tập. (Nguồn: CNN)

Tuy nhiên, anh Bhanu không thích được miêu tả như một người phi thường.

"Chắc chắn là không rồi, tôi thấy không thoải mái lắm với từ ‘phi thường’ vì nó không cho thấy những nỗ lực và kinh nghiệm của tôi, cứ như tôi tự nhiên có được khả năng ấy vậy" - anh Bhnu nói, nhấn mạnh khả năng toán học của mình không phải từ trên trời rơi xuống.

Trên thực tế, mọi chuyện lẽ ra đã có thể rất khác.

Năm 2005, ở tuổi lên 5, anh Bhnu bị ngã khỏi chiếc xe trượt scooter trong một vụ va chạm với xe tải, đập đầu xuống đường và bị chấn thương sọ não. Anh phải khâu 85 mũi và trải qua nhiều ca phẫu thuật. Khi anh tỉnh lại sau gần 7 ngày hôn mê, bác sĩ nói với bố mẹ anh rằng nhận thức của anh có thể bị ảnh hưởng trong suốt phần đời còn lại do vết thương ở đầu. Cả một năm sau đó, anh nằm liệt giường.

"Tai nạn đó đã làm thay đổi định nghĩa của tôi về niềm vui, và đó là lý do tại sao có tôi ngày hôm nay" - anh nói.

Trong suốt quá trình hồi phục, Bhanu học cách chơi cờ và giải ô chữ để giữ tâm trí mình luôn bận rộn, cuối cùng là tìm đến các bài toán.

"Tôi vẫn nhớ rò rành cảm giác ấy… đó là trải nghiệm đau đớn nhất trong cuộc đời tôi" - anh nhớ lại - "Tôi thậm chí không thể đi học trong một năm liền. Tôi chỉ có thể dựa vào các con số và ô chữ để hồi phục".

Từ bệnh nhân chấn thương sọ não trở thành “máy tính sống” nhanh nhất thế giới - ảnh 2

Anh Bhanu và những giải thưởng đạt được năm 10 tuổi. (Nguồn: CNN)

Vết thương đã để lại cho Bhanu một vết sẹo xấu xí. Để bảo vệ cảm xúc của con, bố mẹ anh Bhanu đã gỡ hết gương trong nhà suốt một năm. Nhưng anh quyết tâm không để vết sẹo đó chi phối cuộc đời mình.

"Nó thúc đẩy tôi tiến lên phía trước. Tôi phát hiện ra rằng mình cũng giỏi ở một lĩnh vực nào đó và tôi sẽ chứng minh bản thân mình ở lĩnh vực ấy" - anh nói.

Ở tuổi lên 7, Bhanu giành giải 3 trong một cuộc thi về tính nhanh tại bang Andhra Pradesh. Kể từ sau đó, anh đã giành được vô số giải thưởng quốc tế, phá nhiều kỷ lục.

Anh Bhanu hy vọng, thành công của mình sẽ truyền cảm hứng học toán cũng như động viên những nhà toán học Ấn Độ tham gia thi đấu ở đẳng cấp thế giới.

"Tôi không muốn là gương mặt đại diện toán học, vốn đã có đủ người đại diện rồi và họ đều xuất chúng. Tôi chỉ muốn là gương mặt chống lại nỗi sợ toán mà thôi" - anh nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ bệnh nhân chấn thương sọ não trở thành “máy tính sống” nhanh nhất thế giới - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Clip: Lao đầu vào nhau, 2 con trâu đực hiếu chiến gục chết tại chỗ

Giới chức Australia đau đầu vì chim bồ câu bay lạc từ Mỹ đến không qua kiểm dịch

Vì sao không bị mù nhưng cướp biển luôn bịt một bên mắt?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều