Loading...

TT Trump hé lộ 3 cách “xử lý” Thổ Nhĩ Kỳ sau chiến dịch ở Syria

Vào ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một chiến dịch quân sự ở khu vực phía bắc Syria, nhằm vào tổ chức khủng bố IS và lực lượng dân quân người Kurd vốn...

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đưa ra ba lựa chọn để Mỹ có thể đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện “Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình” ở Syria. Theo ông Mỹ có thể chọn cách “giành chiến thắng bằng quân sự”, hoặc dùng công cụ tài chính để “trừng phạt Ankara” hay “làm trung gian giúp Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đạt được thỏa thuận”.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại rằng Washington “đã đánh bại 100% tổ chức khủng bố IS và không còn có bất kỳ binh lính Mỹ nào đang hoạt động tại khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tấn công tại Syria”, đồng thời khẳng định đã hoàn thành nhiệm vụ “một cách hoàn hảo” trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, “những người đã giao tranh với nhau trong 200 năm qua”.

Sau đó, trả lời trước báo giới, ông Trump cho biết Washington rất có thể sẽ có bước đi rất nghiêm khắc đối với Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi sẽ làm gì đó rất cứng rắn trong việc áp đặt trừng phạt và các rào cản tài chính khác”, ông Trump nói.

TT Trump hé lộ 3 cách “xử lý” Thổ Nhĩ Kỳ sau chiến dịch ở Syria - ảnh 1 TT Trump "trả thù vặt": Lý do bất ngờ khiến ông chủ Nhà Trắng từ bỏ người Kurd ở Syria

Vào ngày 7/10, trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở phía bắc Syria, ông Trump đã thề sẽ “nghiền nát” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp Ankara có hành động mà chính quyền Trump coi là không thể chấp nhận được ở Syria.

Phản ứng lại những dòng tweet của Tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara sẽ không thay đổi chính sách của mình.

“Nếu chúng tôi sợ hãi trước những tuyên bố nào đó từ bên ngoài, chúng tôi sẽ không thể bắt đầu chiến dịch ở Syria. Tôi không bình luận gì về những dòng tweet của ông Trump, và điều quan trọng lúc này đó là cho dù ai nói gì đi nữa thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm điều mình phải làm và điều mình cho là cần thiết”, ông Cavusoglu trả lời báo giới.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria, chính quyền Damascus đã lên án mạnh mẽ và coi đây là một hành động gây hấn. Đồng quan điểm với Syria còn có Nga, một số nước Ả Rập và phương Tây khác.

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ khi bắt đầu Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 181 nhóm vũ trang người Kurd đang hoạt động ở miền bắc Syria và tiêu diệt 174 người bị cho là các phần tử khủng bố.

>> Xem thêm: 

Ấn Độ triển khai 6 vệ tinh giám sát quân đội Trung Quốc tại biên giới

Bộ Tổng tham mưu Nga nói về ‘ranh giới đỏ’ trong răn đe hạt nhân

Nga lên kế hoạch loại bỏ các tàu ngầm, lò phản ứng hạt nhân khỏi thềm lục địa Bắc Cực

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều