TT Trump có thể thăm khu phi quân sự liên Triều, thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 tại DMZ?

"Trump và Moon nhiều khả năng sẽ cùng nhau tới một địa điểm ở DMZ, nơi họ có thể ra một thông cáo hòa bình tới Triều Tiên và cả thế giới", giáo sư Hàn Quốc...

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tới thăm khu phi Quân sự liên Triều (DMZ) ở khu vực biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, tiếp bước các người tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama khi ông tới Seoul để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tuần này.

"Hai nhà lãnh đạo sẽ có các cuộc thảo luận sâu về các cách nhằm thiết lập hòa bình lâu dài thông qua quá trình phi hạt nhân háo toàn diện trên bán đảo Triều Tiên, trong khi củng cố quan hệ đồng minh Hàn Quốc - Mỹ", người phát ngôn Nhà Xanh Ko Min-jung cho hay.

Thông báo này đã làm nảy sinh kỳ vọng về khả năng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, SCMP nhận định.

Hoạt động này dự kiến sẽ diễn ra sau Thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản vào ngày 28-29/6. Một quan chức chính phủ Hàn Quốc tiết lộ với SCMP rằng việc ông Trump tới thăm DMZ "đang được cân nhắc".

"Trump và Moon nhiều khả năng sẽ cùng nhau tới một địa điểm ở DMZ, nơi họ có thể ra một thông cáo hòa bình tới Triều Tiên và cả thế giới", giáo sư Hàn Quốc Yang Moo-jin nhận định.

Ông Trump vốn đã dự định tới thăm DMZ khi ông đến Hàn Quốc dự thượng đỉnh với ông Moon năm 2017, tuy nhiên thời tiết không thuận lợi đã khiến chuyến đi bị hủy. Vào thời điểm đó, thư ký truyền thông Nhà Trắng cho hay, ông Trump đã rất "thất vọng" khi không thực hiện được chuyến đi.

Thông tin chuyến thăm Seoul của ông Trump được công bố sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia sẻ, ông hy vọng lá thư ông Trump gửi cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ mở đường cho khả năng khôi phục hoạt động đàm phán. Theo ông Pompeo, Mỹ sẵn sàng tái khởi động đàm phán với Triều Tiên ngay lập tức.

>> Xem thêm: 

Xả súng tại tiệc xem bóng, 4 người gốc Á chết

Vàng trắng Bolivia khiến các tập đoàn thèm muốn

Tòa án Hong Kong ra phán quyết lệnh cấm đeo mặt nạ là vi hiến

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều