Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

TT Putin-Trump chơi cờ: Nga bẫy, nhốt Hạm đội 6 Mỹ ở Biển Đen - Chiến thuật cực lợi hại?

Nga ra "đòn cơ động chiến lược" khi hình thành Hạm đội Địa Trung Hải, nhốt Hạm đội 6 Mỹ khi cần thiết nếu như Hạm đội này dám kéo nhau vào hết Biển Đen...

Tuy nhiên, trong nghệ thuật quân sự, rút lui, phòng thủ… không phải là dấu hiệu của kẻ yếu, nó không nói lên điều gì hết.

1. Mỹ đi nước trước…

Mỹ điều động 2 tàu gồm tàu chỉ huy USS Mount Whitney và khu trục hạm tên lửa Porter của Hạm đội 6 vào Biển Đen rất gần với Crimea - Sevastopol để thực hiện cuộc tập trận với Ukraine mang tên Sea Breeze-18 với nội dung:

"Thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, bao gồm cả việc đàn áp các hoạt động bất hợp pháp trên biển, chống đối, cả trên không lẫn dưới nước cũng như các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ".

Theo quan điểm của Ukraine và Mỹ, các hoạt động "bất hợp pháp" ở đây được hiểu như sau: Người Nga đang hoạt động "bất hợp pháp" tại Crimea và tại vùng biển Azov và dựng lên cây cầu Crimea.

Như vậy, đêm trước của cuộc gặp giữa 2 Tổng thống Trump-Putin, ở Biển Đen, có hai tàu chiến hiện đại của Mỹ công khai ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine nhằm đơn giản là đủ để kích động một sự cố khác trong lãnh thổ tranh chấp, tạo cớ cho Hải quân Mỹ có mọi quyền can thiệp vào cuộc xung đột Ukraine…

Để từ đó, theo sau, toàn bộ Hạm đội 6 có thể vào Biển Đen và ở lại vô thời hạn, cho đến khi "hoạt động bất hợp pháp" của Nga bị dừng lại. Lúc đó, Hạm đội 6 Mỹ sẽ gia tăng áp lực thường xuyên lên Crimea và cầu Crimea - cây cầu quan trọng về mặt chiến lược của Nga.

Đây là điều sẽ mang lại cho Tổng thống Mỹ nhiều át chủ bài hơn trong các cuộc đàm phán trong tương lai. Rõ ràng là thật khó chịu và bất an khi một Hạm đội Hải quân Mỹ xuất hiện tại "ao nhà", một khu vực rất nhạy cảm về an ninh của Nga.

Xem Su-34 Nga dội bom diệt IS ở Syria

>> Xem thêm: 

Hỏa lực tương lai: Tác chiến phi đối xứng - Phần 2

Houthi diệt 20 xe cơ giới Ả rập Xê-út trong 1 tuần

R-12: Loại tên lửa đạn đạo từng khiến nước Mỹ “thót tim”

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều