Loading...

TT Putin nổi giận vì dự án sân bay vũ trụ tối tân Nga bị biển thủ hàng trăm triệu USD

Hàng trăm triệu USD bị biển thủ tại dự án sân bay vũ trụ tối tân Vostochny Cosmodrome  khiến Tổng thống Putin phẫn nộ.

Hàng trăm triệu USD bị biển thủ tại dự án sân bay vũ trụ tối tân Vostochny Cosmodrome khiến Tổng thống Putin phẫn nộ.

Hàng chục người đã bị tống giam vì nạn tham ô lớn trong quá trình xây dựng Vostochny Cosmodrome, nhưng điều đó cũng không đủ để mọi việc đi đúng hướng.

Ngày 11.11, Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu điều tra việc chiếm dụng tiền nhà nước tại Vostochny Cosmodrome và các dự án xây dựng nhà nước quy mô lớn khác. Ông nhắc nhở các bộ trưởng rằng đây không phải là lần đầu tiên ông đề cập đến vấn đề này.

“Chúng tôi đã nói điều đó hàng trăm lần - làm việc minh bạch khi số tiền lớn đang được phân bổ. Đây là một dự án quốc gia. Nhưng không, họ cứ ăn cắp hàng trăm triệu USD” - RT dẫn lời ông Putin nói.

TT Putin nổi giận vì dự án sân bay vũ trụ tối tân Nga bị biển thủ hàng trăm triệu USD - ảnh 1

Tổng thống Putin thị sát xây dựng Vostochny Cosmodrome năm 2015. Ảnh: Sputnik

Gian lận lớn trong quá trình xây dựng sân bay vũ trụ Vostochny dẫn đến ​​hàng chục vụ án hình sự. “Các tòa án đã ra phán quyết với một số người, những người khác bị tống vào tù. Nhưng bây giờ mọi thứ vẫn chưa ổn” - ông Putin nói.

Tổng thống Putin giao nhiệm vụ cho văn phòng công tố viên và các cơ quan điều tra theo dõi sát sao dự án, bày tỏ hy vọng rằng trật tự làm việc đúng đắn cuối cùng sẽ được lập lại tại dự án xây dựng sân bay vũ trụ.

Nga bắt đầu xây dựng Vostochny Cosmodrome tại Vùng Viễn Đông Amur ở biên giới Trung Quốc vào năm 2012 để chương trình không gian Nga giảm bớt sự phụ thuộc khỏi sân bay vũ trụ Baikonur, nằm ở Kazakhstan và được cơ quan vũ trụ của Nga, Roscosmos, thuê của nước này.

Một sân bay vũ trụ tối tân cũng là điều tối quan trọng khi Nga có kế hoạch cho nghỉ hưu các phương tiện phóng hạng nặng Proton của mình và thay thế chúng bằng các tên lửa hiện đại và thân thiện với môi trường.

Không tin vào sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo, ông Putin muốn Nga trở thành quốc gia dẫn đầu

Một trong số đó là Angara-A5, được coi là xương sống của chương trình mặt trăng của Nga, nhằm mục đích thiết lập một căn cứ vĩnh viễn và đưa mọi người lên mặt trăng trong những thập kỷ tới.

Nhưng dự án Vostochny đã bị hủy hoại bởi các vụ bê bối tham nhũng, sự chậm trễ kéo dài và sự phản đối của công nhân về mức lương chưa được trả.

Tổng cộng 11 tỉ rúp (khoảng 172 triệu USD) đã bị biển thủ trong quá trình xây dựng - Thư ký báo chí Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 11.11. Trong số này, 3,5 tỉ rúp (khoảng 55 triệu USD) sau đó đã được thu hồi lại cho ngân sách nhà nước, ông nói thêm.

Văn phòng Tổng công tố phát hiện 17.000 vi phạm trong giai đoạn 2014-2018, mở khoảng 140 vụ án hình sự. Kể từ đó, hơn 30 người đã bị tuyên án tù, bao gồm cả người đứng đầu nhà thầu chính Vostochny Cosmodrome.

>> Xem thêm: 

Tổng thống Belarus nói vodka đầu độc nCoV

Ba Lan chi 260 triệu Euro mua trang thiết bị y tế đối phó Covid-19

Covid-19: Bác sỹ bệnh viện New York chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều