TT Maduro lệnh cho toàn bộ Quân đội Venezuela sẵn sàng chiến đấu: Mỹ sắp tấn công?

Ông Maduro tuyên bố sẽ biến bất kỳ mưu đồ nào của đế quốc Bắc Mỹ chống lại Venezuela trở thành điều không thể.

Ngày 23/5 tờ Sputnik đưa tin Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh cho lực lượng vũ trang nước này chuẩn bị đẩy lùi một cuộc xâm lược của Mỹ sắp diễn ra trong một Tweet bằng tiếng Tây Ban Nha hôm 22/5

"Tôi đã ra lệnh cho tất cả các lực lượng Quân sự duy trì cảnh giác và sẵn sàng bảo vệ hòa bình.

Chúng tôi sẽ biến bất kỳ mưu đồ nào của đế quốc Bắc Mỹ chống lại quê hương của chúng tôi trở thành điều không thể.

Dòng tweet được đưa ra khi các quan chức Mỹ tiếp tục nói rằng "tất cả các lựa chọn (liên quan đến Venezuela) đều nằm trên bàn".

Cụm từ nói trên được cho là đặc biệt ưa thích sử dụng của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Đoạn tweet tương tự như tuyên bố của ông Maduro đã đưa ra, trong một cuộc diễu hành quân sự có tên là "Tháng 3 của lòng trung thành" ở bang Carabobo, theo báo cáo của El Nacional.

Trong một diễn biến khác, hôm 21/5 trong một phát biểu trước các quân nhân Venezuela, Tổng thống Maduro ra lệnh cho quân đội nước này truy lùng những kẻ phản bội trong hàng ngũ của họ.

TIN LIÊN QUANTT Maduro lệnh cho toàn bộ Quân đội Venezuela sẵn sàng chiến đấu: Mỹ sắp tấn công? - ảnh 1 Mỹ tính tung đội quân khổng lồ 10.000 lính tới sát cửa ngõ của IranTT Maduro lệnh cho toàn bộ Quân đội Venezuela sẵn sàng chiến đấu: Mỹ sắp tấn công? - ảnh 2 CẬP NHẬT: Hàng đàn máy bay lạ tấn công căn cứ chiến lược QĐ Syria - PK Syria để "sổng" mục tiêu nguy hiểmTT Maduro lệnh cho toàn bộ Quân đội Venezuela sẵn sàng chiến đấu: Mỹ sắp tấn công? - ảnh 3 Kịch bản chiến tranh với Iran: Mỹ dễ áp đảo nhưng cái kết "thỏa mãn" sẽ không đến?

"Nếu một kẻ phản bội xuất hiện, bắt anh ta ngay lập tức, đó là một mệnh lệnh, hãy bắt anh ta ngay lập tức!"

Theo tờ El Nacional ông Maduro cũng ra lệnh cho quân đội "kích hoạt các hệ thống vũ khí biến mọi cuộc phiêu lưu (chống Venezuela) thành không thể đối với chủ nghĩa đế quốc".

Trước đó vào ngày 30/4, phe đối lập Venezuela do "Tổng thống lâm thời" tự xưng Juan Guaido, đã cố gắng thực hiện một cuộc đảo chính sau khi tập hợp gần căn cứ quân sự La Carlota ở Caracas.

Tuy nhiên, cuộc đảo chính đã thất bại vì quân đội Venezuela vẫn trung thành với Tổng thống Maduro. Mặc dù vậy, Guaido vẫn tiếp tục kêu gọi thành viên các lực lượng quân sự đào ngũ.

Vào tháng 5/2019, phái viên của ông Guaido tại Washington Carlos Vecchio đã gửi thư cho Bộ Tư lệnh miền Nam Hoa Kỳ (SOUTHCOM) kêu gọi "lập kế hoạch chiến lược và hoạt động quân sự để chúng tôi có thể thực hiện nghĩa vụ hiến pháp của mình đối với người dân Venezuela".

Một số nhà quan sát đã xem những lời hùng biện của Vecchio như một lời kêu gọi không chính thức cho sự can thiệp của quân đội Mỹ vào Venezuela.

Vào ngày 20/5, Ông Vecchio đã gặp các quan chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tuy nhiên chi tiết về cuộc họp không được tiết lộ.

Hoa Kỳ và các đồng minh công nhận ông Guaido là lãnh đạo lâm thời của Venezuela và kêu gọi ông Maduro từ chức. Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác thì ngược lại công nhận ông Maduro là "lãnh đạo hợp pháp duy nhất" của quốc gia Mỹ Latinh này.

Một số quân nhân thuộc lực lượng tình báo SEBIN được cho là đã khoác quân phục FANB và ủng hộ cuộc đảo chính của ông Guaido hôm 30/4.

>> Xem thêm: 

Lý do bất ngờ sau việc Syria vội vã quay sang tính mua hệ thống phòng không của Iran dù đã có S-300 của Nga trong tay

Quân sự Mỹ tung lực lượng khắp mặt trận đối trọng sức mạnh đang lên của Trung Quốc

Đe dọa đáp trả đanh thép của Nga có khiến Israel “chùn bước” tấn công vào Syria và bước qua “lằn ranh đỏ” quyền uy?

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều