Loading...

TT Erdogan: Mỹ đưa 5.000 xe tải chở đầy vũ khí tới Syria

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh, trong khi Mỹ và đồng minh từ chối bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ thì lại cung cấp phần lớn vũ khí “miễn phí” cho các lực...

“Chúng tôi không thể mua vũ khí của Mỹ bằng chính tiền của mình nhưng thật không may, Mỹ và lực lượng liên quân lại cung cấp vũ khí đạn dược cho các tổ chức khủng bố mà còn là miễn phí”, ông Erdogan phát biểu trên kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ NTV hôm 21/4.

Cũng theo ông Erdogan, mối đe dọa lớn hiện nay với Thổ Nhĩ Kỳ lại xuất phát từ cái gọi là “những đối tác chiến lược”.

tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Washington vẫn tiếp tục vũ trang cho các tay súng phiến quân ở Syria bằng việc điều động các đoàn chở đủ loại vũ khí tới khu vực này. Cụ thể, Mỹ đã điều 5.000 xe tải chở vũ khí tới khu vực phía bắc Syria, theo ông Erdogan.

TT Erdogan: Mỹ đưa 5.000 xe tải chở đầy vũ khí tới Syria - ảnh 1 Syria: Mỹ sẽ trả đũa bất kỳ cuộc tấn công nào để bảo vệ phiến quân SDF ở Manbij

Trong khi đó, Mỹ coi Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) là một đồng minh cùng chiến đấu ở Syria. Còn Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được cho được huấn luyện và trang bị vũ khí từ Mỹ.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn nằm trong danh sách khủng bố của quốc gia này.

Hồi tháng 12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn cung cấp số vũ khí trị giá 393 triệu USD cho các đối tác ở Syria và YPG nằm trong số này. Mỹ còn công bố ý định thành lập một quân đoàn người Kurd gồm 30.000 thành viên hoạt động dọc khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái của Mỹ khiến Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng tức giận. Vào ngày 20/1, Ankara đã cho triển khai chiến dịch “Cành ô liu” với mục tiêu quét sạch các tay súng SDF ra khỏi khu vực phía bắc Syria gần với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhiều lần cáo buộc SDF đào tạo các chiến binh nhí cũng như thành lập các chốt kiểm soát ngay tại những khu vực đông dân cư nhằm dùng dân thường làm lá chắn sống trước các đợt tấn công từ bên ngoài.

>> Xem thêm: 

Hoàng quý phi Thái Lan được tấn phong làm Hoàng hậu thứ 2 nhân dịp sinh nhật, xác lập trường hợp vô tiền khoáng hậu trong lịch sử

Tàu sân bay Mỹ ở đâu lúc Trung Quốc tập trận ở Biển Đông?

Siêu lây nhiễm Covid-19 từ quán karaoke

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều