Loading...

Truyền thống đệ nhất thú cưng ở Nhà Trắng

Sau vụ một trong hai đệ nhất khuyển tạm thời bị tống tiễn khỏi Nhà Trắng vì cắn người, dân Mỹ một lần nữa chuyển sự chú ý vào các con vật nuôi (đệ...

Từ chó, mèo đến các động vật ở nông trại và hơn thế nữa, gần như bất kỳ tổng thống Mỹ nào đều mang thú cưng vào Nhà Trắng.
Dù chưa từng cư ngụ ở dinh thự nổi tiếng của các đời lãnh đạo Mỹ, cựu Tổng thống George Washington chính là người khơi mào truyền thống “đệ nhất thú cưng” khi đương nhiệm. Ông nuôi ít nhất 10 con chó, ngựa, trong khi cựu đệ nhất phu nhân Martha Washington nuôi vẹt.
Bà Claire Jerry, người phụ trách lĩnh vực lịch sử chính trị của Bảo tàng Quốc gia về Lịch sử Mỹ, giải thích rằng bằng việc nuôi một con vật trong thời gian tại nhiệm, tổng thống Mỹ chứng tỏ với người dân rằng mình cũng như mọi người khác, theo báo The Hill.
Trong lịch sử, chỉ có 3 tổng thống không mang theo vật cưng vào Nhà Trắng, bao gồm các cựu tổng thống Andrew Johnson, James Polk và Donald Trump.
Còn bà Lina Mann, sử gia của Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng, các đệ nhất thú cưng cũng đồng thời là lời nhắc nhở rằng, trong khi Nhà Trắng là văn phòng làm việc của tổng thống Mỹ, nơi đây cũng là nhà của họ.
“Bản thân thú cưng giữ vai trò riêng của chúng xuyên suốt lịch sử Mỹ. Chúng là các thực thể phi chính trị. Chúng chỉ là con vật cưng của gia đình, và đó cũng là lý do tại sao chúng phổ biến đến thế”, bà Mann nhận xét.
Truyền thống đệ nhất thú cưng ở Nhà Trắng - ảnh 1

Tổng thống Harding và chó cưng Laddie Boy

Nhà Trắng

Những cuộc thảo luận về đệ nhất thú cưng đã manh nha từ thời cựu Tổng thống John Adams (tổng thống thứ sáu của Mỹ). Thế nhưng phải đợi đến thời cựu Tổng thống Warren Harding (tổng thống thứ 29), danh hiệu “đệ nhất thú cưng” mới chính thức được xác lập nhờ vào công của chú chó được ông Harding đặt biệt danh trìu mến là “Laddie Boy”.
Laddie Boy có ghế riêng trong các cuộc họp nội các và là thú cưng đầu tiên của Nhà Trắng được truyền thông đưa tin. Tổng thống Harding thậm chí còn viết thư thay cho chú chó cưng để gửi cho biên tập viên của các tờ báo, và tổ chức tiệc sinh nhật cho nó.
Đa số các đệ nhất thú cưng của Nhà Trắng là chó. Tổng cộng đến 33 tổng thống nuôi chó tại dinh thự quyền lực nhất của Mỹ, trong khi 15 vị nuôi ngựa và chim chóc.
Bà Mann giải thích rằng chó là sự lựa chọn phổ biến của các tổng tư lệnh quân đội Mỹ vì một điều hết sức đơn giản: Chúng là bạn thân nhất của con người.
Tuy nhiên, không phải tất cả chó cưng của Phòng Bầu Dục đều là vật nuôi lâu dài của gia đình tổng thống. Một số con là quà tặng từ các nghị sĩ và nguyên thủ quốc gia.
Chẳng hạn, chó Bo của cựu tổng thống Obama là quà tặng từ vợ chồng cựu Thượng nghị sĩ Ted Kennedy. Và cựu Tổng thống John F.Kennedy nhận nuôi một con chó tên Pushinka từ cựu Thủ tướng Liên Xô Nikita Khrushchev. Pushinka chính là con của chó Strelka, chó du hành gia từng lên quỹ đạo Trái đất hồi thập niên 1960 vào thời điểm cuộc chạy đua không gian giữa Mỹ và Liên Xô diễn ra vô cùng căng thẳng.
Bên cạnh đó, mèo cũng là đệ nhất thú cưng được ưa chuộng trong số các gia đình tổng thống thời hiện đại, bao gồm các cựu Tổng thống Kennedy, Gerald Ford, Jimmy Carter, Bill Clinton và George W. Bush.
Thậm chí mèo Socks của gia đình Clinton còn mang đến nguồn an ủi cho các nhân viên của Nhà Trắng khi đó. “Socks chẳng khác nào một đại sứ thiện chí”, bà Jerry cho biết.
Hồi năm ngoái, gia đình ông Biden bày tỏ hy vọng sẽ nuôi một con mèo trong Nhà Trắng, nhưng đến nay vẫn chưa thấy bóng dáng của con vật.
Tin liên quanPhải chăng hố đen không hề 'đen'?Được đài thọ ăn ở miễn phí trong 2 tuần nếu mắc Covid-19 khi đi du lịchPháp đốn rừng sồi xây lại tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris

>> Xem thêm: 

Những lần Đại quân của Napoleon thua trận trước quân đội Nga

Giải mã các vụ CIA âm mưu ám sát bất thành lãnh đạo Cuba Raul Castro

Cướp tàu vũ trụ Liên Xô - Điệp vụ táo bạo nhất thời Chiến tranh Lạnh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều