Trường vận động phụ huynh mua tivi, sửa chữa phòng học bị hỏng?

Phụ huynh Trường THCS Quang Trung (phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho rằng vào đầu năm học, ban đại diện cha mẹ học sinh đề...

Theo phản ảnh của một phụ huynh ở phường Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) có con đang học lớp 8 Trường THCS Quang Trung (phường Vĩnh Điện), vừa qua có nhận được giấy báo thu tiền của ban đại diện phụ huynh lớp, trong đó có những khoản thu mà ông cho là bất hợp lý.

Trường vận động phụ huynh mua tivi, sửa chữa phòng học bị hỏng? - ảnh 1
​Thông báo phụ huynh nộp các khoản Xã hội hóa của ban đại diện phụ huynh lớp 8/1 trường THCS Quang Trung

Theo phụ huynh này, từ lớp 6, 7, gia đình đã nộp khoản xã hội hóa giáo dục. Đến năm học này khi lên lớp 8, ban đại diện cha mẹ học sinh lại đánh giấy báo thu tiền, trong đó có những khoản hết sức vô lý và chồng chéo như quỹ cha mẹ học sinh trường 80 ngàn đồng, quỹ cha mẹ học sinh lớp 100 ngàn đồng.

Đặc biệt là khoản thu xã hội hóa giáo dục 100 ngàn đồng. Số tiền này dùng để mua tivi phục vụ học tin học và và trát vữa các phòng học bị hỏng. “Không biết ban đại diện cha mẹ học sinh có chức năng đứng ra thông báo nộp tiền hay không?”, phụ huynh Q. cho biết.

“Cách đây khoản 3 tuần, vào ngày Chủ Nhật, Trường THCS Quang Trung cũng đã huy động khối lớp 8 đi quét chợ Vĩnh Điện. Chúng tôi không đồng tình về hành động này, dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, dọn các cơ sở văn hóa... chúng tôi rất ủng hộ. Đằng này huy động học sinh đi quét chợ rất phản cảm”, phụ huynh Q. bức xúc.

Sáng 19/10, PV Dân trí đã trao đổi với ông Đỗ Quang Chiếu - Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung để tìm hiểu về những khoản thu này.

Trường vận động phụ huynh mua tivi, sửa chữa phòng học bị hỏng? - ảnh 2

Ông Đỗ Quang Chiếu - Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung trao đổi với PV.

Theo ông Chiếu, vào đầu năm học, nhà trường quán triệt công văn 3634 của tỉnh và công văn 1409 của Sở về vấn đề lạm thu trong trường rất nghiêm túc. Ông Chiếu cho hay, trường vẫn còn khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị sau hơn 24 năm thành lập chưa được đầu tư sửa chữa lại nên xuống cấp một số hạng mục.

Trường vận động phụ huynh mua tivi, sửa chữa phòng học bị hỏng? - ảnh 3

Theo nhà trường, sau hơn 24 năm thành lập, hiện nay Trường THCS Quang Trung đã xuống cấp một số hạng mục.

Đối với vấn đề xã hội hóa, hiệu trưởng Chiếu cho hay nhà trường không chủ trương thu của phụ huynh nhưng vào đầu năm học Đảng ủy, UBND phường Vĩnh Điện mời phụ huynh và nhà trường họp để kêu gọi xã hội hóa.

Ngày 1/10 vừa qua, UBND phường Vĩnh Điện có mời đại hội đại biểu phụ huynh. Tại cuộc họp này gồm có đại diện 40 phụ huynh và 18 giáo viên chủ nhiệm tự tính toán và kêu gọi công tác xã hội hóa gồm những hạng mục đầu tư cơ sở vật chất, phòng học con em và tăng cường ứng dụng CNTT.

Theo đó, nhà trường cần 2 tivi lớn để thay projector và sửa chữa một số phòng học tùy thuộc vào kinh phí xã hội hóa. Tuy nhiên, theo ông Chiếu, hiện nay kinh phí này mới chỉ dự trù chứ chưa thu của phụ huynh.

PV Dân trí hỏi ông Chiếu những khoản thu này phụ huynh có đồng ý không, ông Chiếu cho hay, phụ huynh rất ủng hộ và không có phản ánh gì. Chỉ có một số cá nhân không đồng ý.

Đối với những khoản thu khác như quỹ lớp và trường, hiệu trưởng Đỗ Quang Chiếu cho biết, lớp tự đặt những khoản thu để thưởng cho học sinh tiên tiến và các phong trào khác của lớp. Tuy nhiên, ông Chiếu cũng cho hay phải xem lại những khoản thu này khi có phụ huynh phản ứng.

“Đây là việc của phụ huynh và địa phương, trường không đứng ra buộc học sinh nộp. Đầu tư cho con em mắc chi mình không cho. Họ làm cho con em họ”, ông Chiếu nói.

Về việc vận động học sinh lớp 8 ra quét chợ Vĩnh Điện, ông Chiếu cho biết nhân ngày làm sạch thế giới, phường cùng Đoàn thanh niên phát động đi làm vệ sinh, nhà trường cử 180 em học sinh khối lớp 8 tham gia. Về việc này, ông Chiếu nói: “Phụ huynh phản ứng là đúng. Tôi cũng không đồng ý (việc dọn vệ sinh chợ Vĩnh Điện-PV) nhưng địa phương họ phát động”.

Trao đổi với PV Dân trí về những khoản thu mà phụ huynh cho là không hợp lý, ông Nguyễn Tấn Ngọc - Trưởng Phòng Giáo dục thị xã Điện Bàn cho hay, thu thì có văn bản hướng dẫn từ tỉnh và Sở; phòng cũng có công văn yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn này.

Theo thầy Ngọc, với những khoản thu đề xuất mà phụ huynh phản ứng thì dừng lại xem xét. Cái này ban đại diện phụ hunh phải điều chỉnh. “Phụ huynh thu thì phải theo văn bản hướng dẫn. Còn những gì mang tính tự nguyện thì Phòng không có ý kiến, không được tước đoạt quyền tự nguyện của phụ huynh”, Trưởng Phòng Giáo dục thị xã Điện Bàn nói.

Ông Nguyễn Tấn Ngọc cũng cho biết thêm: “Quan điểm của tôi là làm đúng những gì văn bản hướng dẫn, còn cái nào không có trong văn bản hướng dẫn thì phải xin ý kiến lãnh đạo địa phương”.

Công Bính

>> Xem thêm: 

Xét tuyển học bạ THPT: Cầm chắc tấm vé vào đại học

Hơn 3.000 học sinh thi vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu

Cửa hàng photocopy đóng cửa 3 ngày thi: Không ai chờ đến hôm thi mới photo tài liệu

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều