Loading...

[TRƯỚC GIỜ CÁCH LY TOÀN XÃ HỘI] Không nên di chuyển về quê bằng xe cá nhân

Trước giờ cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1.4, đồng thời với việc cấm xe khách trên 9 chỗ, nhiều người trẻ đã di chuyển bằng xe cá nhân về quê, nhưng liệu...

Sau khi giải quyết xong công việc, Lê Thị Mỹ Phương, 27 tuổi, trú hẻm 451 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10, TP.HCM đã đi xe máy về quê trách dịch Covid-19 vào chiều 30.3. Mỹ Phương cho biết hơn 2 tuần vừa qua chị chỉ làm việc tại nhà, sức khỏe ổn nên quyết định về quê.

“Mình đã dọn dẹp phòng trọ kỹ càng và luôn đeo khẩu trang trên đường khi chạy xe về quê", Mỹ Phương nói.

Anh Phạm Thanh Tuấn, giáo viên Trường THCS-THPT Diên Hồng TP.HCM đã đi xe máy về Bến Tre vào ngày 27.3. Anh Tuấn cho biết sau thời gian giải quyết tất cả công việc, bản thân anh quyết định về quê để phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

"Bản thân mình đã thực hiện việc khai báo y tế trực tuyến và kiểm tra sức khỏe ở trạm y tế của địa phương nên có thể an tâm phần nào", anh Thanh Tuấn chia sẻ.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh, giảng viên bộ môn tai mũi họng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM, khi nhiều người đổ xô về quê sẽ dẫn đến trường hợp người bị lây nhiễm rồi mà bản thân họ không biết, hoặc những người nằm ở trong vùng dịch không nắm được tình trạng sức khỏe của mình như thế nào khi chưa tự cách ly 14 ngày tại nhà, như vậy sẽ rất dễ lây lan chéo cho nhau. Trong khi đó, khi qua 14 ngày ở quê, nhiều người trở lại các thành phố lớn thì lúc này nguy cơ lây nhiễm cũng khá cao.

Tiến sĩ, bác sĩ Minh cũng cho biết nếu công việc gián đoạn thì các bạn nên ở một chỗ. Về quê mà tụ tập vui chơi, ăn nhậu với số lượng người lớn như 5 đến 10 người thì khả năng lây nhiễm Covid-19 có thể còn cao hơn.

Trong khi đó, Võ Phi Thành Đạt, 21 tuổi, đang công tác tại Đoàn thanh niên Học viện Cán bộ TP.HCM, chia sẻ: "Có thể bạn không biết mình có bị nhiễm dịch Covid-19 hay chưa, nhưng khi phát bệnh thì lúc đó mọi việc sẽ khó kiểm soát hơn. Ngay bây giờ, các bạn hãy ở nhà, phòng trọ... của mình, hạn chế ra ngoài để bảo vệ bản thân".
Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19  trong đó yêu cầu Cách ly toàn Xã hội trong 15 ngày từ  0 giờ ngày 1.4 theo nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly thôn, xã cách ly xã".
Chỉ thị yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1.4.2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.
Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng...
Chí Hiếu
Tin liên quanGiảm tiền trọ mùa dịch Covid-19: 'Bao nhiêu cũng đáng quý'Vì sao người trẻ vẫn tụ tập uống cà phê trong mùa dịch Covid-19?Đóng cửa địa điểm ăn uống, làm đẹp…: Người trẻ 'sống chậm' trong dịch Covid – 19

>> Xem thêm: 

Cô nàng chứng minh con gái tóc ngắn đúng là nhìn cái mê luôn

Dù cuộc sống biến động ra sao, có sức khỏe bạn sẽ nắm giữ tất cả, vậy nên đừng “bỏ rơi” chính bản thân mình

7 mẹo để kéo dài cảm giác sung sướng khi lương về, đặc biệt là điều số 3 ai cũng thấy đúng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều