Loading...

Trung và Đông Âu đang là điểm nóng COVID-19 trên thế giới

Khu vực này có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trong EU vì cả lý do kinh tế lẫn chính trị trong khi các biến thể nguy hiểm hơn đang lan rộng.

Nhiều nước đang chứng kiến số ca nhiễm mới tăng cao trở lại, gây lo ngại rằng tỷ lệ tiêm chủng tại khu vực này thấp hơn so với Tây Âu có thể làm bùng phát một làn sóng dịch bệnh mới.

Khi Latvia tái áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc, khi các bệnh viện tại Bulgaria và Romania nêm chặt bệnh nhân COVID-19, nhiều người ở các nước Trung và Đông Âu này bị giằng xé dữ dội giữa tâm lý do dự trước đó và nay là sự hối hận đã không tiêm vaccine.

Tại Bulgaria, nước có tỷ lệ tử vong cao thứ ba thế giới, mới chỉ có 1/4 người trưởng thành được tiêm đủ liều vaccine. Một sự chênh lệch không hề nhẹ so với tỷ lệ 90% ở Ireland, Bồ Đào Nha hay Malta.

Các bệnh nhân trong bệnh viện ở Bulgaria và Romania nói rằng, họ hối hận khi đã không tiêm vaccine khi có cơ hội. "Bây giờ tôi rất hối tiếc, nếu có thể bắt đầu lại, tôi sẽ xếp hàng tiêm phòng đầu tiên", một bệnh nhân nói.

Hôm 21/10, Latvia đã trở thành nước châu Âu đầu tiên phải tái áp đặt các biện pháp phong tỏa. Trong khi đó, Bộ trưởng y tế Ba Lan cảnh báo, nước này đang đối mặt với sự bùng nổ các ca nhiễm mới, khi số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày đã tăng 90% so với tuần trước. Nếu xu hướng dịch bệnh này tiếp diễn, Ba Lan có thể phải áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn, có thể liên quan đến quy định đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội.

Trung và Đông Âu đang là điểm nóng COVID-19 trên thế giới - ảnh 1 Châu Âu trước nguy cơ tái bùng phát COVID-19 trong mùa đông, tình hình dịch bệnh căng thẳng ở Trung Quốc

VTV.vn - Đến sáng 25/10, thế giới có trên 244,3 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 4,96 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Trung và Đông Âu đang là điểm nóng COVID-19 trên thế giới - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Số người mắc COVID-19 toàn cầu vượt mốc 266 triệu ca, vaccine duy trì hiệu quả với cả biến thể Omicron

Ác mẫu ra tay chém con trai 2 tuổi, đằng sau vẻ ngoài xinh đẹp là bí mật đen tối và biểu cảm rùng mình sau khi gây án

Sói Na Uy chính thức tuyệt chủng, khép lại bí ẩn 50 năm không có lời giải

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

Đông Âu


Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều