Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Trung tâm xử lý từ chối tiếp nhận, đường phố Hạ Long ngập rác

Do không có nơi đổ nên đang ùn ứ trên nhiều đường phố của thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

Trung tâm xử lý từ chối tiếp nhận, đường phố Hạ Long ngập rác - ảnh 1Rác bủa vây các tuyến đường thành phố Hạ LongẢnh Lã Nghĩa Hiếu
Do không có nơi đổ nên hàng trăm tấn rác đang ùn ứ trên nhiều đường phố của thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).
Nhiều ngày nay, trên các tuyến đường trung tâm của thành phố Hạ Long, người dân và du khách thấy rất nhiều rác. Rác được tập kết thành từng đống lớn nhưng không được chuyển đi.
Nguyên nhân là do từ ngày 1.11, Trung tâm Xử lý chất thải rắn (huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh) đã từ chối nhận rác thải của TP Hạ Long, khiến cho hàng trăm tấn rác tồn trên các đường phố, gây ô nhiễm.
Theo tìm hiểu của Thanh Niên , UBND thành phố Hạ Long đã hợp đồng với Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco – chủ đầu tư Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn kể trên, để xử lý rác thải của thành phố. Cụ thể, mỗi tấn rác sẽ được thu gom, xử lý bằng cách đốt với giá 410.000 đồng, tổng giá trị cả năm là gần 50 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay, nhà máy xử lý rác vẫn chưa đi vào hoạt động. Hàng trăm tấn rác mỗi ngày mới chỉ được đưa về bãi tập kết và chưa được xử lý.
Tuy nhiên, điều đáng nói là rác chưa qua xử lý nhưng thành phố Hạ Long vẫn quyết toán với cơ quan chức năng số tiền xử lý rác. Chính vì vậy, thành phố Hạ Long đã bị Kiểm toán Nhà nước Khu vực 6 “tuýt còi” vì vi phạm về tài chính. Không những vậy, Trung tâm xử lý chất thải rắn cũng tạm dừng tiếp nhận rác của thành phố Hạ Long, gây ra tình trạng kể trên.
Trước tình trạng này, lãnh đạo thành phố Hạ Long buộc lòng phải nhờ Công ty cổ phần than Núi Béo - TKV về việc cho đổ tạm rác thải vào bãi thải mỏ của đơn vị. Theo ông Ngô Thế Phiệt, Giám đốc Công ty cổ phần Than Núi Béo, "từ đầu tháng 11, lãnh đạo thành phố Hạ Long đề nghị cho đổ rác vào khai trường của đơn vị. Đây là khu vực đang tổ chức hoàn nguyên, nằm cách xa khu dân cư. Trước nhu cầu cấp bách của thành phố, chúng tôi là doanh nghiệp trên địa bàn nên chia sẻ chứ chẳng không có tư lợi gì trong chuyện này”.
Tuy nhiên, bãi thải mỏ này không có giấy phép được tập kết rác, nên ngày 10.11, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an đã phát hiện, lập biên bản. Tại hiện trường, 2 xe chở rác đang bị bắt quả tang cùng hàng trăm tấn rác đã được chôn lấp tạm bợ đang bốc mùi hôi thối.
Chiều 12.11, một lãnh đạo TP.Hạ Long cho biết, ngay trong ngày mai (13.11) Trung tâm xử lý chất thải rắn của Công ty cổ phần Tập đoàn Indenvco sẽ tiếp nhận rác trở lại và xử lý sau. Đơn vị này sẽ đẩy nhanh tiến độ việc hoàn thiện nhà máy đốt rác.

Lã Nghĩa Hiếu

>> Xem thêm: 

Nhà hàng, quầy thuốc có 2 năm để kết nối dữ liệu với cơ quan thuế

Những nữ thừa kế xinh đẹp, giỏi giang của các đại gia Việt

Coteccons (CTD) có gần 4.800 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, LNST 9 tháng tăng nhẹ lên 1.192 tỷ đồng

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều