Loading...

Trung tâm văn hóa xây xong để… ngắm

Kinh phí xây dựng gần 5 tỉ đồng nhưng Trung tâm Văn hóa xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã bị nứt, lún nặng nề, không ai dám vào vì sợ sập

Trung tâm Văn hóa xã Hòa Liên được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt đầu tư, do Sở Văn hóa - Thể thao TP Đà Nẵng điều hành, Sở Xây dựng thẩm định thiết kế và Công ty TNHH Xây dựng Mai Phương Minh trúng thầu thi công. Công trình được đầu tư xây dựng trên diện tích hơn 1.200 m2,, gồm khối nhà 1 tầng với các hạng mục hội trường đa năng, sân khấu, phòng quản lý…; khởi công xây dựng tháng 8-2015 và bàn giao vào tháng 4-2016 với kinh phí gần 5 tỉ đồng.

Nứt tường, sụt lún

Ông Huỳnh Tấn Bôn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Liên, cho biết khi được chính quyền TP phê duyệt cho xây dựng trung tâm, người dân lẫn chính quyền xã rất phấn khởi. Dự kiến khi công trình được bàn giao, xã sẽ có nơi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - thể thao cho người dân. Tuy nhiên, sau khi bàn giao được khoảng 1 tháng, công trình đã bị nứt tường và sụt lún nặng nề, UBND xã Hòa Liên phải đóng cửa trung tâm và cảnh báo người dân không được vào bên trong.

“Công trình được xây dựng ngay mặt tiền tuyến đường chính của xã nên người dân rất quan tâm. Khi công trình mới xây xong, trẻ em và người lớn trong xã kéo đến vui chơi, tập thể dục buổi sáng. Từ khi phát hiện nứt tường và nền nhà bị lún, không ai dám đến trung tâm này nữa. Công trình xây dựng hoành tráng như vậy nhưng chưa kịp sử dụng đã hỏng nặng khiến người dân hụt hẫng và bức xúc. UBND xã Hòa Liên báo cáo vụ việc lên cấp trên, công trình được đơn vị thi công tu sửa 2 lần nhưng hiện trạng vẫn không thay đổi” - ông Bôn bày tỏ.

Trung tâm văn hóa xây xong để… ngắm - ảnh 1
Trung tâm Văn hóa xã Hòa Liên xây dựng hoành tráng với kinh phí 5 tỉ đồng

Trung tâm văn hóa xây xong để… ngắm - ảnh 2
Phần móng của tòa nhà bị nứt, lún nặng

Không thể sử dụng

Theo quan sát, phần móng nhà của trung tâm bị lún nặng so với thiết kế, nền nhà hiện tại do lún nên có chỗ cao, chỗ trũng. Phần móng bên hông nhà nứt toác tạo ra khoảng trống hơn 20 cm, tường nhà cũng bị nứt nhiều nơi. Gần như toàn bộ trung tâm không thể sử dụng được vì có thể sụt lún bất cứ lúc nào.

“Công trình này chỉ để ngắm cho vui chứ không thể sử dụng được. Theo tôi, rất khó khắc phục vì phần móng bị lún quá nặng và rất nhanh. Bây giờ chỉ có thể đập và xây mới” - ông Bôn nhận định.

Ông Bôn cũng cho biết thêm hiện xã Hòa Liên rất cần trung tâm để tổ chức các hoạt động cộng đồng, văn hóa, vui chơi cho người dân. “Bây giờ, nếu tổ chức hoạt động ngoài trời, chúng tôi tổ chức ở sân bãi ngay sau trụ sở UBND xã. Tuy nhiên, các hoạt động khác thì không tổ chức được ở trung tâm, phải đi mượn chỗ khác. Mong chính quyền TP sớm khắc phục” - ông Bôn tha thiết.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Đà Nẵng, cho biết cùng lúc xây dựng Trung tâm Văn hóa xã Hòa Liên, UBND TP Đà Nẵng cũng xây dựng 4 trung tâm khác tại 4 xã trên địa bàn huyện Hòa Vang. Những công trình này khi đưa vào sử dụng thì bình thường, phục vụ tốt các hoạt động văn hóa - thể thao cho người dân.

“Hiện tại, UBND TP Đà Nẵng và Sở Xây dựng đã thống nhất và thông qua vấn đề sửa chữa. Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã độc lập kiểm tra lại toàn bộ công trình và lên phương án sửa chữa. Sở Xây dựng đã thẩm định và đồng ý với phương án chính là đơn vị thi công phải làm lại công trình. Kinh phí sửa chữa này do các đơn vị liên quan đến dự án từ thi công, giám sát, kiểm định… phải tự bỏ tiền ra để xử lý chứ không dùng tiền ngân sách” - ông Chiến khẳng định.

Lỗi tư vấn thiết kế, giám sát

Theo ông Nguyễn Hữu Chiến, sở dĩ công trình Trung tâm Văn hóa xã Hòa Liên mới xây đã xảy ra sự cố có nguyên nhân khách quan do địa hình. Địa điểm xây dựng công trình nằm giữa 2 hẻm núi và phía dưới có bùn. Phần khảo sát xây dựng không tính toán đến vấn đề này nên khi thiết kế đã đưa trụ đến túi bùn khiến công trình bị sụt lún. Phương án sửa chữa là sẽ khoan trụ xuống để kiềng các trụ bị lún. “Cái này do lỗi từ tư vấn thiết kế đến giám sát” - ông Chiến nói.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

>> Xem thêm: 

Hướng dương ngược nắng - Tập 35: Một phút sơ hở, Châu bị Kiên đánh cắp báo cáo tài chính tuyệt mật?

Hướng dương ngược nắng - Tập 35: Vỹ cà khịa Châu về tin đồn mang thai, đại tiểu thư nhà họ Cao vẫn ở chiếu trên

Hướng dương ngược nắng - Tập 35: Kiên khăng khăng với Minh hương hỏa nhà họ Cao đã đoạn tuyệt

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều